Thực đơn ăn kiêng bằng trái cây cho ngày Tết có vóc dáng thon gọn

Thực đơn ăn kiêng bằng trái cây giúp bạn có vóc dáng thon gọn ngày Tết. Chế độ ăn kiêng bằng trái cây là chương trình ăn thuần chay nghiêm ngặt. Tuy nhiên, ăn kiêng bằng trái cây như thế nào là cách khoa học nhất?

Thực tế, với chế độ ăn kiêng bằng trái cây thì chương trình ăn thuần chay có tác dụng nghiêm ngặt để đem lại hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên, giữa các bữa ăn không có các sản phẩm động vật, kể cả sữa. Do đó, người ăn kiêng bằng trái cây cần áp dụng nguyên tắc chỉ chọn các loại quả và thêm rau.

Trong khi đó, các loại thực phẩm khác còn có nguồn gốc thực vật như ngũ cốc bị hạn chế hoặc có thể loại bỏ hoàn toàn. Trong khi đó, đồ nấu chín dù dưới hình thức nào, kể các trái cây nấu chín cũng cần tránh.

1. Thực đơn ăn kiêng bằng trái cây

Thời điểm Tết đang đến gần, mọi người tìm nhiều cơ hội để ăn kiêng và lựa chọn biện pháp ăn kiêng với hy vọng đem lại vóc dáng thon gọn cho ngày Tết. Tuy nhiên, thực đơn ăn kiêng bằng trái cây chính là lựa chọn được nhiều người chọn.

Một số người chỉ ăn các loại trái cây rơi xuống đất mà không lựa chọn các loại trái cây được hái. Trong khi đó, nhiều người lựa không ăn bất kỳ loại hạt nào vì có khả năng trở thành thực vật sống.

Nhưng việc áp dụng chế độ ăn trái cây có rất nhiều rủi ro và có thể khiến người thực hiện chế độ ăn kiêng bằng trái cây gặp nhiều vấn đề về sức khỏe khác như bị suy dinh dưỡng. Do đó, trước khi thực hiện chế độ này cần nói chuyện với bác sĩ về kế hoạch của bạn. Bạn có thể hướng dẫn cách đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng và không nguy hiểm cho sức khỏe.

chế độ ăn kiêng bằng trái cây Trước khi thực hiện chế độ ăn kiêng bằng trái cây cần nói chuyện với bác sĩ về kế hoạch của bạn – Ảnh Internet

1.1. Lợi ích của chế độ ăn kiêng bằng trái cây

Lợi ích của chế độ ăn kiêng bằng trái cây đem lại có thể lành mạnh nếu bạn ăn lượng trái cây điều độ. Trái cây là một phần ăn uống lành mạnh và bổ dưỡng đối với sức khỏe con người. Điểm danh lợi ích cụ thể từ chế độ ăn kiêng bằng trái cây như sau:

– Các loại trái cây như táo, lê, mâm xôi,… các loại trái cây này chứa rất nhiều chất xơ, giúp giảm cholesterol và tiêu hóa dễ dàng hơn.

– Các loại quả như cam, ớt đỏ và dâu tây đều là những loại trái cây có chứa nhiều vitamin C. Điều này cũng giúp cho răng và nướu khỏe mạnh, đồng thời còn giúp tăng cường hệ miễn dịch.

– Chuối, ổi và xoài còn chứa nhiều kali, những loại quả này đem lại tác dụng duy trì huyết áp khỏe mạnh.

– Các loại trái cây nhiệt đới như xoài, cam chứa nhiều folate. Điều này còn giúp cơ thể sản xuất các tế bào hồng cầu. Trong khi đó, Folate còn hỗ trợ thai nhi phát triển khỏe mạnh.

– Mận đen và mận khô cũng như các loại quả mọng giàu chất chống oxy hóa, hạn chế sản sinh các gốc tự do. Vì thế, loại quả này có tác dụng bảo vệ làn da và chống bệnh tật.

Bạn có thể tìm hiểu thêm Nhóm thực phẩm giàu chất chống oxy hóa giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả

1.2. Nguy cơ từ chế độ ăn kiêng bằng trái cây gây ra

Bản chất, người thực hiện chế độ ăn kiêng bằng trái cây còn có thể gây ra tình trạng thiếu hụt đạm, chất béo, canxi, vitamin B và axit béo Omega-3.

Chưa kể, người thực hiện chế độ ăn kiêng bằng trái cây còn làm tăng nguy cơ bị suy dinh dưỡng, thiếu máu, mệt mỏi và còn làm giảm hệ miễn dịch. Theo thời gian chế độ ăn kiêng này có thể khiến người áp dụng bị thiếu canxi lâu dài dẫn đến tình trạng loãng xương.

chế độ ăn kiêng bằng trái cây Người thực hiện chế độ ăn kiêng bằng trái cây làm tăng nguy cơ bị suy dinh dưỡng, thiếu máu, mệt mỏi và còn làm giảm hệ miễn dịch – Ảnh Internet

Dù chế độ ăn kiêng dựa trên trái cây cung cấp đường tự nhiên nhưng những loại trái cây vẫn chứa rất nhiều đường. Vì vậy, những đối tượng mắc bệnh mạn tính như tiểu đường, tiền tiểu đường, hội chứng buồng trứng đa nang hoặc kháng insulin thì không nên thực hiện chế độ ăn kiêng bằng trái cây.

Thực tế vốn không có bất kỳ quy tắc nào cần phải tuân theo, vì vậy bạn có thể điều chỉnh chế độ ăn trái cây phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của mình.

Thay vì ăn kiêng bằng trái cây hoàn toàn, bạn có thể hạn chế mức trái cây ở mức 50% và bổ sung thêm nhiều nguồn dinh dưỡng cần thiết khác cho cơ thể như protein, các loại hạt và thực phẩm bổ sung để nâng cao sức khỏe, tránh gây ra sự thiếu hụt chất dinh dưỡng.

2. Không vội vã chuyển ngay sang chế độ ăn kiêng bằng trái cây

Bất kỳ đối với chế độ ăn kiêng nào, bạn cần thời gian để thích nghi và bắt đầu. Tuyệ đối không chuyển đột ngột sang chế độ ăn kiêng bằng trái cây hoàn toàn.

Ngoài ra, khi thực hiện chế độ ăn kiêng này, bạn cần hình thành một số thói quen tốt cho sức khỏe như bỏ rượu, bỏ cà phê, cần bỏ các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật và các loại đồ chế biến sẵn.

chế độ ăn kiêng bằng trái cây Thực hiện chế độ ăn kiêng không trái cây bạn cần hình thành một số thói quen tốt cho sức khỏe như bỏ rượu, bỏ cà phê – Ảnh Internet

Ngoài ra, chế độ ăn kiêng bằng trái cây bạn có thể chia nhỏ bữa ăn từ 4 đến 5 bữa mỗi ngày. Kèm theo đó là các loại đồ uống như nước lọc, nước dừa và hoa quả ép cả ngày.

Ở chế độ ăn uống nào dù là ăn kiêng thì bạn vẫn cần thực hiện các hoạt động thể chất để tăng cường sức khỏe. Chế độ ăn kiêng trái cây có thể không cung cấp đủ nguồn năng lượng cần thiết để bạn vận động và tập thể dục. Nếu xuất hiện triệu chứng này bạn có thể thay đổi lượng dinh dưỡng cho cơ thể.

3. Mục tiêu của chế độ ăn kiêng

Mục tiêu của mọi chế độ ăn kiêng đều để giảm cân và có vóc dáng thon gọn. Tuy nhiên, dù là mục tiêu giảm cân hay tăng cường sức khỏe thì bạn vẫn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định thực hiện chế độ ăn kiêng này.

Vốn dĩ, chế độ ăn kiêng hằng ngày có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tổng thể. Vì vậy, các bệnh tiềm ẩn có thể xảy ra hoặc khi bạn đang sử dụng một loại thuốc nào đó. Bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên và sửa đổi thực đơn ăn kiêng bằng trái cây sao cho phù hợp nhất đối với nhu cầu và sức khỏe của bạn.

Theo Nắng Mai – phunuvietnam.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN