Bệnh viêm xoang có chữa được không?

Dựa trên tình hình thực tế con số người mắc bệnh viêm xoang ngày càng tăng cao đặc biệt thời điểm giao mùa. Rất nhiều người đặt ra câu hỏi “bệnh viêm xoang có chữa được không?”

Khi các hốc xoang bị bít tắc và chứa dịch hoặc mủ và lớp niêm mạc bị viêm nhiễm được gọi là viêm xoang. Khi nhận thấy các triệu chứng, người bệnh cần đi khám để được điều trị kịp thời.

Viêm xoang cấp tính để lâu dài sẽ dẫn đến viêm xoang mạn tính, lúc này sẽ rất khó để điều trị. Chính vì vậy, rất nhiều người hiện nay đang thắc mắc không biết viêm xoang có chữa được không?

1. Nguyên nhân và triệu chứng bệnh viêm xoang

Bệnh viêm xoang thường không do 1 nguyên nhân cụ thể nào gây ra mà thường là sự kết hợp của nhiều yếu tố. Thông thường, các nguyên nhân gây bệnh bao gồm:

– Nhiễm trùng xoang do cảm cúm, viêm amidan.

– Dị ứng do cơ địa, do tiếp xúc với các dị nguyên như phấn hoa, bụi, nấm mốc…

– Viêm xoang do hít phải bào tử nấm trong không khí.

– Tiếp xúc thường xuyên với các hóa chất.

– Lạm dụng thuốc kháng sinh, đặc biệt là aspirin nhưng không dung nạp thuốc.

– Do lệch vách ngăn mũi bởi chấn thương.

benh-viem-xoang-1601355864864574345169 Chảy dịch mũi vàng xanh, đặc là triệu chứng điển hình của viêm xoang (Ảnh: Internet)

Các triệu chứng của viêm xoang có thể khác nhau tùy theo giai đoạn bệnh và từng trường hợp cụ thể. Tuy nhiên một số triệu chứng điển hình thường gặp bao gồm:

– Chảy dịch mũi vàng xanh, đặc.

– Ho, hơi thở hôi.

– Nghẹt mũi, giảm khứu giác.

– Đau răng hàm trên.

2. Bệnh viêm xoang có chữa khỏi không?

Khi gặp các triệu chứng điển hình của bệnh viêm xoang, bạn cần phải đến chuyên khoa Tai mũi họng để được các bác sĩ chẩn đoán và đưa ra phương án điều trị kịp thời. Khi thăm khám, bác sĩ sẽ hỏi chi tiết về triệu chứng, tình trạng bệnh và quan sát bên trong mũi bằng một ống nội soi.

Tuy rằng, có rất nhiều người suy nghĩ khi bị viêm xoang thì người bệnh phải chấp nhận sống chung suốt đời với các triệu chứng. Tuy nhiên đây là một quan điểm sai lầm, nếu được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời thì bệnh có thể được chữa khỏi hoàn toàn. Do đó việc nhận biết các triệu chứng sớm của bệnh là vô cùng quan trọng.

Tùy theo mức độ bệnh của từng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị thích hợp. Các phương pháp điều trị thường được sử dụng bao gồm điều trị nội khoa và điều trị phẫu thuật. Phẫu thuật có thể bao gồm thông thường hoặc nội soi. Trường hợp phẫu thuật sẽ được chỉ định khi điều trị bằng thuốc trước đó kéo dài nhiều ngày và nhiều đợt mà vẫn không đem lại hiệu quả.

20190930082113319300noi-soi-viem-mui-xomax-1800x1800-16013559742792040446364 Phương pháp nội soi điều trị viêm xoang (Ảnh: Internet)

Hiện nay, các tiến bộ khoa học được áp dụng nhiều, giúp cho việc chẩn đoán và điều trị bệnh nhanh chóng hơn, nhất là kỹ thuật nội soi mũi xoang. Nhờ có kỹ thuật này mà các bác sĩ có thể quan sát rõ tình trạng bệnh, từ đó đánh giá được mức độ tiến triển một cách chính xác. Kỹ thuật chụp CT hốc mũi cũng cung cấp hình ảnh rõ ràng thay thế các phim X-quang ngày trước.

Mục đích của việc điều trị viêm xoang là phục hồi sự lưu thông khí và dẫn lưu dịch, làm cho niêm mạc hết viêm nhiễm và trở lại trạng thái bình thường. Nếu niêm mạc chưa thoái hóa quá nhiều cũng như lỗ thông xoang chưa bị bít tắc hết thì bác sĩ có thể chỉ định điều trị nội khoa bằng kháng sinh, kháng viêm, co mạch tại chỗ, rửa bằng nước muối sinh lý cũng đem lại hiệu quả tốt.

Với người bệnh có tình trạng viêm xoang hàm tích mủ nhiều, có thể thông rửa xoang hàm rồi đưa thuốc kháng sinh vào để điều trị. Dù bằng cách nào thì quan điểm điều trị viêm xoang của các bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng hiện nay là cố gắng bảo tồn tối đa cấu trúc giải phẫu và duy trì chức năng sinh lý bình thường của mũi xoang.

Vì vậy, việc phát hiện sớm và đi khám kịp thời là vô cùng cấp thiết đối với bệnh nhân viêm xoang và mang tính quyết định đến kết quả của việc bệnh viêm xoang có chữa khỏi không?

Theo Anh Dũng – phunuvietnam.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN