Hai xu hướng tái tạo vú trong điều trị ung thư

Bệnh nhân nữ Đào T.T (29 tuổi, ở Hưng Yên) đến Bệnh viện (BV) Bạch Mai (Hà Nội) khám sau khi tự phát hiện thấy khối u nhỏ vùng ngực phải. Kết quả xác định chị T. bị ung thư vú giai đoạn 2.

Bác sĩ (BS) Vũ Anh Tuấn, công tác tại Khoa Phẫu thuật lồng ngực và mạch máu – BV Bạch Mai, tham gia điều trị cho chị T., đánh giá do khối u ở vùng trung tâm, tức là ngay sau núm vú trái, nên phải cắt toàn bộ tuyến vú, không thể bảo tồn.

Cũng theo BS Tuấn, sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ bắt đầu phác đồ điều trịhóa chất. Sau điều trị một năm, bệnh nhân sẽ được đánh giá tình trạng toàn thân để thực hiện phẫu thuật tái tạo vú.

Tầm soát phát hiện sớm ung thư vú giúp điều trị hiệu quả Ảnh: Shutterstock
Tầm soát phát hiện sớm ung thư vú giúp điều trị hiệu quả_Ảnh: Shutterstock
Hiện tại, có 2 xu hướng tái tạo là sử dụng mô tự thân và sử dụng chất liệu thay thế. Trong đó, sử dụng mô tự thân với “nguyên liệu” là các tổ chức của cơ thể mình như: vạt cơ lưng rộng, cơ bụng, để tái tạo tuyến vú. Phần tái tạo này thích nghi tốt với cơ thể, có thể thay đổi theo trọng lượng của cơ thể khi tăng hay giảm cân.
Tuy nhiên, đối với phẫu thuật sử dụng mô tự thân, việc phẫu thuật kéo dài và thường để lại vết sẹo lớn ở nơi khác như ở lưng hoặc ở bụng. Đây cũng là một phẫu thuật tương đối phức tạp, có thể phải sử dụng đến vi phẫu và có cả nguy cơ hoại tử mô.
Ngoài ra, có thể sử dụng các chất liệu thay thế như: túi giãn mô (là mô cấy được sử dụng để làm giãn nở các mô da vùng ngực sau phẫu thuật cắt bỏ ung thư vú, để đạt được thể tích nhất định về lượng, chuẩn bị cho tái tạo vú sau ung thư). Sau khi có đủ lượng mô da, bệnh nhân sẽ được đặt túi ngực vĩnh viễn. Tái tạo núm vú và xăm quầng núm vú sẽ là “công đoạn” cuối giúp bệnh nhân có bầu ngực gần như tự nhiên.
BS cho biết thêm, với bệnh nhân ung thư vú giai đoạn sớm và vị trí khối u ở vùng rìa tuyến vú hoặc khối u chưa có biểu hiện xâm lấn thì có thể thực hiện kỹ thuật bảo tồn, đặc biệt là với bệnh nhân trẻ. Bảo tồn luôn đi đôi với xạ trị, dùng hóa chất đúng phác đồ, sau đó phải theo dõi và khám định kỳ tốt. Phẫu thuật bảo tồn có ưu điểm là có thể giữ lại hình thể tuyến vú một cách tự nhiên cho bệnh nhân, đảm bảo tính thẩm mỹ, đặc biệt đối với những bệnh nhân còn trẻ, chưa lập gia đình.
Theo thanhnien.vn
HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN