Nguy cơ mất khả năng lao động vì gai cột sống thắt lưng

Gai cột sống thắt lưng là biểu hiện của thoái hóa cột sống, gây đau nhức và ảnh hưởng tới cuộc sống cũng như khả năng lao động của người bệnh.

Cột sống chứa và bảo vệ tủy sống bên trong ống tủy sống. Gai cột sống là một bộ phận hình thành do sự phát triển thêm ra của xương trên thân đốt sống, đĩa sụn hay dây chằng quanh khớp. Nguy cơ mắc bệnh tăng theo độ tuổi và thường gặp ở nam giới.

Khi cột sống bị thoái hóa, lớp sụn đĩa đệm giữa các đốt sống bị bào mòn dần, làm biến đổi thành phần cấu tạo xương, tăng khả năng vôi hóa cột sống, kết quả là hình thành các gai xương ngoài rìa thân đốt sống. Bên cạnh nguyên nhân do quá trình thoái hóa, gai cột sống còn là hậu quả của bệnh viêm cột sống mạn tính, chấn thương làm hư hại xương hoặc khớp ở cột sống,… Bệnh thường gây đau tại vị trí vai, cổ, thắt lưng. Cơn đau lan xuống các chi gây cảm giác tê cánh tay, tê chân, đôi khi làm giới hạn vận động của người bệnh. Nếu ống tủy bị thu hẹp quá mức do sự hình thành gai cột sống, bệnh nhân có thể bị đại tiện, tiểu tiện không tự chủ, mất cảm giác. Trường hợp nặng sẽ bị teo cơ, bại liệt.

Nguy cơ mất khả năng lao động vì gai cột sống thắt lưngGai cột sống thắt lưng.

Về điều trị, bác sĩ thường dùng cho bệnh nhân nhóm thuốc chống viêm giảm đau không steroid, thuốc giãn cơ,… nhưng dễ gây tác dụng phụ như loét dạ dày, độc với gan, hại chức năng thận. Bên cạnh đó, người bệnh có thể kết hợp xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu, vật lý trị liệu để giảm đau hoặc dùng một số dụng cụ nâng đỡ như đai đeo cổ nhằm giảm bớt gánh nặng lên các đốt sống bị bệnh. Phẫu thuật được chỉ định trong trường hợp có sự chèn ép vào tủy, làm hẹp ống tủy hoặc chèn ép hệ thần kinh và gây các dấu hiệu tê chân, tay, rối loạn đại – tiểu tiện. Tuy nhiên, sau khi phẫu thuật, gai xương vẫn có thể mọc lại ở vị trí cũ.

Nguy cơ mất khả năng lao động vì gai cột sống thắt lưngẢnh minh họa.

Bên cạnh các phương pháp điều trị thông thường, hiện nay, nhiều bác sĩ và bệnh nhân đang tin tưởng lựa chọn những sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, an toàn, hiệu quả bền vững giúp hỗ trợ điều trị gai cột sống, ngăn ngừa bệnh tái phát. Trong đó, sản phẩm đi đầu và đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu khoa học uy tín tại các bệnh viện lớn là thực phẩm chức năng Cốt Thoái Vương. Sản phẩm có thành phần chính là dầu vẹm xanh giúp xương chắc khỏe, giảm đau xương khớp; kết hợp với các thành phần khác như: thiên niên kiện, nhũ hương, các vitamin B, vitamin K và glycin có tác dụng giảm đau, chống viêm, tăng cường lưu thông máu, nuôi dưỡng đến các đốt sống và đĩa đệm, phục hồi, tăng cường độ chắc khỏe của xương, làm chậm quá trình thoái hóa, hỗ trợ điều trị gai cột sống. Cốt Thoái Vương đã được nghiên cứu tại bệnh viện Trung ương Quân đội 108, bệnh viện Quân y 103, đại học Y Hà Nội và đều cho kết quả tốt.

Năm 2014, Cốt Thoái Vương vinh dự nhận danh hiệu “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” do Hiệp hội thực phẩm chức năng Việt Nam trao tặng và giải thưởng “Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt cho gia đình và trẻ em” do người tiêu dùng bình chọn.

Để phòng tránh nguy cơ mất khả năng lao động vì gai cột sống thắt lưng, bệnh nhân nên uống Cốt Thoái Vương hàng ngày, kết hợp với vận động thường xuyên, giữ đúng tư thế khi lao động, sinh hoạt.

Sử dụng Cốt Thoái Vương trong hỗ trợ điều trị các bệnh về cột sống, đĩa đệm:

1. Nghiên cứu về tác dụng của Cốt Thoái Vương đối với bệnh nhân đau dây thần kinh tọa do thoái hóa cột sống hoàn thành năm 2009 tại Đại học Y Hà Nội do PGS.TS Đỗ Thị Phương thực hiện đã cho thấy: Cốt Thoái Vương giúp hỗ trợ cải thiện triệu chứng lâm sàng như hội chứng cột sống, hội chứng rễ, các triệu chứng thường gặp của bệnh nhân đau thần kinh toạ,… và không gây tác dụng phụ.

2. Nghiên cứu tại bệnh viện Trung ương Quân đội 108 về tác dụng của Cốt Thoái Vương trên bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng hoàn thành năm 2010 do GS.TS Nguyễn Văn Thông thực hiện đã cho thấy: Nhóm dùng Cốt Thoái Vương có tác dụng giảm đau nhanh, cải thiện vận động cột sống thắt lưng tốt hơn so với nhóm không sử dụng Cốt Thoái Vương.

3. Nghiên cứu về tác dụng của Cốt Thoái Vương trong hỗ trợ điều trị chứng đau cột sống thắt lưng do thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm hoàn thành năm 2011 tại bệnh viện Quân y 103 doGS.TS Nguyễn Văn Chương thực hiện đã cho thấy: Tỷ lệ bệnh nhân trở về mức độ nhẹ ở nhóm dùng Cốt Thoái Vương cao hơn so với nhóm không sử dụng Cốt Thoái Vương; 88% trường hợp giảm đau tốt và rất tốt; không có bệnh nhân nào bị ảnh hưởng tới chức năng gan, thận, công thức máu.

Điện thoại tư vấn: 04.37757066 / 08.39770707

Truy cập trang web: http://benhdaulung.vn để biết thêm thông tin.

Mi Anh

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN