Chơi game và dùng điện thoại lâu gây chảy máu não đột ngột: Đừng để bi kịch xảy ra với bạn

Một thanh niên 20 tuổi mới đây đã bị xuất huyết não đột ngột, phải nhập viện cứu tính mạng. Đây là lời cảnh báo sự nguy hiểm của thói quen xấu và giải pháp phòng ngừa quan trọng.

Chơi game trên di động quá mức, chàng trai trẻ bị xuất huyết não

Điện thoại di động thông minh ngày nay đã trở thành “vật bất ly thân” của hầu hết mọi người. Mặc dù đã có rất nhiều khuyến cáo về cách mà chúng ta sử dụng điện thoại quá mức, thiếu lành mạnh, nhưng hầu như ít nhận được sự quan tâm của giới trẻ, thậm chí có cả trẻ em.

Xuất huyết não là một căn bệnh xuất hiện nhanh và dữ dội. Nó phổ biến ở người trung niên và người cao tuổi, nhưng ngày càng nhiều người trẻ tuổi cũng bị xuất huyết não. Điều gì đã sai ở đây?

Mới đây, ở Trung Quốc, một thanh niên ở độ tuổi 20 sau khi được bố mẹ lên kế hoạch để đi học lái xe, trong thời gian chờ đợi đến lịch học, cậu đã chơi các trò chơi điện tử (game) trên điện thoại di động, từ đêm này qua đêm khác. Vừa chơi và la hét, rất vui vẻ và hạnh phúc.

Tuy nhiên, một hôm, đột nhiên cậu ấy bị đau đầu, buồn nôn và ói mửa, rồi cả người rơi vào trạng thái hôn mê.

Cả nhà tá hỏa đưa ngay đến bệnh viện cấp cứu. Hóa ra cậu ta đã bị xuất huyết não đột ngột và may mắn là đã được điều trị kịp thời sau khi được đưa vào bệnh viện, vượt qua cơn nguy kịch, chức năng của hoạt động thể chất về cơ bản đã được phục hồi.4.Chơi game và dùng điện thoại lâu gây chảy máu não đột ngột Đừng để bi kịch xảy ra với bạnCảnh báo về tình trạng giới trẻ chơi game di động, chảy máu não đột ngột, tại sao lại để xảy ra thảm kịch này?

Các nhà thần kinh học cho biết, tỷ lệ bệnh nhân trẻ và trung niên bị xuất huyết não đang dần tăng lên, mỗi ngày lại được cảnh báo nhiều hơn.

Theo các báo cáo thống kê chưa đầy đủ, người ta ước tính rằng có khoảng 2 triệu bệnh nhân đột quỵ mới ở Trung Quốc mỗi năm và 2 triệu người này chủ yếu vẫn là thanh niên và trung niên.

Điều này liên quan đến nhịp sống nhanh của những người trẻ tuổi và sự bất thường trong sinh hoạt, lối sống và những hoạt động công việc.

Xuất phát từ những việc làm thiếu lành mạnh, chưa coi trọng sức khỏe, những điều này thường khiến những người trẻ bị căng thẳng, cảm xúc và không chú ý đến việc chăm sóc để cho cơ thể hoạt động bình thường, từ đó có thể gây xuất huyết não.

Nếu xét về góc độ bệnh lý, có đến khoảng từ 80 – 90% người trẻ tuổi bị xuất huyết não do dị dạng mạch máu não. Hầu hết các dị tật mạch máu não là dị dạng mạch máu não tự nhiên. Thông thường, các động mạch và tĩnh mạch não phải trơn tru và đều đặn, nhưng với lối sống thay đổi, mạch máu lâu dần đã trở thành một mớ hỗn độn, giống như một nhóm len rối.

Ban đầu, khi thể chất tốt, sức khỏe ổn định, thành mạch máu luôn ở trạng thái thông, mịn, mỏng, rộng khoảng 2 milimét. Nhưng nếu bạn duy trì các thói quen xấu, làm tắc mạch máu, cụ thể là những người bị dị tật mạch máu não có thể có mạch máu não nhỏ chỉ còn khoảng 1 milimet.4.Chơi game và dùng điện thoại lâu gây chảy máu não đột ngột Đừng để bi kịch xảy ra với bạn1

Các mạch máu não vốn dĩ phát triển theo tuổi tác. Khi bạn càng lớn tuổi, các mạch máu càng dài và càng mỏng, giống như quả bóng càng được thổi giãn ra, cùng với các yếu tố khác nhau, như hoạt động mạnh, căng thẳng, làm việc quá sức sẽ khiến chúng dễ bị “nổ tung”, tức là vỡ mạch máu đột ngột.

Do đó, khi một người trẻ bị xuất huyết não, nó thường xuất phát từ những nguyên nhân liên quan đó, hoặc có khuyết điểm riêng.

Nếu xuất huyết não không được điều trị kịp thời, kết cục sẽ rất tàn khốc, con đường cuối cùng, có thể là mất đi sự sống, hoặc sống mà mất chất lượng. Xuất huyết não phá vỡ tâm thất và gây ra bại não, khiến cuộc sống của con người lâm nguy.

Bất kỳ khi nào bạn có các dấu hiệu và cảm giác như bị tê, mệt mỏi, có đờm trong miệng, chảy nước dãi, suy nghĩ không ổn định và nói ra những từ không rõ ràng, hãy cảnh giác với sự xuất hiện của xuất huyết não và đến bệnh viện để kiểm tra CT, MRI hoặc chụp động mạch não ngay lập tức.

Đột quỵ - Tai biến mạch máu não - strokes
Đột quỵ – Tai biến mạch máu não – strokes

Để ngăn ngừa xuất huyết não ở người trẻ tuổi, cần thực hiện các lời khuyên sau đây

– Kiểm tra sức khỏe 6 tháng/lần;

– Tập thể dục đều đặn hơn, chế độ ăn uống lành mạnh thường xuyên, lịch làm việc và nghỉ ngơi hợp lý;

– Nên áp dụng việc chăm sóc sức khỏe theo lời khuyên của bác sĩ, kiểm soát chặt chẽ huyết áp và bảo vệ mạch máu thông qua phòng ngừa và điều trị;

– Khi cơ thể có các triệu chứng cảnh báo sớm, hãy đến bệnh viện ngay lập tức;

Công việc bận rộn không phải là lý do cho việc bỏ rơi sức khỏe, bạn sẽ phải trả giá đắt nếu vì những yếu tố khác chiếm hết thời gian mà bỏ qua việc quan tâm đến sức khỏe, không có gì quan trọng hơn cuộc sống và sinh mạng của chính mình.

Theo ngoisao.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN