Nghiên cứu mới cho thấy mối quan hệ giữa sức khỏe răng miệng và Covid-19

Nghiên cứu mới nhất phát hiện, những bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 nếu có sức khỏe răng miệng kém có nhiều khả năng bị bệnh nghiêm trọng hơn.

Các nhà nghiên cứu từ Ai Cập nhận thấy những người có sức khỏe răng miệng kém dễ bị các triệu chứng nghiêm trọng hơn nếu họ nhiễm Covid-19.

Đây là nghiên cứu mới nhất trong một loạt các nghiên cứu về ảnh hưởng của việc vệ sinh răng miệng không tốt đối với nguy cơ mắc Covid-19, kêu gọi mọi người chăm sóc răng miệng tốt hơn, theo Daily Mail.

rang miengSử dụng nước súc miệng có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh Covid-19. Ảnh: Shutterstock

Nghiên cứu phát hiện điều gì?

Thông thường, Covid-19 xâm nhập qua họng hoặc mũi, ở đó nó sinh sôi và đi qua hệ hô hấp đến phổi. Nhưng một số chuyên gia suy đoán rằng vi rút có thể lây lan vào máu sau khi nhiễm vào nướu răng người bệnh.

Các chuyên gia của Đại học Cairo (Ai cập) đã thử nghiệm lý thuyết này trên 86 bệnh nhân Covid-19 bị bệnh tim.

Các bác sĩ đã đánh giá tình trạng vệ sinh răng miệng của bệnh nhân và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng Covid-19 của họ.

Kết quả đã cho thấy những bệnh nhân vệ sinh răng miệng tốt hơn có các triệu chứng Covid-19 nhẹ hơn và ít bị viêm hơn.

Tác giả của nghiên cứu, tiến sĩ Ahmed Mustafa Basuoni cho biết sử dụng nước súc miệng có thể phòng Covid-19 và nếu có bị nhiễm Covid-19 thì chỉ gặp các triệu chứng nhẹ, theo Daily Mail.

Ông nói thêm rằng các thói quen tốt cho răng miệng khác như đánh răng và khám răng thường xuyên có vai trò quan trọng trong việc “ngăn ngừa hoặc giảm mức độ nghiêm trọng của Covid-19”.

Tiến sĩ Basuoni cho biết, các mô miệng thường chứa nhiều vi rút. Vì vậy, mọi người nên duy trì sức khỏe răng miệng và cải thiện các biện pháp vệ sinh răng miệng, đặc biệt là nếu bị nhiễm Covid-19.

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có vệ sinh răng miệng tốt thường chăm sóc bản thân tốt hơn và khỏe mạnh hơn về tổng thể.

Ví dụ, bệnh nướu răng có liên quan đến nhiều bệnh như bệnh tim và tiểu đường – cả hai đều khiến bệnh nhân dễ bị nhiễm Covid-19 hơn.

Nghiên cứu mới này không phải là nghiên cứu đầu tiên cho thấy nước súc miệng có thể giúp mọi người phòng tránh nhiễm Covid-19 nghiêm trọng.

Các chuyên gia tin rằng các chất có trong thành phần của nước súc miệng có khả năng phá vỡ lớp màng chất béo (lipid) bao quanh vi rút, ức chế khả năng nhiễm Covid-19.

rang mieng 1Các thói quen tốt cho răng miệng khác như đánh răng và khám răng thường xuyên có vai trò quan trọng trong việc “ngăn ngừa hoặc giảm mức độ nghiêm trọng của Covid-19”. Ảnh: Shutterstock

Tại sao nước súc miệng có khả năng chống lại Covid-19?

Vi rút corona thuộc loại vi rút có vỏ bọc, chúng được bao phủ bởi một lớp chất béo, và lớp chất béo này rất dễ bị tổn thương bởi một số hóa chất nhất định.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các tác nhân có trong nước súc miệng – như một lượng nhỏ cồn etanol – có thể phá vỡ màng chất béo của các vi rút.

Ví dụ, các nhà nghiên cứu cho biết nước súc miệng chứa i ốt có hiệu quả chống lại SARS và MERS, hai bệnh do vi rút corona tương tự gây ra.

Trước đây, một nhóm các nhà nghiên cứu trong đó có các bác sĩ của Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh, tuyên bố rằng đánh răng kỹ lưỡng có thể làm giảm nguy cơ mắc Covid-19 nghiêm trọng.

Họ cho biết vệ sinh răng miệng đơn giản như đánh răng trong ít nhất 2 phút, 2 lần một ngày và sử dụng nước súc miệng sau bữa ăn có thể giảm nguy cơ mắc Covid-19 nghiêm trọng và phục hồi nhanh hơn, theo Daily Mail.

Theo thanhnien.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN