Bạn đã biết 6 biến chứng lâu dài có liên quan đến bệnh Covid-19 chưa?

Dịch bệnh Covid-19 không giống với tất cả những bệnh trước đây con người đã từng gặp phải. Sự khác biệt nằm ở chỗ, Covid-19 liên tục thay đổi và chính dịch bệnh này cũng thay đổi cách chúng ta nhìn nhận cuộc sống và thay đổi cách sống.

Cuộc sống của con người hoàn toàn thay đổi do dịch bệnh Covid-19 gây ra. Covid-19 đã thay đổi và làm đảo lộn cuộc sống của con người nhiều như thế nào? Từ việc dịch bệnh Covid-19 bùng phát làm gián đoạn cuộc sống của hàng triệu người đã gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến thể chất và tinh thần của con người. Có thể bạn chưa biết đến những biến chứng lâu dài có liên quan đến bệnh Covid-19 gây ra đối với sức khỏe con người.

Virus corona mới tiếp tục gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng mang tính chất lâu dài đến cuộc sống hằng ngày của con người. Bên cạnh viên mở rộng các triệu chứng từ nhẹ đến nặng, các chuyên gia cũng chỉ ra 6 biến chứng y khoa lâu dài có liên quan đến bệnh Covid-19 mà con người đang gặp.

1. Chịu ảnh hưởng của bệnh hô hấp lâu dài do biến chứng của bệnh Covid-19

Như đã biết, bệnh Covid-19 là một bệnh về đường hô hấp. Đây là căn bệnh khiến phổi của con người bị tổn thương về lâu dài.

Những người mắc bệnh Covid-19 đều cho biết rằng họ mệt mỏi, đau ngực và xuất hiện nhiều triệu chứng khó chịu khác như khó thở,… đây được biết là dấu hiệu của các loại virus corona chủng mới gây ra.

Không những thế, virus SARS-CoV-2 còn có khả năng gây ra những thay đổi về viêm ở phổi. Điều này có thể tác động tiêu cực đến các mô và túi phổi, điều này còn có thể dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe đường hô hấp về lâu dài.

Bạn đã biết 6 biến chứng lâu dài có liên quan đến bệnh Covid-19 chưa? - Ảnh 2. Bệnh Covid-19 có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe đường hô hấp về lâu dài – Ảnh Internet

2. Bệnh Covid-19 gây ảnh hưởng đến chức năng tim mạch

Người mắc bệnh Covid-19 sẽ xuất hiện các triệu chứng như nhịp tim bất thường, đánh trống ngực hoặc đau ngực và mệt mỏi mãn tính.

Bên cạnh đó, người mắc bệnh Covid-19 theo báo cáo còn hình thành cục máu đông, gây viêm cơ tim và khả năng bị đột quỵ tim cũng là một trong những nguy cơ sức khỏe vô cùng lớn do virus SARS-CoV-2 gây ra.

Đọc thêm các Khuyến cáo đối với bệnh nhân bị tim mạch trong mùa dịch COVID-19 để bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch an toàn.

3. Có thể gặp phải biến chứng thận

Sau khi mắc bệnh Covid-19, người bệnh có thể gặp phải biến chứng thận nghiêm trọng do virus SARS-CoV-2 gây ra. Trong các biến chứng y khoa khác cho biết, chức năng thận thấp chính là một trong những vấn đề ngày càng tăng cao ở số bệnh nhân đã hồi phục bệnh Covid-19 hoặc đang mắc Covid-19.

Đối với người bị tiểu đường hoặc đang bị cao huyết áp thì nguy cơ gặp phải và phát triển các vấn đề về thận hay tổn thương thận cao hơn nhiều.

Bạn đã biết 6 biến chứng lâu dài có liên quan đến bệnh Covid-19 chưa? - Ảnh 3. Chức năng thận thấp chính là một trong những vấn đề ngày càng tăng cao ở số bệnh nhân đã hồi phục bệnh Covid-19 – Ảnh Internet

4. Rối loạn thần kinh sau khi mắc bệnh Covid-19

Từ kết quả của bệnh COVID-19 cho biết, bệnh nhân cũng dễ gặp phải tình trạng viêm, đột quỵ và co giật não nhẹ cho đến nặng.

Ngay cả sau khi hồi phục, người bệnh Covid-19 vẫn có thể sẽ gặp phải tình trạng rối loạn tinh thần, bị đau đầu, chóng mặt hoặc mờ mắt trong và sau quá trình hồi phục. Không chỉ vậy, người bệnh còn có thể mất khứu giác, vị giác kèm theo các vấn đề về trí nhớ được biết đến là một số tác động lâu dài của biến chứng do bệnh Covid-19 gây ra đối với sức khỏe não bộ của con người.

5. Các vấn đề về da

Người bệnh có thể gặp phải vấn đề về da, ngoài việc gây hại lâu dài cho các cơ quan nội tạng thì Covid-19 cũng tác động đến các lớp bên ngoài của cơ thể. Covid-19 có thể phát ban trên da và làm rụng tóc.

6. Vấn đề về sức khỏe tinh thần

Dịch bệnh Covid-19 đã gây ra rất nhiều thiệt hại đối với sức khỏe của con người, không chỉ sức khỏe thể chất mà còn gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của con người.

Bạn đã biết 6 biến chứng lâu dài có liên quan đến bệnh Covid-19 chưa? - Ảnh 4. Covid-19 có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe tinh thần của con người – Ảnh Internet

Covid-19 đã tác động nghiêm trọng đến sức khỏe tinh thần của hàng triệu người với các vấn đề xảy ra như bị căng thẳng, lo lắng,… Các nghiên cứu báo cáo cũng cho biết về hành vi loạn thần ở những người bệnh Covid-19.

Dịch Covid-19 diễn ra phức tạp, kéo dài: UNICEF chỉ 6 cách giúp thanh thiếu niên bảo vệ sức khỏe tinh thần trong mùa dịch hiệu quả.

7. Các triệu chứng phổ biến khác của Covid-19

Bên cạnh những biến chứng nghiêm trọng và lâu dài do bệnh Covid-19 gây ra cho con người còn xuất hiện những bệnh lý khác không thể bỏ qua. Một vài triệu chứng phổ biến có thể gặp ngay cả khi bạn đã khỏi bệnh như: sương mù não, đau đầu, mệt mỏi, đau khớp hoặc tức ngực.

Dù bệnh Covid-19 gây ra những rủi ro nghiêm trọng đối với sức khỏe nhưng cũng là điều quan trọng giúp con người học được cách nâng cao cảnh giác, nhận thức được bất kỳ hoặc tất cả các dấu hiệu của chủng virus corona nguy hiểm này.

Ngay khi phát hiện ra bản thân xuất hiện các triệu chứng có liên quan đến bệnh Covid-19, hãy tự đi xét nghiệm ngay lập tức để kịp thời cô lập bản thân và ngăn chặn sự lây lan của virus ra cộng đồng.

Ngoài ra, với các biến chứng Covid-19 nghiêm trọng, nên nhanh chóng tìm tới sự giúp đỡ của y tế. Đây là cách giúp bạn điều trị nhanh khỏi và hạn chế tối đa mọi ảnh hưởng lâu dài của virus tới sức khỏe.

Theo Nắng Mai – phunuvietnam.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN