Ăn đêm có thực sự gây béo?

Khi ngủ, cơ thể vẫn sử dụng năng lượng để duy trì sự sống. Chỉ cần bạn không ăn quá nhiều, cân nặng sẽ được giữ nguyên dù ăn đêm.

Ăn đêm có thực sự gây béo?
Ảnh: Men’s Health.

Chúng ta đã quen với suy nghĩ ăn buổi đêm sẽ bị tăng cân, nhưng sự thật chưa chắc đã phải thế. Theo Men’s Health, các nghiên cứu về vấn đề này đưa ra kết quả trái chiều. Có những công trình cho rằng nên ăn sớm để cơ thể đốt được nhiều calo, số khác lại nhận định ăn muộn tốt hơn.

Alan Aragon, cố vấn dinh dưỡng của các tạp chí cho rằng ăn vào giờ nào không quan trọng. Dù bạn ăn vào sáng sớm hay vào nửa đêm, một calo vẫn là một calo. Alan giải thích, bạn đốt năng lượng thông qua các hoạt động vận động như đi bộ, chạy và các hoạt động tĩnh như thở, lưu thông máu. Kể cả khi ngủ, cơ thể vẫn sử dụng năng lượng để duy trì sự sống.

Aragon tin việc phân bổ lượng calo đều ra 3 bữa trong ngày hay tập trung vào một bữa ăn lớn lúc nửa đêm không có gì khác biệt. Ví dụ bạn chỉ ăn một bữa gồm bánh mì kẹp, khoai tây chiên, sinh tố lúc nửa đêm. Một người khác ăn những đồ giống bạn nhưng vào buổi sáng sớm. Trong trường hợp này, cơ thể của bạn sẽ đốt calo vào ban ngày và bắt đầu tích trữ mỡ sau nửa đêm. Ở người kia, quy trình bị đảo ngược nhưng giữ nguyên bản chất, nghĩa là anh ta sẽ nạp mỡ trước rồi tiêu thụ sau. Nếu chỉ dựa trên thời gian cơ thể dự trữ và đốt mỡ, cả 2 bạn đều khó mà tăng cân.

Tóm lại, mẹo ăn uống để duy trì cân nặng là hãy ăn bất cứ lúc nào bạn muốn, chỉ cần không ăn quá nhiều. Nếu muốn giảm cân, bớt lượng đồ ăn đi chút ít là được.

Nguồn Vnexpress

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN