Người bị bệnh tiểu đường nên ăn trái cây như thế nào?

Những bệnh nhân bị tiểu đường nên ưu tiên các loại trái cây tươi và ăn nguyên miếng.

43.Người bị bệnh tiểu đường nên ăn trái cây như thế nào1

Phần lớn trái cây đều giúp ích cho sức khỏe cũng như sắc đẹp của con người. Tuy nhiên, với các bệnh nhân tiểu đường, nếu không biết ăn trái cây đúng cách sẽ dẫn đến tình trạng tăng đường huyết. Vậy ăn trái cây như thế nào để không ảnh hưởng đến sức khỏe?

“Ăn tươi – nguyên miếng”

Có nhiều cách để bổ sung trái cây cho cơ thể: ăn trái cây tươi hoặc khô, uống nước ép trái cây, các sản phẩm từ trái cây… Tuy nhiên, chất xơ trong trái cây là thành phần then chốt có khả năng cản trở và làm chậm khả năng hấp thụ đường từ trái cây vào cơ thể. Vậy nên, việc sử dụng nước ép sẽ làm tăng tốc độ hấp thụ đường vào cơ thể, gây tăng đường huyết đột ngột.

Các loại trái cây khô thường sẽ chứa nhiều đường hơn các loại trái cây tươi.
Các loại trái cây khô thường sẽ chứa nhiều đường hơn các loại trái cây tươi.

Ngoài ra, các loại trái cây khô thường sẽ chứa nhiều đường hơn các loại trái cây tươi. Chính vì thế, những bệnh nhân bị tiểu đường nên ưu tiên các loại trái cây tươi và ăn nguyên miếng. Với cách ăn này sẽ giúp giảm lượng đường cũng như tốc độ hấp thụ đường vào cơ thể.

Ăn trái cây tươi - nguyên miếng sẽ giúp giảm lượng đường cũng như tốc độ hấp thụ đường vào cơ thể.
Ăn trái cây tươi – nguyên miếng sẽ giúp giảm lượng đường cũng như tốc độ hấp thụ đường vào cơ thể.

Ăn cách bữa chính khoảng 1 giờ

Phần lớn người Việt dùng trái cây như một món tráng miệng, ngay sau bữa ăn chính. Thực tế, thói quen này không tốt cho sức khỏe, kể cả với những ai không mắc bệnh tiểu đường.

Thói quen dùng trái cây như món tráng miệng không tốt cho sức khỏe
Thói quen dùng trái cây như món tráng miệng không tốt cho sức khỏe

Thời gian để ăn trái cây hợp lí nhất là cách bữa ăn chính từ 1 đến 2 giờ. Ăn cách bữa ăn chính ít nhất 1 giờ sẽ hạn chế tình trạng đường huyết tăng cao đột ngột

Chủ động kiểm soát đường huyết

Với các bệnh nhân tiểu đường, việc ăn trái cây có phần khắt khe hơn. Họ cần nắm được hai chỉ số để xác định khối lượng trái cây cần nạp vào cơ thể. Hai chỉ số đó là GI (tốc độ làm tăng đường huyết) và GL (hàm lượng đường mà loại trái cây đó cung cấp) – tính trong một khẩu phần trái cây. Người mắc chứng bệnh tiểu đường nên lựa chọn loại trái cây có chỉ số GI thấp (<55) và GL thấp (<10).

Nên chủ động kiểm soát đường huyết
Nên chủ động kiểm soát đường huyết

Bên cạnh việc chọn đúng loại trái cây cũng như thời điểm ăn thích hợp, để kiểm soát lượng đường trong cơ thể, các bệnh nhân cũng nên có một chế độ sinh hoạt điều độ, bao gồm việc tập thể dục mỗi ngày và thực đơn dinh dưỡng hợp lý, cân bằng giữa các nhóm chất. Song song đó, người bị tiểu đường nên tuân thủ nghiêm ngặt việc sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, đúng – đủ liều một cách đều đặn và liên tục.

Bệnh nhân tiểu đường cần nắm được hai chỉ số để xác định khối lượng trái cây cần nạp vào cơ thể.
Bệnh nhân tiểu đường cần nắm được hai chỉ số để xác định khối lượng trái cây cần nạp vào cơ thể.

Với những thông tin về cách ăn trái cây cho người bệnh tiểu đường ở trên, hy vọng sẽ giúp người bệnh có một sức khỏe ổn định nhất.

Phạm Đoàn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN