Lý do hơi thở có mùi hôi sau khi thức dậy

Bác sĩ nha khoa lý giải, hơi thở có mùi không chỉ do vệ sinh răng miệng kém mà còn có thể do thực phẩm hoặc một số bệnh lý.

Lý do hơi thở có mùi hôi

1Một số loại gia vị như hành, tỏi… là nguyên nhân gây mùi khó chịu.

Hơi thở có mùi hôi không chỉ do kém vệ sinh răng miệng hàng ngày mà còn có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác như:

Khô miệng: Nước bọt có nhiệm vụ rửa trôi vi khuẩn gây hôi miệng. Khi ngủ, chúng ta tiết ít nước bọt nên hơi thở buổi sáng dễ có mùi hôi.

Thực phẩm gây mùi: Thói quen ăn uống ảnh hưởng cũng ảnh hưởng đến hơi thở. Một số thực phẩm như hành, tỏi tuy có lợi cho sức khỏe nhưng lại là nguyên nhân gây ra hơi thở khó chịu vào buổi sáng.

Bệnh lý: Nhiều người bị trào ngược axit, gây trào ngược các chất trong dạ dày dẫn tới hôi miệng.

Mẹo giúp giảm mùi hôi miệng

Không mở miệng khi ngủ

2Ngủ mở miệng khiến sâu răng, chảy máu nướu răng và khiến hơi thở có mùi hôi.

Nhiều người có thói quen thở bằng miệng khi ngủ. Điều này khiến khoang miệng bị khô, vi khuẩn tích tụ lại, gây hôi miệng mạn tính. Thở bằng miệng còn dẫn đến sâu răng và chảy máu nướu răng. Điều này xảy ra do độ cân bằng pH trong miệng bị ảnh hưởng, thay đổi các loại vi khuẩn trong khoang miệng. Một số nha sĩ còn đề xuất việc dán miệng để giải quyết vấn đề này.

Thận trọng khi dùng cà phê

Thói quen uống cà phê buổi sáng cũng có thể gây ra hơi thở khó chịu. Bởi cà phê có thể làm mất nước, gây khô miệng, khiến nước bọt tiết ít hơn.

Cạo lưỡi thường xuyên

3Cạo lưỡi thường xuyên giúp làm sạch vi khuẩn gây mùi khó chịu.

Giống như răng, lưỡi cũng có thể chứa vi khuẩn khiến hơi thở có mùi. Nếu không chải lưỡi, vi khuẩn trong miệng sẽ sinh sôi, khiến bạn thức dậy với hơi thở hôi. Có thể dùng bàn chải đánh răng hoặc dụng cụ cạo lưỡi chuyên dụng để vệ sinh.

Hạn chế thở bằng miệng

Những người bị viêm xoang, ngạt mũi thường xuyên phải thở bằng miệng. Thói quen này làm khô khoang miệng, khiến hơi thở có mùi và dẫn đến nhiều bệnh khác như sâu răng, viêm tai…

Nguồn: Bright Side

Vienne (theo ngoisao.net)

HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN