Giải pháp cho bệnh bướu cổ do rối loạn miễn dịch

Vào lúc 14h30 ngày 12/03/2015, trên website http://tuvansuckhoe24h.com.vn sẽ diễn ra buổi tư vấn trực tuyến chủ đề: “Giải pháp cho bệnh bướu cổ do rối loạn miễn dịch” với sự tham gia của BSCK II Trần Quang Đạt – Nguyên Trưởng khoa châm cứu và các phương pháp không dùng thuốc, Đại học Y Hà Nội – Chuyên gia giàu kinh nghiệm trong điều trị bệnh tuyến giáp. Quý vị quan tâm có thể theo dõi trực tuyến và tham gia giao lưu bằng cách đặt câu hỏi ngay từ bây giờ TẠI ĐÂY.

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết nằm ngay phía trước cổ, sản sinh ra các hormon có chức năng điều hòa chuyển hóa mỡ và carbohydrat, điều hòa hoạt động hô hấp, thân nhiệt, sự phát triển của não và hoạt động của hệ tim mạch, thần kinh… Bướu cổ (hay bướu tuyến giáp) xuất hiện do các hội chứng như cường giáp hay nhược giáp, mặc dù có triệu chứng khác nhau nhưng đều cùng nguyên nhân là rối loạn miễn dịch, tức là cơ thể sản sinh ra kháng thể tự sinh chống lại chính hoạt động của tuyến giáp.

Giải pháp cho bệnh bướu cổ do rối loạn miễn dịch

Ảnh minh họa.

Trong hội chứng suy giáp, kháng thể tự sinh nhận nhầm những tế bào bị tổn thương của mô tuyến giáp (do nhiễm khuẩn, do yếu tố môi trường,…) là vật thể ngoại lai và tấn công, phá hủy chúng, làm suy giảm chức năng tổng hợp hormon, dẫn đến nồng độ T3 (triiodothyronin), T4 (tetraiodothyronin) trong máu thấp, từ đó kích thích tuyến yên tăng tiết TSH (Thyroid Stimulating Hormon). Dưới tác dụng kích thích của TSH, tuyến giáp sẽ phì đại ra, gây bướu cổ. Khi đó, người bệnh sẽ xuất hiện triệu chứng: giảm nhịp tim, giảm cung lượng tim và tốc độ tuần hoàn, giảm độ co cơ, giảm nhu động ruột, giảm tạo máu và thân nhiệt,… cùng với một số biểu hiện khác như: mệt mỏi, tăng cân, da, tóc khô, khó tập trung,… Còn trong hội chứng cường giáp, cơ thể sinh ra kháng thể tự sinh giống với các chất chủ vận của TSH, dẫn đến cơ thể nhận diện nhầm các kháng thể này là TSH và kích thích tuyến giáp tăng hoạt động, khiến tuyến giáp phình to ra kèm theo triệu chứng như: rối loạn chuyển hóa thân nhiệt (da bàn tay ấm và ẩm ướt, da nóng), tăng cảm giác khát (uống nhiều, đi tiểu nhiều), nhịp tim thường xuyên nhanh, tăng nhu động ruột,… Nếu tình trạng suy giáp hoặc cường giáp không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ nặng hơn, biến chứng thành viêm tuyến giáp, hay ung thư tuyến giáp rất khó điều trị.

Nghiên cứu về bệnh lý tuyến giáp, nhiều chuyên gia khẳng định tầm quan trọng của việc tăng cường, điều hòa hệ miễn dịch cơ thể trong điều trị và phòng ngừa tái phát các bệnh lý tuyến giáp. Trong bài thuốc đông y, những dược liệu quý giàu i-ốt và dinh dưỡng tự nhiên như hải tảo, kết hợp với các vị thuốc có vai trò điều hòa miễn dịch như neem (xoan Ấn Độ, sầu đâu), ba chạc, khổ sâm,… rất được chú trọng, bởi những ưu điểm: điều hòa miễn dịch, ổn định hoạt động tuyến; tăng cường sức khỏe tuyến giáp; an toàn cho cơ thể người bệnh khi điều trị lâu dài. Đây cũng là xu thế đối với việc phòng ngừa và điều trị các bệnh lý tuyến giáp (trong đó có bướu cổ) hiện nay.

Ngay bây giờ, để được chuyên gia đầu ngành tư vấn, giải đáp thắc mắc một cách cụ thể về giải pháp cho bệnh bướu cổ do rối loạn miễn dịch, quý vị có thể tham gia chương trình giao lưu trực tuyến hoặc đặt câu hỏi TẠI ĐÂY.

Thực phẩm chức năng Ích Giáp Vương – sản phẩm thiên nhiên hàng đầu giúp tăng cường sức khỏe tuyến giáp hân hạnh tài trợ chương trình này!

Phụ Nữ Ngày Nay

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN