Nguy hiểm khó lường vì viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp không đơn thuần là một bệnh lý tại khớp mà còn ảnh hưởng tới nhiều bộ phận khác trong cơ thể. Theo TS Nguyễn Vĩnh Ngọc (khoa cơ xương khớp, bệnh viện Bạch Mai), một trong những đặc điểm của viêm khớp dạng thấp là số lượng khớp bị tổn thương lớn và có thể gây tàn phế.

Nguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp là do cơ chế tự miễn, khiến hệ miễn dịch sản sinh kháng thể tấn công vào khớp và mô. Người bệnh bị sưng, nóng, đỏ, đau đối xứng bắt đầu ở các khớp nhỏ ngoại biên như: khớp bàn tay, cổ tay, bàn – ngón tay, bàn – ngón chân, khớp gối… Đến giai đoạn toàn phát, bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm: khớp bị tổn thương và khó phục hồi, hẹp khe khớp, các đầu xương dính lại, biến dạng khớp, teo cơ, mất khả năng vận động, thậm chí dẫn tới tàn phế suốt đời. Viêm khớp dạng thấp khiến người bệnh mệt mỏi, sốt cao, kém ăn, suy kiệt sức khỏe… một số trường hợp còn gây biến chứng ở tim, gan, thận.

Nguy hiểm khó lường vì viêm khớp dạng thấpẢnh minh họa

Trong điều trị viêm khớp dạng thấp, tùy theo từng giai đoạn của bệnh mà bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị phù hợp. Bên cạnh nhóm thuốc giảm đau chống viêm không steroid, nhóm corticoid, bệnh nhân có thể được dùng thêm thuốc chống thấp khớp tác dụng chậm kết hợp với vật lý trị liệu, nẹp chỉnh hình. Tuy nhiên, thuốc chỉ giảm triệu chứng đau, giảm viêm nhanh mà không thể chữa khỏi được bệnh. Đặc biệt, các thuốc này có thể gây ra nhiều tác dụng phụ như: loét dạ dày tá tràng, độc với thận và cơ quan tạo máu… Ở giai đoạn nặng, bệnh nhân phải phẫu thuật cắt bao màng hoạt dịch hoặc thay khớp.

Nguy hiểm khó lường vì viêm khớp dạng thấpẢnh minh họa

Hiện nay, xu hướng được nhiều bác sĩ và bệnh nhân lựa chọn là dùng các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, hiệu quả bền vững, không gây tác dụng phụ để hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp. Tiêu biểu trong số đó và đã được chứng minh qua nghiên cứu khoa học uy tín là thực phẩm chức năng Hoàng Thấp Linh. Sản phẩm có thành phần chính là hy thiêm kết hợp cùng các dược liệu như: sói rừng, bạch thược, nhũ hương… giúp chống viêm, giảm đau nhức khớp, tăng cường hồi phục vận động khớp, phòng ngừa, hỗ trợ điều trị và cải thiện triệu chứng, biến chứng do viêm khớp dạng thấp.

Năm 2014, Hoàng Thấp Linh đã vinh dự nhận giải thưởng “Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt cho gia đình và trẻ em” do người tiêu dùng bình chọn và giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam trao tặng.

Để đẩy lùi hiệu quả viêm khớp dạng thấp, bên cạnh việc duy trì sử dụng Hoàng Thấp Linh, người bệnh cần kết hợp chế độ dinh dưỡng giàu canxi, vitamin D; tập thể dục nhẹ nhàng… và nên có sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ chuyên khoa.

Sử dụng Hoàng Thấp Linh trong hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp:

Nghiên cứu về tác dụng của Hoàng Thấp Linh đối với bệnh nhân viêm khớp dạng thấp hoàn thành năm 2013 tại bệnh viện E (Hà Nội) do TS.BS Đặng Hồng Hoa thực hiện trên 60 bệnh nhân, được chia thành 2 nhóm: 1 nhóm điều trị theo phác đồ nền (dùng corticosteroid, chloroquin, methotrexat) và 1 nhóm điều trị theo phác đồ nền kết hợp dùng Hoàng Thấp Linh. Trong thời gian 1 tháng, kết quả cho thấy: tỷ lệ bệnh nhân cải thiện 20% thang đau và thang hoạt động bệnh (do bệnh nhân tự đánh giá) ở nhóm dùng phác đồ nền kết hợp với Hoàng Thấp Linh cao hơn nhóm không sử dụng Hoàng Thấp Linh (có ý nghĩa thống kê với p<0,05).

Về các tiêu chí đánh giá khác, kết quả ở nhóm dùng Hoàng Thấp Linh đều cao hơn ở nhóm đối chứng lần lượt là: ACR20 (giảm 20% của 5/7 tiêu chuẩn ACR): 66,6% so với 56,6%; ACR50 (giảm 50% của 5/7 tiêu chuẩn ACR): 23,3% so với 16,6%; DAS28 (cải thiện hoạt động bệnh theo tiêu chuẩn của Hội Thấp khớp học Châu Âu): 63,3% so với 53,2%. Tuy nhiên, sự khác biệt chưa có ý nghĩa thống kê với p>0,05. Điều này được lý giải là do thời gian nghiên cứu ngắn (chỉ trong 1 tháng). Sản phẩm không ảnh hưởng tới chức năng gan, thận, tim và cơ quan tạo máu.

Điện thoại tư vấn: 04.37757066 / 08.39770707

Truy cập trang web: http://benhviemkhop.vn để biết thêm thông tin

Xuân Công
Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN