6 nguyên nhân gây nấm da vào mùa mưa khiến bệnh lây lan và phát triển nhanh chóng

Vi khuẩn ẩn nấp ở khắp mọi nơi, gây ra bệnh nấm da phiền toái và không kém phần nguy hiểm. Hiểu rõ nguyên nhân gây nấm da vào mùa mưa giúp bạn phòng tránh và điều trị hiệu quả hơn.

Nấm da là một trong số các bệnh nhiễm trùng da thường gặp do vi khuẩn và nấm gây ra. Khí hậu nhiệt đới nóng ẩm mưa nhiều ở Việt Nam tạo điều kiện cho nấm phát triển và gây bệnh. Các nguyên nhân gây nấm da vào mùa mưa chủ yếu là do vệ sinh kém, nguồn nước bị ô nhiễm, tiếp xúc với người bệnh,…

Tuy nhiên cũng có những nguyên nhân ít ai ngờ đến khiến tình trạng bệnh lây lan và phát triển mạnh hơn. Dưới đây là 6 nguyên nhân gây nấm da vào mùa mưa phổ biến nhất.

1. Bị lây nhiễm từ người có mầm bệnh

Lây nhiễm trực tiếp từ người bệnh là nguyên nhân gây nấm da vào mùa mưa nguy hiểm nhất. Bởi khả năng gây nguy cơ lây lan trong cộng đồng cao khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

Bạn hoàn toàn có thể bị lây nhiễm nếu trực tiếp dùng chung đồ với người bệnh như khăn lau, lược, chăn màn, gối, quần áo,… Thậm chí nằm chung giường, chung phòng tắm cũng có khả năng bị lây nhiễm.

tinea-corporis-16033356111252001438795 Nấm da mùa mưa lây lan do tiếp xúc với người có mần bệnh – Ảnh Internet

2. Nấm da do điều kiện vệ sinh kém

Vệ sinh kém cũng là nguyên nhân gây nấm da vào mùa mưa đáng báo động. Cơ thể ẩm ướt, không sạch sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm phát triển và gây bệnh. Nhất là vào mùa mưa bão, vi nấm sinh sôi nhanh cho thường xuyên tiếp xúc với nước.

Lao động nặng khiến cơ thể nhiều mỗ hôi và bã nhờn trong khi điều kiện vệ sinh kém. Vi khuẩn làm phân hủy các tế bào chết tạo môi thuận lợn cho nấm trú ẩn và gây bệnh ngoài da.

Chủ động phòng ngừa bệnh và hạn chế tốc độ lây lan bằng cách tắm gội, vệ sinh sạch sẽ. Giặt chăn, ga, gối thường xuyên. Lau khô người sau khi tiếp xúc với nước để vi khuẩn nấm không có cơ hội gây bệnh.

3. Nguồn nước bị ô nhiễm là nguyên nhân gây nấm da vào mùa mưa

Nguồn nước bị ô nhiễm cũng là nguyên nhân gây nấm da vào mùa mưa rất phổ biến. Tắm, gội sạch sẽ thường xuyên để phòng tránh nấm da là cần thiết. Tuy nhiên có nhiều người tắm gội sạch sẽ, khô thoáng vẫn bị nhiễm nấm.

Nguyên nhân là do nguồn nước bị ô nhiễm, không đảm bảo vệ sinh. Vi khuẩn và nấm ký sinh trong nguồn nước sẽ tấn công cơ thể khi bạn sử dụng để tắm, gội, sinh hoạt hàng ngày. Vì thế nước sạch để sinh hoạt là vô cùng cần thiết trong mùa mưa bão.

drinking-contaminated-water-16033357265391289022367 Nguồn nước ô nhiễm là nguyên nhân bị lây nhiễm nấm da vào mùa mưa – Ảnh Internet

4. Thói quen xấu là nguyên nhân gây nấm da vào mùa mưa

Các thói quen lười gội đầu, buộc tóc thường xuyên hoặc đi ngủ khi tóc ướt. Không lau khô cơ thể sau khi tắm hoặc vận động mạnh,… chính là nguyên nhân gây nấm vào mùa mưa.

Nhìn qua thì có vẻ không gây ảnh hưởng quá nhiều đến sức khoẻ. Những chính những thói quen đó lại tạo môi trường cho vi khuẩn và vi nấm phát triển mạnh gây ra bệnh.

Để bảo vệ sức khỏe và phòng tránh bệnh nấm da hãy đảm bảo rằng tóc và cơ thể bạn luôn khô thoáng trước khi đi ngủ. Tắm rửa sạch sẽ sau khi vận động mạnh để tránh tạo môi trường cho mầm bệnh phát triển.

5. Nấm da do tiếp xúc với động vật

Tiếp xúc với vật nuôi trong nhà cũng là một trong những nguyên nhân gây nấm da vào mùa mưa. Tuy nhiên lại ít có ai lưu tâm đến nguyên nhân này. Cơ thể vật nuôi chứa các vi khuẩn ký sinh, chính là mầm bệnh. Khi âu yếm, vuốt ve chúng các vi khuẩn sẽ chuyển sang ký sinh trên cơ thể bạn. Bên cạnh đó tiếp xúc với các đồ vật mà vật nuôi từng tiếp xúc cũng có nguy cơ lây bệnh cao.

Closeup dog ear problem,show the secondary skin infections in dogs with Atopic Dermatitis,blurry light around (Closeup dog ear problem,show the secondary skin infections in dogs with Atopic Dermatitis,blurry light around, ASCII, 110 components, 110 by Nấm da lây nhiễm qua động vật, thú cưng – Ảnh Internet

6. Nguyên nhân gây nấm da vào mùa mưa do đất bẩn

Đất bẩn là môi trường thuận lợi cho các loại nấm độc hại phát triển. Do đó bạn hoàn toàn có thể bị nấm da khi tiếp xúc với đất. Khi vô tình giẫm, chạm vào đất bẩn, nấm sẽ dễ dàng tiếp xúc và lây lan trên làn da của bạn.

Điều trị nấm da chưa bao giờ là dễ dàng. Việc hiểu rõ các nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp bạn phần nào phòng tránh hiệu quả hơn. Tuy nhiên trong trường hợp bị nhiễm nấm, bạn cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa da liễu để được chẩn đoán, thực hiện các xét nghiệm cần thiết và kê thuốc đúng bệnh. Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cả cơ thể và môi trường xung quanh để ngăn cản vi khuẩn và vi nấm sinh sôi, từ đó phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Theo HT – phunuvietnam.vn

HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN