Có những bệnh nhân hết COVID-19 nhưng bị nguy cơ rối loạn tình dục

Nghiên cứu quy mô lớn tại một bệnh viện ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc cho thấy phần lớn bệnh nhân từng điều trị khỏi COVID-19 đều gặp các vấn đề sức khỏe kéo dài suốt nhiều tháng sau đó.

Có những bệnh nhân hết COVID-19 nhưng bị nguy cơ rối loạn tình dục - Ảnh 1.Nghiên cứu tại bệnh viện Jin Yin Tan, thành phố Vũ Hán, Trung Quốc cho thấy phần lớn bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục đều có vấn đề sức khỏe lâu dài – Ảnh: AP

Các nhà nghiên cứu phát hiện đến 76% số bệnh nhân COVID-19, tức 1.733 bệnh nhân, từng xuất viện từ bệnh viện Jin Yin Tan của Vũ Hán vẫn xuất hiện ít nhất một triệu chứng liên quan đến căn bệnh này ít nhất 6 tháng sau đó.

Những triệu chứng phổ biến thường gặp là mệt mỏi chiếm 63% và mất ngủ chiếm 26% trong tổng số các bệnh nhân vẫn có triệu chứng sau khi xuất viện, theo báo South China Morning Post ngày 11-1.

Nhóm nghiên cứu đã ngạc nhiên khi phát hiện hơn 1/3 trong số các bệnh nhân trên có dấu hiệu suy thận, dẫn đến các vấn đề như gia tăng chất thải trong cơ thể và tăng nguy cơ rối loạn chức năng tình dục.

Ảnh X-quang của khoảng phân nửa trong 400 bệnh nhân trong số trên cho thấy các tổn thương trong phổi dẫn đến tình trạng khó thở. Một số bệnh nhân yếu đến mức không thể hít thở đủ sâu để hoàn thành bài kiểm tra chức năng của phổi.

Khoảng 1/4 trong hơn 1.700 bệnh nhân trên vẫn bị trầm cảm hoặc rối loạn lo âu gần nửa năm sau khi khỏi bệnh COVID-19.

Tuy nhiên, báo cáo của nhóm nghiên cứu, do bác sĩ Cao Bin của bệnh viện Hữu nghị Trung Quốc – Nhật Bản ở Bắc Kinh dẫn đầu cho rằng cần “có thêm các nghiên cứu theo dõi thời gian dài hơn với một lượng lớn bệnh nhân hơn để hiểu toàn bộ các ảnh hưởng của COVID-19 đến sức khỏe con người”.

Cho đến nay, trên thế giới đã có một số nghiên cứu liên quan đến hiện tượng gọi là “long COVID” (tạm dịch là “COVID kéo dài”). Các quan chức y tế, bao gồm Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, cũng đã lập một danh sách các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn lâu dài của những người từng mắc COVID-19.

Trong danh sách này có hội chứng sương mù não (brain fog), rụng tóc và bệnh tim. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu tại các quốc gia khác nhau trên thế giới cũng kết luận rằng virus corona có thể xâm nhập vào các tế bào thần kinh và gây tổn thương não.

Tuy nhiên, các triệu chứng này vẫn chỉ dựa vào việc quan sát các nhóm bệnh nhân nhỏ và không kéo dài quá 3 tháng ở các bệnh viện trên thế giới.

Nghiên cứu mới nhất ở bệnh viện Jin Yin Tan tại thành phố Vũ Hán, được công bố trên tạp chí Lancet, là nghiên cứu lớn nhất thuộc loại này và là nghiên cứu đầu tiên quan sát các hệ quả của COVID-19 trong khoảng thời gian lên đến 6 tháng.

Theo Anh Thư – tuoitre.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN