10 cách giúp bạn không bị muỗi đốt khi giao mùa nóng ẩm

Thời tiết giao mùa nóng ẩm tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển. Làm thế nào để không bị muỗi đốt? Bị muối đốt làm gì để giảm ngứa?

Có rất nhiều cách không bị muỗi đốt bên cạnh việc phun hóa chất diệt muỗi tại nhà. Cụ thể như sau:

1. Các cách không bị muỗi đốt khi giao mùa nóng ẩm

– Mắc màn khi đi ngủ

Mắc màn khi đi ngủ là một trong những biện pháp để không bị muỗi đốt quen thuộc của người Việt. Phương pháp này cũng được đánh giá là hiệu quả nhất và tiết kiệm nhất.

– Loại bỏ môi trường sống của loăng quăng, muỗi

Vào mùa mưa những vũng nước tù, ao tù trở thành môi trường lý tưởng cho muỗi đẻ trứng và sinh sôi. Vì thế, điều quan trọng chính là loại bỏ môi trường sống của chúng, đặc biệt là các khu vực quanh nhà để phòng tránh dịch sốt xuất huyết.

10 cách giúp bạn không bị muỗi đốt khi giao mùa nóng ẩm - Ảnh 2. Những vũng ao tù, nước đọng là môi trường sống lý tưởng cho loài muỗi (Ảnh: Internet)

Phun thuốc hay xịt thuốc diệt côn trùng quanh nhà cũng là một trong những giải pháp loại bỏ có thể tham khảo. Đừng quên dọn dẹp nhà cửa thường xuyên.

– Bật quạt

Khi giao mùa, thời tiết nóng ẩm, đôi khi việc bật quạt lại khiến bạn cảm thấy mát mẻ và dễ chịu hơn. Mặt khác, do vận tốc bay của muỗi rất thấp nên luồng gió mạnh từ quạt sẽ khiến muỗi gặp khó khăn trong việc tiếp cận để đốt bạn.

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc bật quạt sẽ khiến mùi cơ thể và lượng CO2 được “tản ra”, lúc đó muỗi sẽ khó “tìm thấy” bạn hơn.

– Tắm trước khi đi ngủ

Trong mồ hôi của người có chứa một hợp chất gọi là acid lactic – hợp chất này giúp muỗi dễ dàng tìm đến bạn để tấn công hơn.

Chính vì thế, hãy tắm trước khi đi ngủ là một trong những cách không bị muỗi đốt dễ dàng thực hiện. Hơn nữa bạn cũng sẽ cảm thấy thoải mái hơn và dễ dàng ngủ ngon hơn.

2. Một số phương pháp tự nhiên chống muỗi đốt

– Đuổi muỗi bằng tinh dầu

Một cách không bị muỗi đốt nữa là sử dụng tinh dầu của một số loài cây tự nhiên có tác dụng đuổi muỗi chẳng hạn như dầu tràm, dầu sả,… Bạn có thể bôi lên người hay bôi lên quần áo để đuổi muỗi hiệu quả. Tuy nhiên nên dùng với lượng vừa phải, đủ dùng, không nên lạm dụng vì có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe.

Ngoài ra, không nên đuổi muỗi bằng tinh dầu trong phòng kín hay sử dụng các loại tinh dầu không rõ nguồn gốc xuất xứ.

“Phản ứng có hại cũng nặng nề hơn khi sử dụng cho một số đối tượng nhạy cảm như trẻ em, người cao tuổi, phụ nữ có thai… Vì vậy, việc sử dụng tinh dầu không hoàn toàn vô hại và đặc biệt nên thận trọng trên một số đối tượng nhạy cảm” – PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương (Trường Đại học Dược Hà Nội) chia sẻ.

– Sử dụng vỏ cam, quýt khô

Trong vỏ cam, vỏ quýt có chứa nhiều tinh dầu có tác dụng đuổi muỗi khá hiệu quả. Để đuổi muỗi bằng vỏ cam quýt hãy đem phơi khô rồi đốt nóng trên lửa.

10 cách giúp bạn không bị muỗi đốt khi giao mùa nóng ẩm - Ảnh 3. Trong vỏ cam, vỏ quýt có chứa nhiều tinh dầu có tác dụng đuổi muỗi khá hiệu quả (Ảnh: Internet)

Mặc dù chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn nhưng phương pháp này vừa giúp đuổi muỗi hiệu quả lại giúp không gian có mùi thơm dễ chịu.

– Sử dụng dầu gió

Với những hộ gia đình cần đuổi muỗi mà diện tích phòng nhỏ, kín thì có thể bôi dầu gió vào rèm hoặc màn. Bạn cũng có thể bôi lên bụng, cổ, trán, đỉnh đầu,… hoặc mở nắp dầu gió để vào những góc có nhiều muỗi.

– Đuổi muỗi bằng tỏi

Mùi tinh dầu từ củ và lá tỏi giúp đuổi muỗi rất hiệu quả. Bạn có thể trồng tỏi hoặc dùng củ tỏi đập dập bỏ vào nước nóng để bay hơi đuổi muỗi.

3. Nên mặc quần áo khi đi ngủ như thế nào để chống muỗi đốt?

Quần áo dài tay giúp che đi các vùng trên cơ thể không bị lộ ra ngoài sẽ giúp chống muỗi đốt. Bạn nên lựa chọn quần áo ngủ có chất liệu mềm mại, rộng rãi để có thể ngủ dễ dàng hơn.

10 cách giúp bạn không bị muỗi đốt khi giao mùa nóng ẩm - Ảnh 4. Quần áo dài tay giúp che đi các vùng trên cơ thể không bị lộ ra ngoài sẽ giúp chống muỗi đốt (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, một số nghiên cứu chỉ ra rằng quần áo ngủ tối màu, đặc biệt là các màu đỏ, xanh nước biển và màu đen dễ thu hút muỗi hơn so với quần áo ngủ sáng màu.

4. Ăn gì để chống muỗi đốt?

Theo Livestrong, ăn những thực phẩm dưới đây có thể hỗ trợ bạn trong việc “đuổi muỗi”:

– Ăn tỏi chống muỗi đốt

Các nhà khoa học đã thử nghiệm giữa một nhóm người ăn tỏi và không ăn tỏi trong 5 tháng thì thấy rằng những người ăn tỏi thường xuyên ít bị muỗi đốt hơn.

– Nên tránh các thực phẩm chế biến sẵn và các thực phẩm có chứa nhiều đường

Theo trường Alderleaf Wilderness ở Mỹ (chuyên giảng dạy các khóa học về sinh tồn nơi hoang dã) cho biết những người ăn nhiều ngũ cốc, trái cây hay rau củ quả tươi ít bị muỗi đốt hơn so với nhóm có thói quen ăn thực phẩm đóng hộp, đồ ngọt,…

Theo Kim Phụng – phunuvietnam.vn

HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN