10 cách ngăn chặn tình trạng làm việc quá sức tại nhà

Dịch COVID-19 khiến nhiều người bắt buộc phải làm việc tại nhà. Tuy nhiên, làm việc tại nhà rất khó để kiểm soát được thời gian và khối lượng công việc nên bạn dễ làm việc quá sức. Làm thế nào để kiểm soát tình trạng này?

Hiện tượng căng thẳng có liên quan đến tình trạng làm việc quá sức của bạn và có thể khiến cơ thể mệt mỏi. Một số mẹo dưới đây sẽ giúp ngăn bạn làm việc quá sức khi làm việc ở nhà.

1. Cần đặt ranh giới cho thời gian làm việc

Để không bị làm việc quá sức, cần đặt thời gian bắt đầu làm việc và kết thúc làm việc. Biện pháp này giúp bạn tập trung và làm việc hiệu quả trong khoảng thời gian đặt ra mà không gây căng thẳng, quá sức.

Ngoài ra, để làm việc hiệu quả cần tập trung. Tập trung khi làm việc tại nhà rất khó khăn nên cân nhắc để sắp xếp thời gian giữa các thành viên trong gia đình để quá trình làm việc, chăm sóc con cái không chịu ảnh hưởng.

2. Tập trung vào các công việc quan trọng

Làm việc ở nhà rất khó để bạn có thể phân bổ thời gian một cách chính xác, nghiêm túc. Tuy nhiên, hiệu quả của khi bạn thật sự tập trung hoàn thành công việc quan trọng của mình.

Ngay khi bắt đầu làm việc, nên đưa ra một số cam kết và nhiệm vụ để đảm bảo hoàn thành công việc thực tế. Ngoài ra, có thể khuyến khích đồng nghiệp tham gia cùng. Đây cũng là cách giúp mọi người làm việc hiệu quả, đạt được mục tiêu.

3. Nói không với công việc không cần thiết

Để quá trình làm việc ở nhà hiệu quả, không mất nhiều thời gian vào các công việc không cần thiết, không đem lại lợi ích hãy nói không với những công việc không cần thiết và học cách từ chối một cách nhã nhặn với những công việc không phải ưu tiên.

10 cách ngăn chặn tình trạng làm việc quá sức tại nhà - Ảnh 2.Tập trung hoàn thành công việc sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, không phải làm việc quá lâu khiến cơ thể mệt mỏi – Ảnh Internet

Trường hợp bắt buộc phải làm vài công việc cùng một lúc, nên cố gắng hoàn thành trong ngày làm việc hoặc đưa ra giải pháp phù hợp để không phải làm việc quá sức.

4. Thông báo cho người bạn sống cùng

Việc thông báo cho người sống cùng rằng mình đang làm việc tại nhà là điều quan trọng giúp người bạn cùng phòng hiểu bạn đang làm việc để tránh gây hiểu lầm trong thời gian này. Bởi vì làm việc tại nhà không đồng nghĩa với việc bạn có nhiều thời gian để mua sắm, trò chuyện cùng mọi người liên tục.

5. Giảm thiểu sự phân tâm khi làm việc

Muốn thời gian làm việc không kéo dài, cần giảm tối đa sự phân tâm trong quá trình làm việc. Đây là cách giúp công việc được hoàn thành nhanh chóng hơn.

Tránh xa các ứng dụng có thể khiến bạn mất tập trung để kịp thời hoàn thành khối lượng công việc trong ngày mà không cần thêm thời gian ngoài giờ hành chính để làm việc thêm cho hoàn thành tiến độ công việc được giao.

10 cách ngăn chặn tình trạng làm việc quá sức tại nhà - Ảnh 3.Muốn thời gian làm việc không kéo dài, cần giảm tối đa sự phân tâm trong quá trình làm việc – Ảnh Internet

6. Tránh làm việc quá sức, không quên nghỉ trưa

Làm việc ở nhà không đồng nghĩa với việc bạn cần làm cả thời gian nghỉ trưa. Nên dành thời gian để ăn uống, nghỉ trưa hợp lý trước khi bắt đầu công việc vào buổi chiều làm việc hiệu quả.

7. Đóng cửa phòng

Muốn làm việc tập trung, đạt kết quả thì nên đóng cửa phòng, có kỷ luật khi làm việc tại nhà.

Việc giúp ích trong thời gian làm việc là tránh pha trộn cuộc sống ở nhà và nơi làm việc. Điều này sẽ khiến bạn phải trả giá khi làm gián đoạn công việc đang dang dở và phải tiếp tục công việc chưa hoàn thiện vào ban đêm.

8. Tắt các thiết bị, trò chơi khi làm việc

Làm việc tại nhà có nhiều thứ khiến bạn bị phân tâm như: tin nhắn, mail, mua sắm trực tuyến,… trên máy tính.

Đây là những việc tiêu tốn thời gian khiến thời gian làm việc của bạn không đạt được hiệu quả và khiến bạn phải bù thời gian vào buổi tối để hoàn thành lượng công việc ban ngày đang làm dở.

10 cách ngăn chặn tình trạng làm việc quá sức tại nhà - Ảnh 4.Tập trung hoàn thành khối lượng công việc của bạn trong giờ hành chính có tác dụng giúp bạn không phải làm thêm việc vào ban đêm – Ảnh Internet

9. Thư giãn

Điều cần thiết giúp bạn thoải mái hơn khi làm việc tại nhà là dành thời gian để thư giãn. Thay vì ở phòng làm việc cả ngày, sau khi kết thúc công việc nên ra ngoài đi dạo hoặc nấu bữa tối. Bạn có thể làm những việc lành mạnh ngoài công việc để cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn khi làm việc tại nhà.

10. Tập trung vào những vấn đề tích cực

Tình trạng làm việc quá sức sẽ khiến cơ thể khó chịu, mệt mỏi. Việc tập trung vào công việc, các mặt tích cực của công việc cũng giúp bạn dễ chịu, thoải mái hơn trong thời gian làm việc tại nhà.

Đừng để làm việc quá sức gây ra ảnh hưởng tới sức khoẻ trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra.

Nguồn tham khảo:

1. https://www.siliconrepublic.com/advice/overworking-home-advice

2. https://www.inc.com/jeff-haden/10-ways-to-stop-feeling-overworked-and-overwhelmed.html

Theo Nắng Mai – phunuvietnam.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN