Sẽ có võng mạc nhân tạo mới giúp người bệnh về mắt phục hồi thị lực?

Các nhà nghiên cứu của Đại học Linköping (Thụy Điển) đang phát minh một võng mạc nhân tạo mới, với hy vọng có thể giúp phục hồi thị lực cho những người bị bệnh về mắt.
Võng mạc này là một miếng pha lê chứa màu khoáng hữu cơ cực mỏng, theo Live Sciene ngày 7.5 . Màu khoáng hữu cơ này đang được sử dụng rộng rãi trong mực in, mỹ phẩm và sản phẩm dùng để xăm trên da.

 /// Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock
Khi nghiên cứu về phát minh võng mạc trên thành công, nó sẽ giúp phục hồi thị lực cho hàng triệu người bị bệnh viêm võng mạc sắc tố và thoái hóa điểm vàng do lão hóa, đây là nguyên nhân hàng đầu gây nên mù lòa ở người lớn tuổi.
Những người bị bệnh trên mất các cơ quan cảm quan, nhưng các tế bào thần kinh trong võng mạc vẫn còn nên có thể xử lý được các tín hiệu điện và truyền chúng đến não.
“Những tế bào thần kinh trên vẫn khỏe mạnh và giữ được chức năng hoạt động đầy đủ. Vì vậy, chúng ta có thể kích thích trực tiếp vào các tế bào thần kinh này”, nhà nghiên cứu Eric Glowacki của Đại học Linköping nói với Live Science.
Sản phẩm mới này khác với các sản phẩm hiện tại bán trên thị trường là được chế tạo từ những hợp chất hữu cơ và có thể thích ứng với cơ thể.
Hiện tại, sản phẩm này chỉ mới đang được thử nghiệm trên các động vật. Nếu thành công, họ sẽ tiến hành thử nghiệm trên người, theo Live Science.
(Theo Thanhnien.vn)
Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN