Không rửa bát trong 4 giờ được cho là tương đương với ‘uống thuốc độc’ là đúng hay sai?

Những lý do dưới đây sẽ thay đổi suy nghĩ của nhiều người khi ăn xong không rửa bát luôn.

Có 2 lập luận cho rằng, không nên rửa bát sau 4 giờ vì lý do:

Thứ nhất: Bát sau khi ăn vi khuẩn sẽ xâm nhập vào môi thường mới và thích nghi trong khoảng từ 1-4 giờ. Quá trình sinh sản nhanh và chậm được tính sau 4 giờ.

Thứ 2: Dầu và chất béo trong thức ăn thừa còn ở bát sẽ là môi trường dinh dưỡng rất tốt cho sự sinh sản và phát triển của vi khuẩn. Có thể kể đến những sinh vật dễ gây bệnh đường ruột như: Proteus và Salmonella rất dễ sinh sản trong môi trường nước ẩm.

Không rửa bát trong 4 giờ được cho là tương đương với "uống thuốc độc" là không đáng tin cậy
Không rửa bát trong 4 giờ được cho là tương đương với “uống thuốc độc” là không đáng tin cậy

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng những lập luận trên là chưa có cơ sở và thiếu chính xác bởi:

– Một số vi khuẩn có thể gây hại nhưng không có nghĩa là gây ngộ độc. Khi rửa bát chúng ta đã dùng nước tẩy rửa. Những chất tẩy rửa này thường có chức năng khử trùng, có thể giúp tiêu diệt một số vi khuẩn nhất định, ngoài ra cơ thể con người cũng có khả năng miễn dịch tương đối tốt nên không thể dễ dàng mà bị nhiễm trùng như vậy.

– Không phải vi khuẩn nào cũng có hại. Vi khuẩn cũng được phân loại, chẳng hạn như Proteus là vô hại, mặc dù Salmonella phát triển trong quá trình ngâm bát, nhưng nó chỉ sản sinh tối ưu khi ở nhiệt độ 37 độ C hay nói cách khác, khi chúng ta sử dụng nước máy, điều này cũng có nghĩa là nước đã được xử lý sạch ở mức khá an toàn cho người dùng.

Chính vì vậy, việc không rửa bát trong 4 giờ được cho là tương đương với “uống thuốc độc” là không hoàn toàn đáng tin cậy.

 

Không rửa bát trong 4 giờ được cho là tương đương với 'uống thuốc độc' là đúng hay sai1

Dưới đây là 4 sai lầm phố biến khi rửa bát:

1. Bát xếp chồng sau bữa ăn

Nhiều người thích xếp bát đĩa chồng lên nhau sau khi ăn. Tuy nhiên, điều này càng làm cho bát bên trong và ngoài bẩn thêm và vất vả thêm khi rửa.

Gợi ý: Sau khi ăn hãy rửa phần bát đĩa không dầu trước, sau đó mới rửa đến phần bát có dầu.

2. Khăn lau bát đĩa không sạch

Theo các chuyên gia về vệ sinh an toàn, trong khăn lau thường chứa không dưới 19 lại vi khuẩn gây bệnh như: E. coli, Staphylococcus aureus, Candida albicans và Salmonella. Các vi khuẩn ở khăn lau có thể nhiễm bẩn khi lau bát và xâm nhập vào cơ thể để gây hại.

Gợi ý: Nên phân loại khăn lau bát sạch riêng, khăn lau đồ bẩn riêng. Khăn lau nên thường xuyên được giặt sạch và phơi ở nơi khô thoáng và có ánh nắng mặt trời để khử trùng. Cách tốt nhất là đun nước sôi để khử trùng trong khoảng 10 phút sau mỗi hai tuần sử dụng.

3. Bát sau khi rửa xếp luôn vào tủ

Nhiều người thường cất luôn bát, đũa vào ống và tủ bát sau khi rửa. Điều này là hoàn toàn không tốt, bởi trong khi còn ẩm ướt, vi khuẩn vẫn sẽ sinh sản và nhanh chóng làm han, hỏng đũa.

Gợi ý: Bát, đũa sau khi rửa xong hãy đặt trên giá để ráo nước. Có thể dùng khăn khô để lau sạch nước trước khi cất vào tủ.

4. Khử trùng bát đĩa sau khi rửa

Sau khi rửa bát đĩa, hãy đặt vào tủ khử trùng để khử trùng. Nếu không có tủ khử trùng bạn có thể đun sôi một nồi nước lớn và đặt bát đĩa vào để khử sạch trong khoảng 10 phút.

Không rửa bát trong 4 giờ được cho là tương đương với 'uống thuốc độc' là đúng hay sai2

Theo Vivian (ngoisao.vn)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN