Mặt nạ trái cây đúng cách

Thay vì tốn tiền cho mỹ phẩm, spa, bạn có thể tự chế mặt nạ từ các loại trái cây tự nhiên để sở hữu làn da trắng mịn và tươi trẻ

Dưa leo

Dưa leo được biết đến với khả năng làm mát tốt, do đó mặt nạ này rất thích hợp cho những bạn có làn da khô. Mặt nạ dưa leo từ trước đến nay vẫn rất được ưa chuộng, nó có tác dụng dưỡng ẩm, làm mềm dịu da, tẩy sạch, làm giảm sưng và kích ứng da.

mat-na-dua-leo-sua-chua

Cách làm:

Thái dưa leo thành từng lát mỏng và đắp trực tiếp lên mặt, hoặc xay nhuyễn thành chất lỏng trộn đều với sữa chua, thoa lên mặt từ 2 – 3 lần/ tuần, để khoảng 10 – 15 phút và sau đó rửa sạch mặt với nước, bạn sẽ có một làn da sáng đẹp mịn màng.

Đu đủ

Đu đủ chứa nhiều vitamin A, chứa enzyme có tên gọi là “papain” giàu chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ các tế bào chết, chữa trị và làm mờ các vết thâm nám, sạm đen do cháy nắng hiệu quả, giúp làn da trắng sáng tự nhiên.

1_jyyd

Cách làm: Đu đủ xay nhuyễn hoặc dằm nhuyễn, thoa đều lên da, kết hợp massage nhẹ nhàng trong khoảng 10 phút rồi rửa sạch với nước ẩm. Sử dụng mặt nạ này 1 – 2 lần/ tuần.

Cà chua

Cà chua rất giàu vitamin A, C giúp làn da khỏe mạnh, tươi tắn hơn; ngoài ra nó cũng chứa các enzyme, axit giúp làm bong tróc các lớp da chết, loại bỏ bã nhờn dư thừa trên da, giúp da sạch, trắng sáng và mịn màng hơn.

cach-lam-mat-na-bot-yen-mach-tri-tan-nhang2

Cách làm: Xay nhuyễn cà chua, trộn đều với bột yến mạch. Đắp hỗn hợp này lên da trong khoảng 10 phút, massage nhẹ nhàng theo chuyển động tròn. Sau đó, rửa sạch lại với nước mát, nên áp dụng 1 tuần/ lần là đủ.

Nha đam (Lô hội)

Nha đam như một loại thần dược chứa một lượng nước lớn, bao gồm các chất dinh dưỡng như A, C, E, B1 cùng nhiều khoáng chất như canxi, natri, kẽm… không chỉ cung cấp độ ẩm cho da mà còn có tác dụng chữa lành da do cháy nắng, giảm sưng đỏ và viêm da.

Mặt-nạ-nha-đam-dưa-leo

Cách làm: Nha đam tách vỏ, rửa sạch với nước muối, thái thành các khúc, ngâm trong nước lạnh khoảng 3 phút. Ép lấy nước hoặc băm nhuyễn, thoa lên mặt và massage nhẹ, đợi khoảng 15 phút rồi rửa lại với nước mát, vừa rửa vừa vỗ lên da để làm mềm da, sau đó lau khô bằng khăn mềm. Áp dụng 3 – 4 lần/ tuần trước khi đi ngủ là tốt nhất.

Lưu ý: Nha đam có thể gây kích ứng da, đặc biệt là với người có làn da nhạy cảm, vì thế bạn nên thử nghiệm một ít trước khi đắp hoàn toàn lên mặt.

Chuối

Chuối chứa rất nhiều vitamin A, C, B6 và các khoáng chất như canxi, magie, phot pho, kali, kẽm… Chúng giúp làn da khỏe mạnh hơn, tươi sáng hơn và nhanh chóng được hồi phục sau khi bị tổn thương.

lam-dep-da-hoan-hao-voi-mat-na-chuoi-1

Cách làm: Chuối chọn quả chín, dầm nát hoặc xay nhuyễn, cho thêm chút sữa bò và nước vào trộn đều cho hỗn hợp sền sệch. Đắp lên mặt khoảng 10 – 15  phút rồi rửa lại bằng nước sạch sẽ giúp da mịn màng trắng sáng. Chỉ nên đắp 2-3 lần/tuần là vừa đủ.

Dưa hấu

Với hàm lượng nước chiếm tới 93% và sự kết hợp của các vitamin A, B6, C, dưa hấu giúp làm trắng da, chữa vùng da bị hỏng hóc và bảo vệ làn da dưới ánh nắng gay gắt, giúp làn da mềm mại và tươi trẻ. Chính vì vậy, dưa hấu được coi là một loại mỹ phẩm tự nhiên có tác dụng dưỡng da vừa rẻ tiền, dễ kiếm lại vừa an toàn không gây tác dụng phụ.

da-trang-non-na-nho-mat-na-dua-hau_22329230

Cách làm: Dằm hoặc xay nhuyễn dưa hấu, trộn đều với sữa chua. Thoa hỗn hợp này lên mặt, đợi khoảng 15 phút rồi rửa lại với nước mát, lau khô bằng khăn bông mềm. Sử dụng hỗn hợp này 3 – 4 lần/ tuần sẽ cho làn da trắng hồng từ từ, đồng thời se khít lỗ chân lông.

Dâu tây

Dâu tây chứa nhiều vitamin C, hoạt động như một chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa các gốc tự do gây hư hại tế bào, giúp giảm nếp nhăn, cho làn da sáng mịn. Các gốc tự do này càng gia tăng theo tuổi tác và do tiếp xúc với ánh nắng Mặt trời.

Mặt-nạ-dâu-tây

Cách làm: Thái dâu tây thành các miếng nhỏ, xay nhuyễn, thêm một ít bột ca cao vào rồi trộn đều. Thoa hỗn hợp này lên mặt, đồng thời massage nhẹ nhàng, đợi khoảng 15 phút rồi rửa sạch với nước mát. Lặp lại mỗi tuần khoảng 2 – 3 lần.

Khoai tây

Khoai tây kết hợp với sữa tươi được mệnh danh là sản phẩm “kem chống lão hóa” cực hiệu quả từ thiên nhiên.

cach-lam-trang-da-voi-khoai-tay-2

Cách làm: Khoai tây rửa sạch, gọt vỏ rồi đem luộc chín, sau đó nghiền nhuyễn, trộn sữa tươi vào khoai tây nghiền tạo thành hỗn hợp đặc sệt, thoa hỗn hợp lên mặt để khoảng 15 phút rồi rửa sạch bằng nước ấm. Có thể đắp mặt nạ này từ 1 – 2 lần/ tuần để đạt được hiệu quả tốt.

Kiwi

Trung bình mỗi kg quả kiwi chứa 95.7 mg vitamin C, vì thế nó được gọi là vua của các loại trái cây. Vitamin C và vitamin E trong kiwi giúp đem lại làn da đẹp, chất chống oxy hóa trong nó lại có hiệu quả làm trắng da, loại bỏ tàn nhang và mụn trứng cá, đồng thời tăng cường khả năng chống lão hóa da.

cham-soc-da-voi-mat-na-kiwi

Cách làm: Trộn đều hỗn hợp bao gồm kiwi, đường trắng, sữa chua và bơ. Đường trắng có tác dụng tẩy tế bào chết trong khi bơ và sữa chua để tăng cường độ ẩm cho làn da. Dùng hỗn hợp trên đắp lên da để 7 – 10 phút, sau đó rửa lại với nước sạch, sử dụng hỗn hợp mặt nạ này 2 lần/ tuần.

Lưu ý: Nếu là da khô, loại bỏ đường trắng ra khỏi danh sách nguyên liệu.

Thụy Vân

Lời khuyên của dược sĩ Phạm Minh Hữu Tiến – Thành viên Viện Hàn Lâm Thẩm Mỹ Nội Khoa Hoa Kỳ

Việc sử dụng những công thức tự nhiên có nguồn gốc từ các loại trái cây để đắp mặt nạ cũng có những lợi ích nhất định như tăng cường độ ẩm, giúp da sáng và mịn màng. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng và sử dụng quá thường xuyên như một cách cung cấp dinh dưỡng cho da, vì quan niệm rằng trái cây ăn vào cơ thể rất tốt nên đắp mặt càng nhiều càng tốt thì sẽ dẫn đến rất nhiều tai hại.

22425923_775174775999356_1012796583_o

Các loại trái cây được ca tụng là giàu dưỡng chất, thực chất chỉ giàu trên khía cạnh dinh dưỡng, nghĩa là khi chúng ta ăn vào mà thôi. Còn khi sử dụng ngoài da thì có rất nhiều những dưỡng chất đó không thể được hấp thu qua da, do nhiều nguyên nhân khác nhau như kích thước phân tử quá lớn, mà trên da lại không có hệ men để cắt nhỏ, pH môi trường không phù hợp cho thẩm thấu, nồng độ hoạt chất không đủ cao để phát huy tác dụng sinh học trên da… nên tác dụng chủ yếu của việc đắp các loại mặt nạ trái cây là tẩy da chết – chính tác dụng này đã giúp da láng mịn, trắng sáng và ẩm mượt hơn.

Nhưng nếu quá lạm dụng, hoặc sử dụng không phù hợp (ví dụ như điều kiện sống hay công việc phải thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng và nhiệt độ) hoặc xử lý trái cây chưa đúng cách thì sẽ dễ làm da bị kích ứng, mẩn đỏ, bong da hay chỉ đơn giản là dễ bắt nắng làm da bị sạm.

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN