Ăn chay thế nào để tốt cho sức khỏe?

Nếu ăn chay không đúng cách và thiếu khoa học, người ăn chay sẽ rất dễ bị mất cân bằng dinh dưỡng.

Ăn chay không còn quá xa lạ với phần lớn con người Việt Nam. Ăn chay vì tín ngưỡng, vì tâm linh hay dạo gần đây là phong trào ăn chay giảm cân… Bất kể là nguyên nhân gì đi nữa thì điều quan trọng nhất khi ăn chay đó là cách ăn! Ăn chay như thế nào để không ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân?2. Nguyên liệu ăn chay tốt cho sức khỏe2

Ăn chay – có tất cả bao nhiêu loại?

Khái niệm “ăn chay” không chỉ đơn thuần là việc kiêng ăn thịt động vật, chỉ ăn thực vật.

Nhắc đến ăn chay, có 5 hình thức phổ biến nhất hiện nay.

Ăn chay Vegan (ăn chay thuần túy – còn gọi là ăn chay ròng): “cai” tất cả các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật. Những ai ăn chay ròng thì không ăn thịt động vật, kể cả trứng, sữa, mật ong…cũng phải “tránh xa”. Thậm chí là những vật dụng có nguồn gốc động vật như da, lông, ngà, sừng, tơ… cũng không được sử dụng.

Hình thức ăn chay Lacto-Ovo Vegetarians (ăn chay có trứng và sữa): người ăn chay theo cách này có thể ăn trứng và uống sữa cũng như các sản phẩm làm từ hai loại này, chỉ kiêng thịt động vật.

Hình thức ăn chay Lacto Vegetarians (ăn chay có sữa): cách ăn chay này yêu cầu bạn kiêng các sản phẩm từ thịt động vật và trứng. Người theo hình thức ăn chay Lacto Vegetarians hoàn toàn có thể sử dụng sữa và các sản phẩm từ nó, như: bơ, pho mát.2. Nguyên liệu ăn chay tốt cho sức khỏe3

Hình thức ăn chay Ovo Vegetarians (ăn chay có trứng): cách này yêu cầu kiêng các sản phẩm làm từ sữa và thịt động vật. Thay vào đó, bạn có quyền dùng trứng cũng như các sản phẩm từ trứng.

Hình thức ăn chay Partime Vegetarians hay Flexitarians (ăn chay bán phần): cách ăn chay này có vẻ nhẹ nhàng, “uyển chuyển” hơn, thường được người mới ăn chay lựa chọn. Người ăn chay bán phần kiêng các loại thịt đỏ như thịt bò, cừu, không loại bỏ thịt gia cầm, cá và các loại có vỏ ra khỏi bữa ăn.

Ăn chay có thật sự tốt cho sức khỏe?

Nếu biết cách tiết chế và điều chỉnh, ăn chay hoàn toàn tốt cho sức khỏe của con người. Theo một nghiên cứu của “Viện Dinh dưỡng và Chế độ ăn kiêng” cho thấy rằng người ăn chay sẽ có nguy cơ tử vong do bệnh thiếu máu cục bộ thấp hơn. Trên thực tế, những người ăn chay thường có mức cholesterol lipoprotein ở mật độ thấp, huyết áp thấp, tỷ lệ mắc chứng tăng huyết áp và tiểu đường tuýp 2 thấp hơn người ăn thịt. Bên cạnh đó, ăn chay sẽ giúp chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn, giảm tỷ lệ ung thư nói chung và giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính.2. Nguyên liệu ăn chay tốt cho sức khỏe1

Hơn thế nữa, với những ai đang có ý định giảm cân thì ăn chay là một sự lựa chọn khá tốt.

Bất kể là bạn đang theo hình thức ăn chay nào đi nữa thì hầu như cũng đều có xu hướng giảm dung nạp các loại chất béo và khối lượng cơ thể của nhóm ăn chay luôn giảm nhiều hơn so với những người chọn các chế độ ăn khác.

Làm thế nào để cân bằng dưỡng chất khi ăn chay?

Nếu ăn chay không đúng cách và thiếu khoa học, người ăn chay sẽ rất dễ bị mất cân bằng dinh dưỡng. Dù theo bất cứ trường phái nào, bạn cũng phải đảm bảo rằng cơ thể vẫn đang nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng.

Một người bình thường cần phải nhận được từ 20 đến 30 gam protein mỗi bữa ăn. Điều này đồng nghĩa với việc người ăn chay phải ăn rất nhiều lượng calo có giá trị như các loại hạt để có đủ protein.2. Nguyên liệu ăn chay tốt cho sức khỏe

Ăn chay không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn mang đến cảm giác thanh tịnh trong tâm hồn. Cách tốt nhất để ăn chay mà vẫn đảm bảo cho sức khỏe đó chính là gặp bác sĩ/chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn.

QP

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN