10 hiểu lầm thường gặp cho thuốc tránh thai

Hiện nay, để có thể tiếp cận với những thông tin về các biện pháp tránh thai không khó, tuy nhiên cách tiếp cận nhanh nhất, tiện nhất và đỡ mất thời gian mà các bạn gái thường áp dụng đó là “truyền miệng”. Một bạn gái dùng thuốc ngừa thai thấy tốt thế là cả phòng làm việc dùng theo, hay bị trục trặc với thuốc ngừa thai thì cả phòng không ai dám đụng tới. Chính vì vậy nên các bạn thường có những hiểu biết không đúng về thuốc ngừa thai như thuốc ngừa thai gây vô sinh, gây ung thư vú…  Như vậy thực chất thuốc ngừa thai có những tác dụng đáng ngại như vậy không?

104_105_hieu lam ve thuoc ngua thai-F-2

Có hại cho sức khỏe

Thuốc ngừa thai là một phương pháp ngừa thai an toàn và hiệu quả. Chỉ cần hiểu rõ hướng dẫn sử dụng, chỉ định và chống chỉ định  là bạn có thể yên tâm sử dụng lâu dài.

Dùng thuốc ngừa thai lâu ngày gây ung thư

Bản  chất  của  thuốc  ngừa  thai  là  nội  tiết  tố progestogen và/hoặc estrogen. Trước đây, hàm  lượng nội  tiết  tố  trong  viên  thuốc ngừa  thai  rất  cao nên  có thể ảnh hưởng đến  tuyến vú và nội mạc  tử cung nếu dùng lâu ngày có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú và ung thư nội mạc tử cung. Ngày nay, hàm lượng nội tiết tố trong các viên thuốc ngừa thai rất thấp, nội tiết thế hệ mới nên ít ảnh hưởng đến nội mạc tử cung và tuyến vú. Vì vậy các bạn có thể yên tâm khi sử dụng các loại thuốc ngừa  thai. Thậm  chí,  thuốc ngừa  thai  còn  làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng và ung thư tử cung. Thuốc ngừa thai cũng làm giảm nguy cơ thai ngoài tử cung, u nang buồng trứng và lạc nội mạc tử cung.

Dùng thuốc ngừa thai lâu ngày gây vô sinh

Một số trường hợp bị viêm nhiễm đường sinh dục gây tắc nghẽn vòi tử cung hay những yếu  tố khác gây vô sinh  trùng hợp với dùng  thuốc ngừa thai và các bạn quy tội cho thuốc ngừa thai là nguyên nhân gây vô sinh. Điều này thật là “oan” cho thuốc ngừa thai. Như  chúng  ta  biết,  bình  thường mỗi  tháng người  phụ nữ  có hiện tượng rụng trứng và hành kinh là do sự điều khiển của trục hạ đồi – tuyến yên – buồng trứng. Khi sử dụng thuốc ngừa thai, nội tiết tố có trong viên thuốc ức chế trục hạ đồi – tuyến yên – buồng trứng, do đó ức chế sự phát triển của  trứng, ức chế  rụng  trứng. Khi ngưng dùng  thuốc, sự ức chế này không còn, trục hạ đồi – tuyến yên – buồng trứng hoạt động trở lại và người phụ nữ có hiện tượng rụng trứng. Do đó, dùng thuốc ngừa thai không phải là nguyên nhân gây vô sinh. Tuy nhiên, có một số trường hợp sau khi ngưng thuốc có thể bị vô kinh hay rối loạn kinh nguyệt một thời gian (thường là dưới 6 tháng).

Thuốc ngừa thai chỉ có tác dụng ngừa thai

Bản chất của  thuốc ngừa  thai  là nội  tiết  tố sinh dục, do vậy ngoài tác dụng ngừa thai có thể dùng để điều trị một số trường hợp rối loạn về

Các loại thuốc ngừa thai đều giống nhau

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc ngừa thai, mỗi  loại  có  thành  phần,  tác  dụng  cũng  như  tác  dụng  phụ khác nhau. Do đó, nếu các bạn uống  thuốc ngừa  thai hàng ngày thì nên dùng một loại, không nên thay đổi thường xuyên nếu bạn đang rất hợp với nó.

Thuốc ngừa thai bán đầy, cứ thế mua và dùng

Thuốc ngừa thai rất nhiều và sẵn có, các bạn có thể mua một cách dễ dàng. Tuy nhiên, không phải ai cũng dùng được vì có những chống chỉ định của nó như: cao huyết áp, tim mạch, tiểu đường, rối loạn chuyển hóa… Do vậy, các bạn nên đi khám sức khỏe định kỳ và trước khi quyết định dùng thuốc ngừa thai.

Nếu tôi không hợp với thuốc nào đó có nghĩa tôi không thể dùng thuốc ngừa thai được

Khi dùng thuốc ngừa thai, các bạn có thể gặp một số triệu chứng tác dụng phụ như: tăng cân, nhức đầu, buồn nôn, rong huyết… Tuy nhiên, khi bạn bị tác dụng phụ với loại này không có nghĩa bạn sẽ bị với loại khác. Trong trường hợp này bạn có thể thay đổi loại thuốc ở chu kỳ sau để tìm ra loại thuốc phù hợp với cơ thể bạn nhất.

Thuốc ngừa thai có thể dùng cho mọi người

Ngày nay, có hàng  trăm  loại  thuốc ngừa  thai khác nhau và không có loại thuốc ngừa thai nào là tối ưu cho tất cả mọi phụ nữ. Khi chọn lựa thuốc ngừa thai, các bạn cần cân nhắc đến những vấn đề sau:

– Tùy vào cơ địa của bạn

– Tùy vào cơ địa của bạn

Cơ địa estrogenic (cơ thể đẫy đà, trắng, ngực nở): chọn loại thuốc ngừa thai có hàm lượng estrogen cao.

Cơ địa progestogenic  (gầy, đen, da khô): chọn  loại có hàm lượng estrogen thấp.

Cơ địa androgenic (lông nhiều, da nhờn, mụn trứng cá): chọn loại thuốc có tính kháng androgen.

– Tình trạng bệnh cảnh toàn thân, bệnh phụ khoa, có đang cho con bú không.

– Vấn đề tài chính của bạn,  làm sao chọn  loại thuốc ngừa thai hợp túi tiền nhất.

Phụ Nữ Ngày Nay

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN