9 kiểu mang túi sai cách gây đau lưng

Mang túi sai cách là một trong những nguyên nhân gây đau lưng, cong vẹo cột sống ở người trưởng thành.

Túi quai xách

Túi quai xách đùng dể xách tay hoặc đeo trên cẳng tay. Do được làm bằng vật liệu cứng và khá nặng nên xách hay đeo túi này dễ gây áp lực lên cổ và vai, gây đau lưng. Để giảm thiểu tình trạng đau mỏi, bạn có thể kẹp túi ở dưới nách theo kiểu ví cầm tay.

Túi đeo chéo

Túi đeo chéo được thiết kế để đeo chéo người nhưng phần đông phụ nữ thường mang ở một bên vai. Việc mang túi sai cách có thể dẫn đến đau lưng và cổ vai. Nên đeo túi chéo qua người và thường xuyên đổi bên để chia đều áp lực cho hai bên vai.

Túi hộp thể thao

Túi dạng hộp vuông hoặc tròn thường được sử dụng để đựng quần áo và dụng cụ thể thao hay đựng hành lý đi chơi ngắn ngày. Những chiếc túi này thường nặng, nếu xách tay lâu dễ gây nguy hiểm cho cột sống. Bạn nên đeo chéo càng cao người càng tốt và thường xuyên đổi bên.

Ba lô

Ba lô là loại túi đeo ít gây đau lưng nhất nhưng với điều kiện bạn đeo đúng cách. Ba lô thường có quai mỏng, việc đeo một bên hay đeo quá thấp cũng có thể dẫn đến chấn thương cột sống và lưng. Nên chọn ba lô có quai rộng để phân bổ trọng lượng tốt hơn và đeo trên cả hai vai, đồng thời, chinh dây đeo cho ba lô càng gần lưng càng tốt.

Cặp sách

Cặp sách dùng để mang tài liệu, laptop. Loại túi này thường được làm bằng da hoặc chất liệu cứng nên khá nặng, dễ gây mỏi cánh tay, cổ và lưng. Nên chọn loại cặp sách có dây đeo để phân bổ trọng lượng đều hơn.

Túi cầm tay

Túi cầm tay thường có kích thước nhỏ, chuyên dùng khi đi tiệc. Loại túi này đựng được ít đồ nên không gây ảnh hưởng quá nhiều đến vùng lưng. Tuy nhiên, nếu cầm tay quá lâu, bạn cũng có thể bị mỏi và đau cổ, cánh tay. Để bàn tay được nghỉ ngơi, bạn có thể kẹp túi dưới cánh tay và đổi bên để giảm căng thẳng cho vai.

Tủi tote

Túi tote được ưa chuộng vì đựng được rất nhiều đồ. Tuy nhiên, túi tote càng lớn thì càng ảnh hưởng đến sức khoẻ. Vì đựng nhiều đồ nên túi rất nặng, lại chỉ mang được ở một bên vai nên dễ gây mất cân bằng và tổn thương dây thần kinh ở vai. Bạn nên tránh để quá nhiều đồ vào túi toe và luân phiên đổi bên đeo túi để tránh căng cơ, tổn thương dây thần kinh.

Túi cầm tay dạng nhỏ

Túi cầm tay dạng nhỏ là xu hướng thời trang từ thập niên 90 và mới quay trở lại thành mốt trong thời gian gần đây. Việc cầm túi trên tay trong thời gian dài có thể gây căng cơ dọc cánh tay và khiến cơ thể bị lệch về một bên. Nếu muốn dùng túi nhỏ, bạn nên chọn loại có thể đeo ở hông để thả lỏng đôi tay.

Túi dây xích

Túi dây xích trông sành điệu và thời trang hơn những chiếc túi quai to bản nhưng lại dễ gây đau vai và lưng. Chất liệu kim loại dễ để lại vết hằn hay thậm chí là bầm tím trên vai khi đeo trong thời gian dài. Để giảm thiểu tình trạng này, bạn nên đeo chéo qua người và thường xuyên đổi bên.

Theo Vienne – ngoisao.net

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN