Lạ lùng dùng phân người gầy chế thuốc giảm béo

Sau thời gian dài nghiên cứu các phương pháp liên quan tới chế độ ăn, các nhà khoa học quyết định đi theo hướng ngược lại.

Các viên nén chế biến từ phân nay trở thành liệu pháp giảm cân mới nhất tại Mỹ.

Trong một thử nghiệm lâm sàng bắt đầu từ cuối năm vừa qua, các nhà nghiên cứu đã phân tích công thức phân và chỉ ra đây là một phương thức hiệu quả trong điều trị bệnh béo phì. Theo đó, hoạt động của vi khuẩn đường ruột có tác động tới quá trình giảm cân.

Cuộc thử nghiệm cũng xem xét cách thức các vi khuẩn ký sinh đóng vai trò thế nào với sức khỏe trong trao đổi chất, bằng cách thay thế khuẩn đường ruột của người béo phì bằng khuẩn đường ruột được “hiến” từ phân của người gầy.

Giáo sư Elaine Yu, đứng đầu nghiên cứu lâm sàng tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts cho hay 20 bệnh nhân béo phì sẽ sử dụng các viên nang chứa thành phần từ phân khô của những người “hiến tặng” khỏe mạnh. Một số trong đó sẽ là giả dược để xem liệu đó có phải chỉ là hiệu ứng tâm lý.

Lạ lùng khi dùng phân người gầy chế thuốc giảm béo
Trước kia viên nang chứa phân cũng từng được thử nghiệm

Những người tham gia sẽ uống các viên này liên tục trong 6 tuần kèm theo chế độ ăn uống và tập luyện nghiêm ngặt. Bà Yu hy vọng sẽ tìm ra hướng đi mới trong chữa trị béo phì và trao đổi chất.

Tuy nhiên các “vi khuẩn tốt” sẽ không tồn tại cố định trong đường ruột.

Giáo sư Matt Cooper, giám đốc đơn vị nghiên cứu tại đại học Queensland nhận xét ý tưởng này không mới, nhưng đây là lần đầu tiên được thử nghiệm lâm sàng. Ông cho hay các chuyên gia đã nhận thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ “phân” và giảm cân trên các bệnh nhân “Trong thời gian điều trị, chúng tôi đã nhận thấy những người béo giảm cân nhanh chóng. Đây là một điều rất thú vị, nhưng vẫn cần chỉ ra mối liên kết cụ thể của hiện tượng đó” ông nói.

Acid trong dạ dày và enzyme chỉ xử lý phần nào thức ăn. Còn lại là nhờ các vi khuẩn sống trong ruột. Có tới hơn 1,5kg vi sinh vật trú trong cơ thể người. Chất xơ kích thích vi khuẩn tốt tiết ra các acid béo chuỗi ngắn, giúp cân bằng năng lượng trong gan và tế bào chất béo. Vì vậy chế độ ăn cũng ảnh hưởng tới việc giải phóng năng lượng.

Nếu như nghiên cứu thành công, Cooper hy vọng sẽ đem tới hy vọng mới cho những người béo phì, nhưng lưu ý không có gì là “thần dược”

“Mọi người cũng cần phải tập luyện và chú ý thay đổi chế độ ăn. Vi khuẩn trong thuốc không thể tồn tại mãi được. Xin nhớ rằng nếu tiêu thụ thức ăn không lành mạnh, vi khuẩn xấu sẽ tiếp tục sản sinh”

Ông cũng gợi ý, các thực phẩm giàu chất xơ kích thích acid béo chuỗi ngắn bao gồm các loại đậu, đậu lăng, cam, táo, lê, đậu Hà Lan và dưa chuột.

Theo Dân Việt

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN