4 loại lão hóa thường gặp

Khảo sát trên 106 tình nguyện viên đã giúp các nhà khoa học chia ra được 4 nhóm lão hóa phổ biến, tác động đến sức khỏe cũng như quyết định diện mạo trẻ trung hoặc già nua.

Có 4 yếu tố liên quan đến lão hóa

aging1-3332-1593416211 Cùng ở một độ tuổi nhưng tốc độ lão hóa ở mỗi người là khác nhau.

Các nhà nghiên cứu dân số dự kiến vào năm 2025, nhóm 60 tuổi trở lên sẽ có tổng cộng hơn 2 tỷ người. Tuy nhiên, sống lâu cũng cần phải đồng nghĩa với sống khỏe, trẻ đẹp. Nghiên cứu trên 106 người khỏe mạnh ở độ tuổi 29-75, bao gồm theo dõi, lấy mẫu máu, chất thải, đã cho các nhà khoa học tạm kết luận được 4 con đường phổ biến ảnh hưởng đến quá trình lão hóa ở người: trao đổi chất, hệ miễn dịch, chức năng gan, chức năng thận.

Mỗi loại lão hóa ảnh hưởng đến một phần của cơ thể

aging2-3594-1593416212 Có 4 loại lão hóa phổ biến, mỗi loại ảnh hưởng đến từng bộ phận, chức năng của cơ thể.

Dạng lão hóa về trao đổi chất dễ kéo theo xu hướng phát triển bệnh tiểu đường.

Nhóm lão hóa về chức năng gan gây nguy cơ cao mắc các bệnh liên quan đến cơ quan nội tạng này. Khi chức năng gan làm việc kém dẫn tới độc tố tích tụ trong cơ thể không được xử lý, gây ngứa da, nổi mụn…

Những người lão hóa hệ miễn dịch khiến cơ thể dễ bị viêm nhiễm, rối loạn hệ miễn dịch, khả năng phòng chống bệnh tật kém.

Nhóm lão hóa thận làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến chức năng thận. Khi thận suy yếu, máu, xương, dây thần kinh, da… đều bị ảnh hưởng.

Một người có thể gặp nhiều dạng lão hóa

aging4-6931-1593416212 Bạn có thể vừa lão hóa thận vừa lão hóa gan.

Các nhà nghiên cứu cho rằng một cơ thể có thể cùng lúc gặp phải nhiều hơn một dạng lão hóa. Ví dụ như vừa lão hóa về chức năng thận lẫn chức năng gan.

Khi xác định được cơ thể thuộc dạng lão hóa nào, bạn có thể ngăn ngừa, làm chậm quá trình lão hóa chung của cơ thể bằng cách kiêng những thực phẩm không nên ăn hay tập một môn thể thao phù hợp… từ đó giúp giảm thiểu các yếu tố rủi ro sức khóe, sống trẻ khỏe hơn.

Lối sống có thể thay đổi, làm chậm tiến trình lão hóa

aging6-9961-1593416212 (1) Lối sống khoa học giúp ngăn ngừa, làm chậm quá trình lão hóa.

Nhóm 106 người tham gia nghiên cứu cũng được áp dụng chế độ ăn uống khoa học kết hợp năng vận động. Trong vòng 2 năm, những người này không xuất hiện quá nhiều những dấu hiệu về tuổi tác bao gồm ngoại hình lẫn bên trong cơ thể. Một số cũng giảm bớt dấu hiệu tuổi tác, điều này có nghĩa khi bạn thực hiện lối sống điều độ, lành mạnh hoàn toàn có thể làm chậm quá trình lão hóa ở cơ thể.

Theo Duk Sun – ngoisao.net

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN