10 vấn đề sức khỏe dễ nhầm lẫn với đột quỵ mà mọi người nhất định phải biết

Nhận biết dấu hiệu đột quỵ sớm là chìa khóa trong việc cải thiện kết quả điều trị. Hiểu rõ vấn đề sức khỏe dễ nhầm lẫn với đột quỵ để phòng bệnh tốt hơn.

Đột quỵ là một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng xảy ra khi nguồn cung cấp máu đến các vùng của não bị suy giảm hoặc gián đoạn. Đột quỵ có thể gây tổn thương cho não dưới dạng tổn thương kéo dài; gây khó khăn trong suy nghĩ cũng như giao tiếp.

Nhận biết sớm các dấu hiệu của đột quỵ là chìa khóa vô cùng quan trọng; bởi việc phản ứng nhanh với đột quỵ có thể giúp cải thiện kết quả điều trị, thậm chí có thể cứu sống người bệnh. Tuy nhiên, có một số vấn đề sức khỏe dễ nhầm lẫn với đột quỵ về triệu chứng. Điều quan trọng là người bệnh cần phân biệt được các tình trạng bệnh lý khác với đột quỵ.

10 vấn đề sức khỏe dễ nhầm lẫn với đột quỵ  - Ảnh 2. Có các vấn đề sức khỏe dễ nhầm lẫn với đột quỵ mà mọi người nên biết – Ảnh: verywellhealth

1. Các vấn đề sức khỏe dễ nhầm lẫn với đột quỵ

1.1. Co giật (động kinh)

Co giật là một đợt hoạt động bất thường của não, đây là vấn đề sức khỏe dễ nhầm lẫn với đột quỵ. Thông thường, mọi người có thể đã thấy tình trạng co giật gây bất tỉnh hoặc làm rung chuyển cơ thể dữ dội (được gọi là cơn động kinh lớn). Tuy nhiên, vẫn có một số loại co giật khác gần giống như đột quỵ và cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA).

Đôi khi các cơn co giật không làm cơ thể run rẩy hoặc bất tỉnh, thay vào đó lại tạo ra các triệu chứng đột quỵ nhẹ, chẳng hạn như cảm giá yếu một tay hoặc chân; cơ thể thiếu tỉnh táo. Có một số điểm giống và khác nhau giữa đột quỵ và động kinh, do đó, bác sĩ có thể mất một khoảng thời gian để xác định xem bạn bị co giật nhẹ hay đột quỵ.

10 vấn đề sức khỏe dễ nhầm lẫn với đột quỵ  - Ảnh 2. Yếu mặt là triệu chứng rất đáng lo ngại vì nó là một trong những dấu hiệu nhận biết của đột quỵ – Ảnh: marqueehealth

1.2. Đau nửa đầu

Đau nửa đầu là chứng đau ở nửa vùng đầu, tình trạng này thường gây suy nhược cơ thể và có rất nhiều người bị ảnh hưởng bởi đau nửa đầu. Hầu hết các cơn đau nửa đầu có đặc điểm là đau đầu, cổ và vai. Đây là một vấn đề sức khỏe dễ nhầm lẫn với đột quỵ.

Một số loại chứng đau nửa đầu đi kèm với các triệu chứng có thể bị nhầm lẫn với TIA (đột quỵ nhỏ), bao gồm liệt mặt tạm thời, chóng mặt, nhìn mờ; yếu hoặc tê ở tay chân. Điểm tương đồng này có thể khiến bạn khó phân biệt đau nửa đầu với đột quỵ.

1.3. Chóng mặt

Chóng mặt là một cảm giác rất phổ biến có thể liên quan đến một loạt các tình trạng bệnh lý khác nhau, khiến nó trở thành một triệu chứng mơ hồ. Chóng mặt liên quan đến virus dạ dày giống với mức độ chóng mặt mà người đột quỵ cảm thấy. Do đó, điều quan trọng nhất là bạn nên đi khám nếu tình trạng chóng mặt diễn ra đột ngột và kéo dài sau đó.

Do nhiều loại bệnh lý có thể gây chóng mặt, bác sĩ cần phải có thời gian chỉ định thực hiện xét nghiệm để chẩn đoán được nguyên nhân thực sự gây ra tình trạng này.

1.4. Đau hoặc yếu mặt

Yếu mặt là triệu chứng rất đáng lo ngại vì nó là một trong những dấu hiệu nhận biết của đột quỵ. Nếu bạn bị yếu mặt, hoặc thấy người khác bị yếu mặt, điều quan trọng là phải thăm khám ngay lập tức.

Trong khi yếu mặt thường được gắn liền với đột quỵ, việc suy nhược đột ngột trên mặt cũng có thể là dấu hiệu của một tình trạng khá phổ biến được gọi là liệt dây thần kinh mặt (Bell Palsy). Bell Palsy thường có thể tự cải thiện hoặc người bệnh cũng cần uống một số loại thuốc để giúp phục hồi.

Một tình trạng khác là đau dây thần kinh sinh ba cũng có đặc trưng là đau mặt dữ dội, cũng có thể giống như đột quỵ. Do đó, để xác định chắc chắn tình trạng nào gây ra đau hoặc tê mặt, bạn cần có sự chẩn đoán chính xác từ bác sĩ.

10 vấn đề sức khỏe dễ nhầm lẫn với đột quỵ  - Ảnh 3. Yếu mặt là triệu chứng rất đáng lo ngại vì nó là một trong những dấu hiệu nhận biết của đột quỵ – Ảnh: marqueehealth

1.5. U não

Giống như đột quỵ, u não gây ra nhiều triệu chứng khác nhau dựa trên vị trí của khối u. Bạn có thể bị đau đầu hoặc gặp rắc rối trong việc thăng bằng cơ thể. Bạn có thể cảm thấy yếu ở tay hoặc chân; cũng có thể gặp khó khăn khi nói hoặc nhìn. Ngoài ra, u não còn khiến người bệnh cảm thấy bối rối và không thể nhớ chính xác mọi việc.

1.6. Lượng đường trong máu thấp hoặc cao

Lượng đường trong máu thấp có thể gây ra các triệu chứng trông giống như đột quỵ, người bệnh có thể cảm thấy không thể cự động một bên của cơ thể hoặc cử động vụng về. Ngoài ra, lượng đường trong máu thấp còn khiến bạn chóng mặt, ngứa ran quanh miệng và gây đau đầu.

Lượng đường trong máu cao thì có thể gây ra hiện tượng mờ mắt, khiến bạn cảm thấy cơ thể yếu ớt và khó chịu.

1.7. Đa xơ cứng (MS)

Khi gặp tình trạng đa xơ cứng, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ tấn công các tế bào thần kinh trong não và tủy sống. Bạn có thể gặp vấn đề về thị lực hoặc bị tê, ngứa ran và yếu cơ. Đây là vấn đề sức khỏe dễ nhầm lẫn với đột quỵ.

1.8. Rối loạn chuyển đổi

Rối loạn chuyển đổi là một vấn đề sức khỏe dễ nhầm lẫn với đột quỵ, bởi đây là chứng rối loạn có các triệu chứng về thần kinh như khó đi lại; hoặc các vấn đề về thính giác, thị giác hoặc lời nói. Tuy nhiên, bạn có thể có tất cả các triệu chứng này dù không mắc bất kỳ bệnh lý nào vệ hệ thần kinh.

Rối loạn chuyển đổi có thể làm cho người bệnh cảm thấy tê hoặc yếu, do đó khó khăn hơn trong việc giữ thăng bằng. Ngoài ra, bạn cũng có thể khó nuốt hoặc mất giọng nói; tầm nhìn kém hơn và đôi khi một số bộ phần cơ thể có thể gặp tình trạng co giật.

10 vấn đề sức khỏe dễ nhầm lẫn với đột quỵ  - Ảnh 4. Rối loạn chuyển đổi là một vấn đề sức khỏe dễ nhầm lẫn với đột quỵ – Ảnh: wikiHow

1.9. Nhiễm trùng huyết và các bệnh nhiễm trùng khác

Nhiễm trùng huyết là tình trạng cơ thể mất kiểm soát khi chống lại nhiễm trùng. Ví dụ như bạn có thể bị nhiễm trùng da, phổi, thận hoặc ruột. Nó lây lan và bắt đầu một loạt phản ứng khắp cơ thể bạn. Tình trạng nhiễm trùng có thể trở nên tồi tệ hơn một cách nhanh chóng, dẫn đến suy các cơ quan và gây tử vong.

Nhiễm trùng huyết có thể khiến người bệnh cảm thấy bối rối và khi bệnh nặng hơn, nó có những điểm mà giống như đột quỵ.

Nhiễm trùng trong não và cột sống cũng có thể có các triệu chứng giống như đột quỵ. Viêm não – sưng não thường do vi rút gây ra, có thể khiến bạn khó tập trung và khó khăn trong việc cử động một số bộ phận trên cơ thể. Ngoài ra, nhiễm trùng trong não cũng có thể khiến bạn gặp vấn đề khi nhìn và nói.

1.10. Các triệu chứng lạ

Các triệu chứng lạ, chẳng hạn như deja vu và ù tai rất đáng lo ngại. Thông thường, những triệu chứng này không liên quan đến đột quỵ nhưng nó cũng khiến người mắc phải vô cùng lo lắng. Do đó, điều quan trọng nhất chính là thăm khám ngay lập tức nếu cơ thể gặp bất kỳ triệu chứng lạ nào. Bác sĩ sẽ là người kết luận các vấn đề sức khỏe dễ nhầm lẫn với đột quỵ hay chính xác là đột quỵ.

2. Tóm lại

10 vấn đề sức khỏe dễ nhầm lẫn với đột quỵ  - Ảnh 5. Việc tìm hiểu về các vấn đề sức khỏe dễ nhầm lẫn với đột quỵ là vô cùng quan trọng – Ảnh: Healthline

Không phải tất cả các triệu chứng thần kinh đều là dấu hiệu của bệnh lý nghiêm trọng. Nhưng nếu bạn gặp các dấu hiệu hoặc triệu chứng về thần kinh, chẳng hạn như: đau đầu, yếu, tê, lú lẫn, chóng mặt hoặc khó giao tiếp thì nên đi khám ngay lập tức.

Mặc dù việc tìm hiểu về các vấn đề sức khỏe dễ nhầm lẫn với đột quỵ là tốt nhưng bạn hãy ghi nhớ một số điều quan trọng dưới đây:

– Đột quỵ là tình trạng không thể chờ đợi

– Điều trị ngay lập tức là chìa khóa quan trọng giúp giảm nguy cơ tử vong

– Nếu gặp bất cứ dấu hiệu nào tương tự như đột quỵ, hãy tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức

– Khi ở phòng cấp cứu, bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn kiểm tra hình ảnh (chụp MRI hoặc CT). Lúc đó, bác sĩ sẽ chẩn đoán chính xác bạn bị đột quỵ hay bệnh lý gì khác.

Theo Tiểu Quyên – phunuvietnam.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN