Tư thế yoga giúp đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh phụ khoa và điều hòa kinh nguyệt

Dành ra vài phút mỗi ngày để thực hiện bài tập này, bạn sẽ thấy cơ thể mình ngày càng dẻo dai, linh hoạt và cải thiện quá trình tiêu hóa trong ngày tốt hơn.

Những ngày hè nóng bức, hội con gái thường cảm thấy khổ sở hơn khi phải trải qua chuỗi ngày kinh nguyệt tồi tệ với đủ thứ đau nhức khắp cơ thể. Chính vì vậy, bạn cần nâng cao sức khỏe của mình bằng những bài tập thiết thực trong ngày. Chẳng tốn quá nhiều thời gian mà chỉ đơn giản là một vài động tác yoga cũng có thể giúp bạn khắc phục tình trạng khó chịu trong những ngày “dâu rụng”.

Điển hình trong các bài tập yoga giúp thư giãn sâu phải kể đến Supta Baddha Konasana (Tư thế góc cố định nằm ngửa). Đây là một tư thế tập giúp bạn thư giãn cơ thể của mình. Đồng thời, nó còn giúp phục hồi và mở rộng hông. Đặc biệt, vì là một tư thế cơ bản nên bạn sẽ chẳng mất nhiều thời gian để làm quen với nó ngay từ ban đầu.

yogaHãy bắt đầu thực hành tư thế này vào sáng sớm là tốt nhất, còn trong trường hợp bạn không thể tập vào buổi sáng thì vẫn có thể tập vào buổi tối. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là thực hành tư thế này sau bữa ăn ít nhất 4 tiếng để đảm bảo không gây tổn hại đến dạ dày.

Tư thế Supta Baddha Konasana

– Cấp độ: Cơ bản.

– Thể loại: Vinyasa (sự kết hợp giữa cả yếu tố mạnh mẽ lẫn nhẹ nhàng).

– Thời gian thực hành: 30 – 60 giây.

– Tác động tới vùng: Đùi, đầu gối, lưng, hệ tiêu hóa và hệ tuần hoàn.

Cách thực hiện:

yoga1– Nằm ngửa ra sàn, từ từ gập đầu gối, đưa hai bàn chân lại gần nhau, tạo thành một góc cố định trên sàn. Chú ý đưa gót chân hướng gần về vùng háng.

– Lòng bàn tay đặt gần hông và áp xuống sàn.

– Thở ra nhịp nhàng và đảm bảo các cơ bụng dưới được siết lại. Từ từ cảm nhận sự căng giãn ở lưng dưới và sự ổn định của cột sống. Giữ nguyên tư thế này.

– Nhanh chóng hít vào và thở nhẹ ra lần nữa, mở rộng đầu gối, cảm nhận sự căng giãn ở đùi trong.

– Đảm bảo cột sống không bị cong mạnh và thư giãn toàn bộ vùng vai, cột sống, cổ.

– Giữ tư thế này trong 1 phút, thở sâu và chậm.

– Cuối cùng, thở ra và ấn mạnh vùng lưng dưới, đầu gối xuống sàn cho lần căng cơ cuối. Sau đó thả lỏng đầu gối, từ từ nhấc người trở lại tư thế nằm ban đầu.

* Lưu ý: Bạn cũng có thể ngửa lòng bàn tay lên để có tư thế thả lòng thoải mái nhất.

yoga2

Một vài lưu ý và chống chỉ định trong tư thế Supta Baddha Konasana:

– Không thực hiện tư thế Supta Baddha Konasana nếu gặp những vấn đề sau: chấn thương vùng đầu gối, chấn thương vùng háng, đau lưng dưới, chấn thương vùng vai, chấn thương vùng hông.

– Phụ nữ có thai khi thực hiện tư thế này cần có sự giám sát của huấn luyện viên hoặc người có chuyên môn.

– Phụ nữ sau khi sinh cần tránh tập tư thế này ít nhất 8 tuần, khi các cơ ở vùng xương chậu đã cố định trở lại.

yoga3Ban đầu thực hiện, có thể bạn sẽ cảm thấy hơi căng và đau ở vùng háng, đùi trong khi tập. Để khắc phục vấn đề này, bạn nên nhẹ nhàng nâng bàn chân lên một chút so với sàn cho đến khi cảm thấy thoải mái.

Nếu muốn tập ở cấp độ cao hơn, bạn có thể nâng cao vùng xương chậu lên khỏi sàn. Khi bạn đủ lực nhấn mạnh chân xuống sàn, hông bạn sẽ tự động nâng lên khỏi sàn. Bạn cũng có thể kê thêm một chiếc gối hoặc một viên gạch dưới vùng xương chậu để hỗ trợ trong quá trình thực hiện. Hãy dùng lực ấn mạnh đầu gối và bàn chân xuống sàn.

Lợi ích tuyệt vời khi tập tư thế Supta Baddha Konasana mỗi ngày:

– Tác động tốt tới các cơ quan sinh sản, thận và bàng quang.

– Điều hòa nhịp tim, cải thiện quá trình tuần hoàn máu.

– Điều hòa kinh nguyệt, tăng cường sức khỏe buồng trứng.

– Giúp căng cơ háng, đùi trong, đầu gối.

– Giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi, xoa dịu trí não.

– Giảm căng cơ và giúp bạn thoát khỏi chứng mất ngủ.

– Tái tạo năng lượng cho cơ thể.

– Giảm bớt đau đầu.

– Giúp mở rộng và làm linh hoạt vùng hông.

yoga4Không tốn quá nhiều thời gian để thực hiện bài tập này nhưng lợi ích mà bạn thu lại được chắc chắn sẽ khiến bạn vô cùng bất ngờ. Hãy bắt đầu dành thời gian tập Supta Baddha Konasana ngay từ hôm nay thôi nào!

Theo Helino (Nguồn: Stylecraze)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN