Cách hạ huyết áp ngay lập tức theo lời khuyên của chuyên gia y tế

Bình tĩnh và biết cách hạ huyết áp ngay lập tức là chìa khóa trong việc phòng ngứa biến chứng xấu do tình trạng cao huyết áp gây nên.

Những người mắc chứng cao huyết áp cần nắm bắt được cách hạ huyết áp ngay lập tức để đề phòng rủi ro. Bởi Cao huyết áp là tình trạng máu của người bệnh đang bơm quá nhiều lực vào thành động mạch, tình trạng này có thể dẫn đến bệnh tim, đột quỵ hoặc một số biến chứng khác.

Tiến sĩ John Osborne, MD, giám đốc Trung tâm LowT / HerKare và là một tình nguyện viên của Hiệp hội tim mạch Mỹ, cho biết huyết áp cao là tình trạng rất phổ biến ở Mỹ. Ở đất nước này, có hơn 103 triệu người bị cao huyết áp, thậm chí nhiều người không hề biết mình mắc bệnh này vì nó có thể không có triệu chứng cụ thể.

Cách hạ huyết áp ngay lập tức theo lời khuyên của chuyên gia y tế - Ảnh 1. Bình tĩnh và biết cách hạ huyết áp ngay lập tức là chìa khóa trong việc phòng ngứa biến chứng cao huyết áp – Ảnh: Healthline

1. Cách giảm huyết áp ngay lập tức

Đầu tiên và quan trọng nhất, nếu bạn nghĩ rằng mình đang gặp biến chứng của bệnh cao huyết áp như đột quỵ, đau tim hoặc bệnh gì khác, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Đừng cố gắng giải quyết những vấn đề như thế một mình, lúc này bạn cần được chăm sóc toàn diện.

Nếu bạn vẫn chưa biết Những sai lầm khi hạ huyết áp thì cần tìm hiểu ngay.

Hoặc khi bạn cảm thấy huyết áp của bản thân có thể quá cao và bạn muốn tìm cách hạ huyết áp ngay lập tức, Tiến sĩ Osborne khuyên bạn nên bình tĩnh. Hãy dừng việc bạn đang làm và ngồi xuống, hít thở sâu. Nếu bạn thấy điều đó không hữu ích, hãy gọi cho bác sĩ của bạn.

Nếu việc cao huyết áp của bạn là vấn đề mãn tính, hãy thường xuyên luyện tập thể dục và thay đổi chế độ ăn uống; có thể sẽ mất một hoặc vài tuần để thấy tác động của nó. Vì vậy bạn nên kiên trì để có được kết quả tốt nhất.

Trong một số trường hợp, thuốc hạ huyết áp có thể cần thiết nếu chế độ ăn uống và luyện tập không làm cải thiện tình trạng. Thuốc cũng hạ huyết áp ngay lập tức hiệu quả nhanh chóng nhất, thường chỉ mất vài phút để huyết áp của bạn hạ xuống. Do đó, bạn cần được chỉ định thuốc để sử dụng khi có những cơn cao huyết áp bất ngờ.

Cách hạ huyết áp ngay lập tức theo lời khuyên của chuyên gia y tế - Ảnh 2. Thuốc là cách hạ huyết áp ngay lập tức hiệu quả nhất – Ảnh: health.harvard

Tiến sĩ DePalma, trợ lý bác sĩ tại Viện Tim mạch PinnacleHealth với UPMC Pinnacle ở Harrisburg, Pennsylvania nói: “Uống thuốc và tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh không chỉ làm giảm huyết áp mà còn làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và các biến chứng khác của tăng huyết áp. Bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ về loại thuốc và liều lượng dùng khi cần hạ huyết áp nhanh chóng”.

2. Một số cách hạ huyết áp tự nhiên trong 10 phút

Nếu việc cao huyết áp không ở trong tình thế quá nguy cấp, ngoài việc dùng thuốc đã được chỉ định, người bệnh có thể áp dụng một số biện pháp hỗ trợ cách hạ huyết áp dưới đây:

2.1. Ngâm chân với nước nóng

Bạn có thể ngâm chân trong chậu nước nóng (nước càng nóng càng có tác dụng tốt, tuy nhiên không nên quá nóng để tránh tình trạng bỏng). Việc ngâm chân trong nước nóng sẽ giúp đầu và cổ mát hơn so với nhiệt độ ở phần chân; đồng thời giúp ngăn tình trạng máu đi lên não.

Khi ngâm chân khoảng 10 phút trong nước nóng, máu từ não sẽ chảy về phía bàn chân của bạn và huyết áp lúc này sẽ trở về bình thường.

Cách hạ huyết áp ngay lập tức theo lời khuyên của chuyên gia y tế - Ảnh 3. Khi ngâm chân khoảng 10 phút trong nước nóng, máu từ não sẽ chảy về phía bàn chân của bạn – Ảnh: medicalnewstoday

2.2. Uống 1-2 ly nước lọc

Có một số trường hợp, huyết áp tăng cao có thể do bị mất nước. Tình trạng mất nước khiến thể tích máu trong cơ thể giảm đi và sức cản ngoại biên tăng lên. Do đó, khi cảm thấy cơ thể có những biểu hiện của cao huyết áp, hãy lập tức uống 1-2 ly nước lọc. Điều này có thể giúp cơ thể phục hồi lượng máu và giúp hạ huyết áp.

2.3. Day bấm huyệt GB 20 (huyệt phong trì)

Huyệt GB 20 (hay còn gọi là huyệt phong trì) là một trong những huyệt đạo giúp hạ huyết áp một cách vô cùng hiệu quả. Vị trí huyệt phong trì ở phía sau tai, nằm giữa cổ và đáy sọ. Việc của bạn là dùng tay massage nhẹ nhàng rồi ấn cả hai tay vào hai huyệt hai bên. Giữ nguyên tay ấn huyệt trong vòng 2 phút, cơn đau đầu sẽ thuyên giảm sau đó.

Theo Tiểu Quyên – phunuvietnam.vn

HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN