Hi vọng – Hỏi đáp về chứng vô sinh

Với nhiều cặp vợ chồng, có con  là niềm hạnh  phúc  vô bờ.  Nhưng  đôi  khi, mong mỏi  một  mụn  con  lại  là những  tháng  ngày  mong chờ vô vọng với những cặp vợ chồng khác.

Lúc  trước vợ chồng  tôi quan hệ đã dính bầu, vì chưa có kế hoạch nên tôi đã phá bằng thuốc, khoảng thời gian đó vợ chồng  tôi quan hệ  rất nhiều nhưng đã uống  thuốc tránh thai khẩn cấp Postinor 2, một tháng uống lên đến 8 lần (16 viên). Bây giờ muốn có con, thời gian 6 tháng gần đây không dùng biện pháp tránh thai nào hết nhưng vẫn chưa có gì tiến triển, chu kỳ kinh của tôi cũng bị thay đổi rất nhiều, có  tháng bị sớm có  tháng  lại bị  rất  trễ,  trễ  tới 10 ngày… Những ngày không bị kinh, tôi hay bị  tiết dịch nhờn màu  vàng  và  thường  có mùi  rất  tanh.  Liệu  những triệu chứng này có phải là vô sinh? Tôi có thể khám ở đâu tại TP.HCM, có điều trị được không?

Vô sinh là khi hai vợ chồng quan hệ tình dục thường xuyên nhưng không áp dụng bất cứ biện pháp  tránh  thai nào mà không có thai. Như vậy trường hợp của bạn chưa phải  là vô sinh. Tuy nhiên những triệu chứng như đã nêu, có thể bạn bị viêm nhiễm đường sinh dục, nên đi khám để nếu phát hiện bệnh thì điều trị sớm. Bạn có thể đến khoa Phụ sản Đại học Y Dược, 243A Hoàng Văn Thụ, Q. Tân Bình.

vo-sinh-vi-mot-thoi-quen-khong-ngo-rat-nhieu-nguoi-mac

Tôi năm nay 29 tuổi, đã lập gia đình 2 năm. Hai vợ chồng có dùng biện pháp tránh thai trong 6 tháng đầu (chích ngừa Rubella),  rồi  trong hơn 1 năm nay không dùng biện pháp tránh thai nào nhưng vẫn chưa có con. Gần đây tôi đi khám phụ khoa thì bác sĩ cho biết tôi bị đa polype lòng tử cung, hướng sẽ mổ. Có phải do đa polype mà tôi khó có con? Bị  đa polype như vậy có nguy hiểm gì không? Nếu  tôi phẫu  thuật thì có cải thiện khả năng có con không? (Hiện tại kinh nguyệt  tôi không đều,  thường có sớm hơn  tháng  trước  từ  5-7 ngày, mỗi lần hành kinh là đau bụng dữ dội).

Polype  lòng  tử cung  là bệnh  lý không nguy hiểm nhưng có thể là nguyên nhân gây vô sinh vì khối polype choáng chỗ lòng  tử  cung  làm  ngăn  cản  sự  làm  tổ  của  trứng. Nếu  bạn muốn có thai thì nên điều trị (có thể nạo hoặc nội soi buồngtử cung cắt đốt polype). Nhưng trường hợp của bạn thì nênphẫu thuật nội soi khảo sát vô sinh (nội soi buồng tử cung cắt đốt polype và nội soi ổ bụng kiểm tra buồng trứng và hai ống dẫn trứng).

Tôi năm nay 28 tuổi, cao 1,6m, nặng 64kg, lập gia đìnhđược 2 năm mà chưa có em bé. Trước giờ kinh nguyệt bình thường, chu kỳ 32 ngày. Khoảng 3-4  tháng gần đây, kinh nguyệt  của  tôi  không  đều,  có  khi  2  tháng  liền  tắt  kinh, khi có thì khoảng 14-15 ngày lại ra màu nâu đen liên tục 2 tháng mà không ra máu kinh. Tôi đi khám tại bệnh viện, kết quả siêu âm tôi bị đa nang buồng trứng 2 bên. Vì sao tôi  lại bị đa nang buồng trứng, trong khi trước giờ khám phụ khoa định kỳ 5-6 tháng/lần kết quả đều bình thường. Với tình trạng như trên, tôi đang muốn có con thì có những hướng điều trị nào thích hợp?

Muốn chẩn đoán buồng trứng đa nang cần dựa vào  lâm sàng, thăm khám, siêu âm và xét nghiệm:

– Kinh thưa hay vô kinh

–  Triệu  chứng  nam  hóa  (rậm  lông,  béo  phì,  xét  nghiệm nội tiết)

– Hình ảnh buồng trứng đa nang

Do vậy chỉ một hình ảnh siêu âm chưa trả lời được có bị hội chứng buồng trứng đa nang hay không. Đôi khi bạn siêu âm ở một số thời điểm của chu kỳ có thể thấy hình ảnh buồng trứng  nhiều  nang  nhưng  không  phải  bị  hôi  chứng  buồng trứng đa nang. Nếu bạn mong có con thì nên đi khám cả hai vợ chồng để được tư vấn cụ thể.

Phụ Nữ Ngày Nay

HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN