6 loại vaccine Covid-19 đã được cấp phép tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, tất cả vaccine được cấp phép và đưa về Việt Nam sử dụng đều đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Đến nay, có 6 loại vaccine phòng Covid-19 đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng tại Việt Nam.

Vaccine Covid-19 của AstraZeneca

Vaccine do Tập đoàn AstraZeneca sản xuất đã được cấp phép sử dụng tại 181 quốc gia, vùng lãnh thổ và WHO đưa vào danh sách dùng khẩn cấp. Đến nay, vaccine này đã được sử dụng tại 119 quốc gia, vùng lãnh thổ với tổng số khoảng 980 triệu liều.

Tại Việt Nam, vaccine AstraZeneca đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện do nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19.

Việt Nam đã tiếp nhận tổng cộng 8.716.290 liều sau 15 đợt giao vaccine. Vaccine AstraZeneca được triển khai tiêm chủng tại Việt Nam từ tháng 3, hiện có số lượng sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam.

Vaccine Gam-Covid-Vac (Sputnik V)

Vaccine Gam-Covid-Vac do Viện Nghiên cứu Gamaleya, Nga sản xuất được cấp phép sử dụng tại 70 quốc gia, vùng lãnh thổ. Đến nay, vaccine này được sử dụng tại 49 quốc gia. Tổng số vaccine đã sử dụng khoảng 85 triệu liều.

Tại Việt Nam, vaccine Sputnik V đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19. Giữa tháng 3, Việt Nam tiếp nhận 2.000 liều vaccine Sputnik V do Chính phủ Liên bang Nga viện trợ và sử dụng cho gần 900 người. Ngày 1/8, Việt Nam nhận thêm 10.000 liều Sputnik V do Chính phủ Liên bang Nga tặng.

s1Nhân viên y tế tiêm vaccine Covid-19 cho người dân. Ảnh: Duy Hiệu.

Vaccine Vero Cell của Sinopharm

Vaccine Vero Cell do Sinopharm phát triển và Beijing Institute of Biological Products Co., Ltd., Trung Quốc sản xuất, đã được cấp phép sử dụng tại 64 quốc gia, vùng lãnh thổ. Vaccine này cũng được WHO đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp. Đến nay, vaccine này đang có mặt tại 59 quốc gia với khoảng 800 triệu liều đã được sử dụng.

Tại Việt Nam, vaccine Vero Cell đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19. Việt Nam đã tiếp nhận 500.000 liều vaccine Sinopharm do Chính phủ Trung Quốc viện trợ và đang triển khai tiêm chủng từ tháng 7.

Quảng Ninh là địa phương đầu tiên triển khai tiêm xong 88.100 liều mũi một và sẽ tiêm mũi 2 từ ngày 4/8. Riêng Bình Liêu, Quảng Ninh đã đạt độ bao phủ tiêm vaccine đối với 50% dân số toàn huyện. Vaccine của TP.HCM nhận cũng là loại này.

Vaccine Comirnaty của Pfizer/BioNTech

Vaccine của Pfizer/BioNTech đã được cấp phép sử dụng tại 111 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tổ chức Y tế thế giới đưa vaccine này vào danh sách sử dụng khẩn cấp. Đến nay, vaccine này được sử dụng tại 97 quốc gia với khoảng 850 triệu liều đã tiêm.

Vaccine Comirnaty đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19. Việt Nam đã tiếp nhận tổng cộng 746.460 liều vaccine Pfizer và đang triển khai tiêm chủng.

Vaccine Spikevax (Covid-19 Vaccine Moderna)

Vaccine Spikevax do Moderna sản xuất đã được cấp phép tại 64 quốc gia, vùng lãnh thổ và Tổ chức Y tế thế giới đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp. Đến nay, vaccine này đã được sử dụng tại 63 quốc gia với khoảng 340 triệu liều.

Spikevax đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19. Đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận tổng cộng 5.000.100 liều do Chính phủ Mỹ viện trợ thông qua COVAX Facility và đang triển khai tiêm chủng.

Covid-19 Vaccine Janssen

Vaccine Janssen do Janssen Pharmaceutica NV (Bỉ) và Janssen Biologics B.V (Hà Lan) sản xuất, được cấp phép sử dụng tại 56 quốc gia, vùng lãnh thổ. Vaccine này cũng được Tổ chức Y tế thế giới đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp. Đến nay, vaccine này đã được sử dụng tại 34 quốc gia với khoảng 60 triệu liều đã tiêm.

Vaccine do Janssen sản xuất đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng. Hiện nay, Việt Nam chưa tiếp nhận vaccine này.

Theo Bộ Y tế, tất cả vaccine được cấp phép và đưa về Việt Nam sử dụng đều đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Phương Anh (Theo Zing.vn)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN