Nhiều bạn trai bị ung thư tinh hoàn khi mới…16 tuổi

N.T.H (19 tuổi, quê Bảo Lộc) gần đây phát hiện vùng bìu phải có một khối cứng ngày càng to dần lên và bàng hoàng khi bác sĩ thông báo mình bị bướu tinh hoàn, khuyên nên đi trữ tinh trùng trước khi can thiệp điều trị.

Ở độ tuổi trung niên mới dễ mắc ung thư? Không! Ngày nay những khối u ác tính tinh hoàn là một trong những loại ung thư thường gặp nhất ở nam giới trong độ tuổi từ 15 – 35 tuổi.

Khoa Nam Học (Bệnh viện Bình Dân TP.HCM) cho biết: từ năm 2017 – 2018 đã tiếp nhận điều trị 141 trường hợp ung thư tinh hoàn, hầu hết đều còn rất trẻ. Đặc biệt có nhiều trường hợp người bệnh mới chỉ từ 16 đến 19 tuổi.

Điển hình như trường hợp của N.T.H (19 tuổi, quê Bảo Lộc). Vài tháng gần đây H., phát hiện vùng bìu phải có một khối cứng ngày càng to dần lên và bàng hoàng khi bác sĩ thông báo mnìh bị bướu tinh hoàn và khuyên nên đi trữ tinh trùng trước khi can thiệp điều trị.

Với trường hợp của H, các bác sĩ Khoa Nam Học phát hiện một khối u tinh hoàn phải ác tính đã di căn. Hiện H., tiếp tục được điều trị với phác đồ hóa trị hỗ trợ tại khoa ung bướu để triệt căn ung thư.

ThS.BS. Trần Đoàn Thiên Quốc – Bệnh viện Bình Dân cho biết triệu chứng thường gặp nhất của ung thư tinh hoàn là bệnh nhân sờ thấy một khối cứng, đặc trong bìu, không đau. Các triệu chứng khác có thể gặp là đau tinh hoàn, vú to lên, đau lưng, đau hông khi ung thư đã di căn đến các cơ quan khác.

Một ca phẫu thuật nam khoa tại Bệnh viện Bình Dân TP.HCM - Ảnh: CTV
Một ca phẫu thuật nam khoa tại Bệnh viện Bình Dân TP.HCM – Ảnh: CTV

Các nghiên cứu trên thế giới cho thấy, tỷ lệ của ung thư tinh hoàn ngày càng tăng trong vài thập kỷ qua. Nguy cơ bị ung thư tinh hoàn tăng cao khi người bệnh có tinh hoàn ẩn (tinh hoàn không nằm trong bìu mà nằm trong ổ bụng).

Tinh hoàn bị teo, tiền sử gia đình có cha, anh em trai bị ung thư tinh hoàn và người mẹ trong lúc mang thai sử dụng các thuốc nội tiết (DES, estrogen).

Ung thư tinh hoàn nếu được phát hiện và điều trị sớm tỷ lệ sống sau 5 năm của người bệnh lên tới 95%.

Theo thống kê tại Mỹ năm 2018 có 8.500 trường hợp ung thư tinh hoàn mới mắc nhưng chỉ có 350 trường hợp tử vong.

Theo HOÀNG LỘC (tuoitre.vn)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN