Nên uống sữa ấm hay sữa lạnh là tốt?

Dù ở độ tuổi nào, uống sữa cũng là lựa chọn tốt nhất cho canxi và protein. Tuy nhiên nên uống sữa nóng hay lạnh thì tốt hơn vào mua đông, lại là điều nhiều người băn khoăn.

Vào thời tiết mùa đông, việc uống sữa lạnh sẽ khiến một số người có dạ dày yếu bị tiêu chảy, vì vậy nhiều người chọn cách làm nóng sữa để uống.

Trên thực tế, các loại sữa bán trên thị trường hiện nay đã được trải qua các bước khử trùng nghiêm ngặt và sử dụng công nghệ đóng gói vô trùng, do đó chúng ta không phải lo lắng nhiều về vấn đề nhiễm khuẩn hay các vi sinh vật khác. Tuy nhiên, nếu làm nóng sữa để uống, chắc chắn sẽ mất một số chất dinh dưỡng so với uống sữa trực tiếp.

Với những người dạ dày yếu, đầy hơi, tiêu chảy và khó tiêu, khi uống sữa lạnh vào mùa đông vẫn có thể hâm nóng sữa để uống.

Sữa uống trực tiếp sẽ tốt hơn, tuy nhiên với những người dạ dày yếu, đầy hơn, tiêu chảy vẫn có thể hâm nóng sữa lên để uống
Sữa uống trực tiếp sẽ tốt hơn, tuy nhiên với những người dạ dày yếu, đầy hơn, tiêu chảy vẫn có thể hâm nóng sữa lên để uống

Lưu ý khi hâm nóng sữa để uống:

Nếu cho sữa vào nồi đun sôi trực tiếp ở nhiệt độ quá cao sẽ dễ làm biến tính protein trong sữa và mất vitamin, dẫn đến lãng phí dinh dưỡng.

Vậy cách hâm sữa nóng như thế nào để vẫn giữ được dinh dưỡng?

Cách 1: Ngâm cốc sữa vào trong nước nóng

Đây là một phương pháp mà mọi người thường sử dụng. Bạn có thể sử dụng một cái bát nước nóng trên 80 độ C, cho gói/hộp sữa vào nước nóng và ngâm khoảng 3 đến 5 phút cho đến khi gói/hộp sữa bên ngoài ấm lên.

2.Nên uống sữa ấm hay sữa lạnh là tốt1

Nếu bạn muốn làm nóng nhanh hơn một chút, bạn có thể lắc gói sữa hay hộp sữa vài lần, hoặc cho vào nồi và hấp sữa. Bằng cách này, bạn có thể kiểm soát được nhiệt độ sữa không quá cao và duy trì nhiệt độ sữa tốt hơn so với ngâm trực tiếp vào nước nóng.

Cách 2: Đun nóng sữa

Việc nấu sữa sẽ thuận tiện hơn, nhưng bạn phải kiểm soát nhiệt độ và thời gian của sữa để không bị nóng quá.

Nếu bạn không có nồi chọn theo chế độ nóng để hâm sữa thì có thể đun nóng trực tiếp trong nồi, nhưng chú ý khuấy dùng thìa hoặc muôi để khuấy đều khi nấu để tránh bị cháy. Khi sữa nóng đến mức sắp sôi bạn có thể tắt lửa. Phương pháp này cũng giúp tránh mất nhiều chất dinh dưỡng của sữa.

2.Nên uống sữa ấm hay sữa lạnh là tốt2

Cách 3: Làm nóng sữa trong lò vi sóng

Đây là cách dễ nhất và nhanh nhất để hâm nóng sữa trong lò vi sóng, nhưng bạn nên sử dụng nhiệt độ trung bình hoặc thấp trong khoảng thời gian 45 giây để tránh mất dinh dưỡng. Khi làm nóng sữa trong lò vi sóng cần chú ý mở nắp gói hoặc hộp sữa để tránh phát nổ khi hộp kín.

Ngoài ra, việc hâm nóng sữa trong lò vi sóng có thể nóng không đều, vì vậy bạn nên khuấy sữa đều trước khi uống.

2.Nên uống sữa ấm hay sữa lạnh là tốt3Theo Công lý & xã hội

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN