Điểm mặt 5 nguyên nhân gây bệnh viêm xoang thường gặp nhất

Viêm xoang là một bệnh lý tai mũi họng rất hay gặp trên thực tế. Có nhiều nguyên nhân gây bệnh viêm xoang khác nhau có thể kể đến như nhiễm trùng, cơ địa dị ứng, chấn thương, hay các bất thường về cấu trúc,…

Từ lâu đến nay, viêm xoang vẫn luôn là một trong các bệnh lý tai mũi họng thường gặp nhất. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau có thể dẫn đến tình trạng viêm xoang ở bệnh nhân. Việc hiểu biết và nắm rõ các nguyên nhân gây bệnh viêm xoang là cơ sở để có hướng điều trị hiệu quả và phòng tránh bệnh xảy ra.

Những nguyên nhân gây viêm xoang phổ biến nhất hiện nay:

1. Các nguyên nhân gây bệnh viêm xoang do viêm nhiễm

Các nguyên nhân viêm nhiễm là nhóm nguyên nhân gây bệnh viêm xoang phổ biến nhất trên thực tế. Các tác nhân viêm nhiễm gây bệnh viêm xoang thường gặp nhất là vi khuẩn và virus, trong đó virus là tác nhân thường gặp hơn.

Vi khuẩn và virus có thể xâm nhập trực tiếp vào xoang và gây nên viêm xoang. Tuy nhiên, sự xâm nhập của vi khuẩn và virus tới xoang cũng có thể là hậu quả của sự lây lan từ những cơ quan lân cận với xoang đã bị viêm từ trước đó như viêm họng, viêm mũi, viêm amydal, sâu răng, viêm tủy,… Trong những trường hợp này, viêm xoang thường là hậu quả của việc điều trị chưa kịp thời hoặc chưa hợp lý khiến bệnh ban đầu không được chữa dứt điểm dẫn đến biến chứng viêm xoang.

sinusitis-symptoms-salt-therapy-16010047755581526822361-1601023066869-1601023067198872123961 Bệnh viêm xoang có thể bị gây nên do nhiều nguyên nhân khác nhau (Ảnh: Internet)

2. Cơ địa dị ứng là nguyên nhân gây bệnh viêm xoang

Cơ địa dị ứng cũng được biết đến là nguyên nhân gây viêm xoang khá phổ biến. Tình trạng tăng tính phản ứng của niêm mạc xoang bởi cơ địa dị ứng khiến nó trở nên nhạy cảm hơn với nhiều tác nhân khác nhau như khói, bụi, hóa chất, phấn hoa, lông súc vật,…

Dưới tác động của các tác nhân gây dị ứng, xoang có thể phản ứng lại bằng tình trạng phù nề, viêm, tăng tiết,… và gây nên bệnh viêm xoang.

Do cơ địa dị ứng là bẩm sinh, chưa có phương pháp y học nào có thể thay đổi. Do đó, bệnh viêm xoang gây nên do nguyên nhân dị ứng không thể được chữa khỏi hoàn toàn và rất dễ dàng tái phát nếu không thể ngừng tiếp xúc với dị nguyên.

3. Viêm xoang do chấn thương

Ngoài các nguyên nhân viêm nhiễm, cơ địa dị ứng,… thì các chấn thương cơ học cũng là một trong các nhóm nguyên nhân gây bệnh viêm xoang.

Các chấn thương cơ học có thể khiến xoang bị tụ máu do xuất huyết vào xoang, tổn thương và phù nề cấu trúc xoang. Từ đó gây nên tình trạng bế lưu dịch tại xoang khiến xoang bị viêm. Ngoài ra, các chấn thương cơ học cường độ cao có thể trực tiếp gây thủng thành xoang và đưa các tác nhân từ bên ngoài (vi khuẩn, virus, dị vật,…) vào xoang gây viêm xoang.

viêm xoang có mấy loạiCác chấn thương cơ học có thể khiến xoang bị tụ máu do xuất huyết vào xoang (Ảnh: Internet)

4. Viêm xoang do các bất thường cấu trúc

Một bất thường cấu trúc và hình thái bẩm sinh hay mắc phải cũng có thể là một nguyên nhân trực tiếp gây nên tình trạng viêm xoang chẳng hạn như dị hình mũi, vẹo vách ngăn, polyp mũi, polyp xoang,… Những bất thường cấu trúc này làm cản trở sự thoát dịch của xoang khiến dịch xoang bị ứ lại, dễ viêm nhiễm hơn.

5. Trào ngược dạ dày thực quản gây viêm xoang

Hội chứng trào ngược dạ dày thực quản (GERD) khiến dịch vị dạ dày bị di chuyển ngược lên trên. Do có chứa các men tiêu hóa và acid HCl nên nó có thể khiến các cơ quan ở phía trên như họng, xoang bị viêm.

Do đó, trào ngược dạ dày thực quản cũng là một trong các nguyên nhân gây bệnh viêm xoang không hiếm gặp trên thực tế. Do trong trường hợp này viêm xoang là hậu quả thứ phát của trào ngược dạ dày thực quản, nên nó chỉ có thể được cải thiện nếu có thể điều trị tốt tình trạng trào ngược.

Có thể thấy rằng, có rất nhiều các tác nhân khác nhau có thể trực tiếp hoặc gián tiếp là nguyên nhân gây bệnh viêm xoang. Do đó, hãy tự trang bị cho mình kiến thức để có thể phòng tránh các nguyên nhân gây bệnh viêm xoang và đến gặp bác sĩ ngay khi có triệu chứng bất thường để được điều trị đúng cách tránh dẫn đến biến chứng gây viêm xoang.

Theo QN – phunuvietnam.vn

HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN