Nắm vững mỗi ngày 5 lần “nửa tiếng” để hình thành thói quen giảm cân hiệu quả

Giảm cân không phải là điều dễ dàng, trong ngày một ngày hai là có thể thành công. Hãy nắm vững bí quyết mỗi ngày 5 lần, mỗi lần 30 phút để hình thành các thói quen này giúp kế hoạch giảm cân đạt được hiệu quả cao nhất.

30 phút sau khi ngủ dậy

Sau khi ngủ dậy, 30 phút đầu tiên là “30 phút vàng” để bạn nạp ngay nước vào cơ thể. Nước uống vào buổi sáng nên là nước ấm, khoảng 200 – 300ml nước.

g1Nước lọc không chứa protein, chất béo, carbohydrate mà còn bổ sung nước cho tế bào, làm giảm độ nhớt của máu, tăng tốc độ vận động của đường tiêu hóa.

Thông thường, sau khi uống nước lọc buổi sáng, cơ thể sẽ bài trừ các chất chuyển hóa từ đêm hôm trước. Đợi đến khoảng 30 phút nữa, cảm giác thèm ăn trở nên mạnh mẽ hơn, chức năng tiêu hóa và hấp thu của dạ dày ở mức tối ưu. Lúc này, thưởng thức một bữa ăn sáng cân bằng dinh dưỡng là hoàn hảo.

Trước bữa ăn 30 phút

Khi bạn không đói, bạn rất nhạy cảm ăn đồ này là béo, ăn đồ kia không béo. Nhưng đến lúc đói, bạn sẽ không kiềm chế được bản thân mà quên đi quyết tâm giảm cân. Thời điểm nửa tiếng trước bữa ăn là lúc cơ thể đói nhất.

g2Nhiều người vào thời điểm này, chưa đến bữa ăn chính nên sẽ chọn những đồ ăn vặt như bánh, kẹo, các món tráng miệng… Mặc dù ăn ít, những thực phẩm này cũng rất nhỏ bé nhưng nhiệt lượng lại rất cao. Một chút bất cẩn thôi, nhiệt lượng vào cơ thể sẽ vượt quá mức cho phép một ngày.

Nếu trước bữa ăn 30 phút, bạn có thể ăn bánh mì nguyên cám, sữa chua tách béo, hoa quả chứa ít đường thì không chỉ có lợi cho tiêu hóa, mà còn ảnh hưởng đến khẩu vị của bạn, làm bữa ăn chính bạn ăn ít hơn.

Sau bữa ăn nửa tiếng

Rất nhiều người sau bữa ăn sẽ thường ngồi yên một chỗ xem TV, xem điện thoại… Tuy nhiên, những thói quen đấy rất dễ gây tăng cân.

Sau khi ăn, hệ thống tiêu hóa sẽ làm việc với các thức ăn được đưa vào, phân chia các chất dinh dưỡng, cuối cùng là đi vào máu. Lúc này, lượng đường trong máu sẽ tăng cao, các axit béo trong máu cũng nhiều. Nếu ăn xong ngồi xuống luôn một chỗ, nó sẽ tích tụ lại ở phần bụng, phần chân… khiến bạn dần trở nên béo hơn.

g3Do đó, để có một cơ thể thon gọn, trong khoảng nửa tiếng sau ăn, bạn nên hoạt động tay chân nhẹ nhàng sau khi ăn như ra ngoài đi dạo, rửa bát, thu dọn…

Hoạt động như vậy không chỉ làm giảm lượng đường trong máu mà còn giúp tiêu hóa tốt hơn. Tuy nhiên, tránh vận động, tập thể dục mạnh nếu không sẽ ảnh hưởng xấu đến dạ dày.

30 phút sau tập thể dục

Sau khi tập thể dục, cơ thể rất hay đói. Nhưng lúc này, ta không nên ăn luôn bởi vì sự hấp thu của cơ thể sau khi tập thể dục là rất tốt. Điều này không có lợi cho việc giảm cân. Các loại trái cây nhiều đường tốt nhất nên tránh xa.

g4Bạn có thể uống nước có chứa khoáng chất để bổ sung các khoáng chất đã bị mất trong quá trình tập luyện và thúc đẩy tốc độ đốt cháy chất béo.

Nếu thực sự đói không chịu được, trong nửa giờ hoặc một giờ sau đó, ăn một chút thực phẩm có chứa protein, carbohydrate, sữa chua tách béo hoặc ít béo, các trái cây ít đường như táo, dâu tây, cà chua…

Nửa tiếng trước khi đi ngủ

Nếu bạn muốn giảm cân, hãy chấm dứt thói quen ăn uống trước khi đi ngủ. Thói quen này không chỉ gây béo mà còn làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa.

g5Trước khi đi ngủ 30 phút, bạn nên thực hiện một số động tác nhỏ để thư giãn gân cốt, mát xa các cơ để giúp có một giấc ngủ ngon hơn. Không tập thể dục mạnh, vất vả để tránh ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Theo Helino.ttvn.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN