Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn ngô thường xuyên?

Mặc dù ngô liên tục được miêu tả là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe để ăn, nhưng có một số mặt trái tiềm ẩn cần biết nếu bạn ăn ngô đều đặn mỗi ngày.

Theo nghiên cứu của y học hiện đại, ngô rất giàu dinh dưỡng, bao gồm protein, vitamin B, vitamin C, và carbohydrate. Ngô chứa lượng lớn chất xơ, kali và các chất oxy hóa. 100g ngô hạt cung cấp 342 calo cho cơ thể, do đó ngô được coi là một nguồn cung cấp năng lượng tuyệt vời cho cơ thể bạn. Một cốc hạt ngô cung cấp 18,4% lượng chất xơ cơ thể cần mỗi ngày, giúp hỗ trợ và giảm nguy cơ mắc bệnh liên quan đến tiêu hóa như táo bón, trĩ, ung thư ruột kết.

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn ngô thường xuyên? - Ảnh 1. Ngô chứa lượng lớn chất xơ, kali và các chất oxy hóa.

2 ưu điểm lớn khi ăn ngô mà người giảm cân sẽ rất thích:

1. Bạn sẽ no lâu hơn

Chứa nhiều chất xơ và ít calo, bỏng ngô là món ăn vặt yêu thích mọi lúc của nhiều người. Ngô rang hay ngô luộc là những món ăn nhẹ giàu chất dinh dưỡng, ít calo và đã được chứng minh là giúp bạn no lâu hơn. Chọn những hạt ngôn ngon mẩy nhất được làm chín, bạn trộn với dầu ôliu và nhanh chóng có được món ăn nhẹ lành mạnh nhất.

2. Cơ thể dồi dào năng lượng

Ngô chứa nhiều vitamin B6 và vitamin B9 – hai loại vitamin chính đóng vai trò trong quá trình chuyển hóa năng lượng. Vitamin B giúp cơ thể phân hủy tinh bột thành đường, điều này rất hữu ích vì nguồn nhiên liệu chính trong ngô là từ tinh bột! Như vậy, chỉ cần ăn ngô là bạn đã “nạp” năng lượng cho các hoạt động, nhờ đó bạn cũng sẽ hạn chế ăn nhiều thực phẩm khác.

4 thay đổi của cơ thể khi ăn ngô thường xuyên

Mặc dù ngô liên tục được miêu tả là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe để ăn, nhưng có một số mặt trái tiềm ẩn cần biết nếu bạn ăn ngô đều đặn mỗi ngày.

Dưới đây là những điều bạn cần biết về những gì sẽ xảy ra với cơ thể khi ăn ngô thường xuyên để nhận thấy ăn ngô có tốt không:

– Không dung nạp.

– Dễ bị viêm nhiễm.

– Tăng cường năng lượng.

– Tăng đường huyết.

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn ngô thường xuyên? - Ảnh 3.
1. Không thể dung nạp ngô

Tình trạng không dung nạp ngô đang gia tăng. Các triệu chứng không dung nạp có thể giống như các vấn đề tiêu hóa như IBS hoặc bệnh celiac. Các dấu hiệu chính của việc không dung nạp ngô bao gồm đầy hơi, tiêu chảy, phát ban, ngứa ngáy… sau khi ăn một bữa ăn với ngô.

Do đó, khi ăn ngô ít hơn hãy để ý các triệu chứng có giảm bớt hay không và đừng quên hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn đang gặp bất cứ triệu chứng bất lợi nào.

2. Dễ bị viêm nhiễm nếu tiêu thụ nhiều ngô đã qua chế biến như xi-rô ngô

Ngô đã qua chế biến dường như không mang giá trị dinh dưỡng như ngô nguyên hạt. Ngô đã qua chế biến đã bị loại bỏ chất dinh dưỡng và chỉ còn lại đường hoặc dầu. Xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao đã nhanh chóng trở thành một mặt hàng trong ngành công nghiệp thực phẩm và đã được ghi nhận rộng rãi là có liên quan đến nhiều bệnh mãn tính như tiểu đường, bệnh gan và bệnh tim. Dầu ngô chứa nhiều dầu không bão hòa đa có xu hướng làm tăng các dấu hiệu viêm.

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn ngô thường xuyên? - Ảnh 4. Tất nhiên điều này chỉ đúng khi bạn ăn ngô đã qua chế biến. Còn lại, ăn ngô luộc vẫn là giải pháp an toàn và không có nguy cơ viêm nhiễm như nhiều người đang lo lắng.

3. Tăng đường huyết

Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường hoặc có tiền sử gia đình về vấn đề đường huyết, bạn nên hạn chế ăn ngô, càng không nên ăn nhiều. Chất dinh dưỡng đa lượng chính trong ngô là một loại carbohydrate được phân hủy từ tinh bột thành đường trong cơ thể. Để cải thiện tình trạng tăng đột biến đường huyết khi ăn uống, hãy chia khẩu phần ngô của bạn ra và kết hợp với protein và rau để làm chậm quá trình hấp thu!

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn ngô thường xuyên? - Ảnh 5. Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường hoặc có tiền sử gia đình về vấn đề đường huyết, bạn nên hạn chế ăn ngô.

Vậy ăn bao nhiêu ngô là đủ?

Đối với ngô, khẩu phần cho một người lớn, khỏe mạnh ăn mỗi ngày là nửa cốc, tương đương với một bắp ngô bình thường, quy ra là khoảng 1 lạng hạt ngô. Đối với những người đang có bệnh hoặc gặp bất cứ phản ứng phụ nào sau khi ăn ngô cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi định sử dụng món ngũ cốc này thường xuyên.

Theo Tuấn Minh – phunuvietnam.vn

HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN