Hiểu đúng về phương pháp giảm cân Low Carb

Để sở hữu thân hình thon gọn, chắc khỏe luôn là ao ước và mục tiêu không riêng gì của phái nữ. Có nhiều phương pháp giảm cân, nhưng gần đây phương pháp Low Carb lại được ưa chuộng hơn cả. Nhiều người đã áp dụng và có kết quả đáng mong đợi, một số khác lại cho là phản khoa học, một số lại lưỡng lự không biết đúng sai. Hãy hiểu đúng về Low Carb trước khi bạn chọn để theo.

Low Carb là gì?

Low Carb là một phương pháp giảm cân hoàn toàn mới và đặc biệt, nó phá vỡ quan niệm giảm cân truyền thống mà trước giờ chúng ta vẫn quan niệm đó là giảm cân vẫn đi đôi với từ bỏ thức ăn chứa tinh bột hay dầu mỡ,…Được bắt nguồn từ phương pháp giảm cân của Atkins Diet, Low Carb là chế độ giảm cân và giữ cân suốt đời cho người mẫu của Victoria’s Secret.

Nguyên lý của chế độ này là cắt giảm tối thiểu lượng tinh bột (Carbonhydrat) vào cơ thể do Carb là thủ phạm chính gây ra mỡ thừa tích ở bụng và cảm giác thèm ăn đồ ngọt.

Are-Low-Carb-Diets-Healthy

Low Carb phù hợp cho những đối tượng nào?

Low Carb dành cho tất cả mọi người có mong muốn giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể và giúp thể giảm thiểu một số loại bệnh, đặc biệt là người béo phì, thừa cân, mỡ trong máu cao,v.v… Với mục tiêu hướng đến sức khỏe hoàn hảo hài hòa với vẻ đẹp hình thể.

 “Giải oan” cho Low Carb

Giảm cân bằng Low Carb rất tốt, nhưng không phải ai cũng đủ kiên nhẫn để tìm hiểu rõ và sâu về phương pháp này, kiến thức được thông qua nhanh nhất là truyền miệng với độ phóng đại không biết tới đâu, và Low Carb đã dính nhiều “hàm oan” không đáng

Tin đồn: “Low Carb là cắt bỏ hoàn toàn tinh bột để giảm cân”

Sai. Loại bỏ Carb (tinh bột) không giúp bạn giảm cân nhanh hơn. 20 – 40 grams Carb chứa rất ít năng lượng nhưng để loại bỏ chúng hoàn toàn, bạn cần phải loại bỏ các dưỡng chất quan trọng cho tiêu hóa và an toàn sức khỏe. Hãy nạp ít nhất 20 gram tinh bột mỗi ngày, nếu không, các chất quan trọng trong hệ tiêu hóa sẽ không được tiếp nhận sẽ gây hại cho sức khỏe.

1431441997-lowcarb1

Tin đồn: “Giảm được1 hoặc 2 kg trong tuần đầu tiên là mỡ?”

Sai. Cho dù bạn theo bất kỳ phương pháp giảm cân nào, phần lớn lượng cân giảm trong những tuần đầu là do giảm nước. Trong 1 hoặc 2 kg giảm cân của bạn có bao nhiêu là mỡ sẽ tùy thuộc vào thực đơn và cân nặng cơ thể của bạn.

Tin đồn: “Low Carb nên ăn nhiều mỡ”

Thiếu. Việc bạn cắt bỏ tinh bột tức là bạn đã cắt bỏ toàn bộ năng lượng (calo) ra khỏi thực đơn. Bạn cần chất béo để thay nguồn năng lượng. Do cơ thể bị ngắt nguồn năng lượng nên sẽ chuyển hóa mỡ có sẵn trong cơ thể để làm năng lượng, giúp bạn vẫn khỏe đẹp và giảm mỡ.

Tuy nhiên càng ăn nhiều chất béo (fat), quá trình đốt mỡ cơ thể càng chậm. Thường thì bạn chỉ cần nạp khoảng trên dưới 100g chất béo. Chất béo này được khuyến khích dùng chủ yếu thực phẩm đến từ tự nhiên như cá, phô mai, dầu ô liu ….

Tuy không khuyến khích ăn nhiều chất béo, nhưng ăn quá ít cũng có thể khiến bạn không có đủ năng lượng và dưỡng chất cơ thể cần. Điều này có thể dẫn đến trạng thái chống đói và tốc độ giảm cân sẽ chậm đi.Vậy hãy duy trì lượng chất béo ở mức độ vừa phải và chỉ nạp chất béo khi bạn thấy đói. Bởi vì đó cũng là nguồn dưỡng chất cơ bản quan trọng.

Physical Health

Tin đồn: “Chỉ cần ăn chất béo, bỏ luôn chất xơ vì trong chất xơ cũng có nguồn năng lượng”

Sai. Ở chế độ low carb, ăn nhiều rau xanh là điều gần như bắt buộc. Rau xanh ít nhiều đều có chứa carb. Rau xanh, chất xơ giúp cân bằng dưỡng chất và tăng cường tiêu hóa. Đối với các bạn giảm cân, rau xanh ít calo nhiều xơ còn giúp các bạn no lâu và giảm thèm ăn, do đó đóng một vai trò quan trọng quyết định sự thành công của giảm cân.

Tin đồn: “Low Carb không cần tập thể dục cũng xuống cân”

Sai. Bạn đã chọn phương pháp phù hợp để giảm cân, nhưng chưa đủ. Hãy duy trì thói quen tập thể dục hằng ngày để giúp bạn trao đổi chất tốt hơn, điều hòa lượng chất cần thiết cho cơ thể và thải độc tố dư thừa trong thực đơn hằng ngày của bạn.

Nếu bạn không có nhiều thời gian đến phòng tập gym, hãy chuyển thành: đi bộ, leo cầu thang, Yoga tại nhà, làm công việc nhà,v.v.. trong khoảng thời gian 20 – 30 phút mỗi ngày.

Low Carb thế nào cho đúng?

Ăn kiêng Low Carb xoay quanh việc ăn các loại thức ăn tự nhiên không chế biến với hàm lượng tinh bột và đường thấp.

Những điều cơ bản.

  • Có thể ăn: thịt, cá, trứng, rau, hoa quả, hạt, bơ sữa, dầu thực vật tốt.
  • Không nên ăn: đường, lúa mạch, mỡ xấu, đường hóa hoặc các loại thực phẩm chế biến.

sach-viet-ve-che-do-an-kieng-low-carb-phan-3-2

Thực phẩm nên tránh

Bạn nên tránh các loại thực phẩm sau, được liệt kê theo mức từ cao tới thấp.

  • Đường: nước ngọt, nước trái cây, kẹo, bánh, kem,v.v…
  • Lúa mạch: mì, bánh mì, v.v..
  • Mỡ xấu: các loại dầu mỡ có hàm lượng Trans Fat cao.
  • Đường hóa học: Aspartame, Saccharin, Sucralose
  • Sản phẩm đã được chế biến: Bạn không biết nhà sản xuất đã bỏ gì vào trong.

Thực phẩm được ăn tùy theo chương trình của bạn

Bạn nên ăn các loại thực phẩm chứa ít lượng Carbonhydrat.

  • Thịt: lợn, gà, bò,v.v..
  • Cá: Các loại cá, đặc biệt là cá hồi với lượng Omega dồi dào.
  • Trứng: giàu đạm, chủ yếu là lòng trắng trứng.
  • Rau: Các loại rau xanh, đặc biệt là loại lá.
  • Hoa quả: táo, cam,v.v.. Nhưng chú ý đến các loại có hàm lượng đường cao như dưa hấu,v.v…

low-carb-lebensmittel

Thức ăn được phép nếu mục tiêu của bạn là giữ cân.

Nếu bạn đang giữ cân và không nhất thiết phải giữ mức Carb thấp thì đây là những thực phẩm mà bạn có thể ăn.

  • Lúa gạo: cơm, gạo lứt,v.v..
  • Đậu: đậu Hà Lan, đậu đen, đậu xanh, v.v…

Đồ uống

Hạn chế tối đa đồ uống có gas, đồ ngọt hoặc chứa nhiều đường hóa học. Nên chú trọng 3 loại đồ uống: nước trắng, trà, caffee.

 

Phụ Nữ Ngày Nay

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN