9 dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu trầm trọng vitamin B12

Nguyên nhân thiếu hụt vitamin B12 có thể là do chế độ ăn kiêng kéo dài và phẫu thuật giảm cân. Làm thế nào để nhận biết cơ thể đang thiếu hụt vitamin B 12? Dưới đây là những triệu chứng cho thấy cơ thể đang thiếu hụt vitamin B 12.

 

  • Suy nhược cơ thể, đầu óc quay cuồng, mệt mỏi

1

Theo giám đốc Bệnh viện  Wellness Viện Cleveland, Michael Roizen suy nhược cơ thể, mệt mỏi là một trong những triệu chứng phổ biến của việc thiếu hụt vitamin B12. Khi cơ thể thiếu hụt vitamin B12, cơ thể sản sinh ít hồng huyết cầu (tế bào máu đỏ) để phát tán oxy. Nên bạn thường cảm thấy buồn ngủ, mệt mỏi, kiệt sức, thậm chí đầu óc quay cuồng.

Nhiều người thường nhầm lẫn triệu chứng này với việc thiếu ngủ, do căng thẳng công việc. Nếu triệu chứng trên trở nên trầm trọng nên đi gặp bác sĩ, xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ vitamin B12.

Khó thở

2Ngoài ra, thiếu vitamin B12 thường có triệu chứng khó thở. Vì vitamin B12 góp phần sản xuất ra hemoglobin – protein vận chuyển oxy trong máu của bạn. Thiếu hụt vitamin có thể giảm lưu lượng oxy đến các mô, gây thiếu máu dẫn đến khó thở và suy nhược cơ thể. Nên đến bệnh viện để được các bác sĩ thăm khám khi cảm thấy mệt mỏi, đánh trống ngực, khó thở, đau lưỡi hay bất cứ triệu chứng thiếu viatmin B12 nào.

Tổn thương thần kinh và tê chân

3Thiếu vitamin B12 làm suy yếu tế bào thần kinh, dẫn đến tê chân, tê tay và bàn chân. Vì trong hệ thần kinh, vitamin B12 đóng vai trò quan trọng cho sự hình thành myelin, một vỏ bọc màu trắng xung quanh sợi thần kinh, thiếu vitamin B12 dẫn đến thoái hóa tủy sống, dây thần kinh thị giác, mô não, và dây thần kinh ngoại vi.

Thiếu vitamin B 12 kéo dài sẽ dẫn đến tủy sống có thể bị phân hủy, kết quả bạn sẽ thường xuyên vấp ngã, mất thăng bằng ngay cả khi đang đi trên đường bằng phẳng.

Da nhợt nhạt hoặc vàng da

4

Một dấu hiệu khác của việc thiếu hụt vitamin B12 đó là vàng da hoặc vàng mắt. Vitamin B12 đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất hồng cầu, thiếu hồng cầu dấn đến thiếu máu megaloblastic. Dẫn đến các tế bào máu lớn không thể phân chia được, chúng có kích thước quá lớn để thoát khỏi tủy xương để vào máu. Dẫn đến cơ thể thiếu tế bào hồng cầu, da sẽ bị nhợt nhạt.

Bilirunbin là một chất màu hơi đỏ hoặc nâu được sản xuất bởi gan, khi nó phá vỡ tế bào máu cũ. Một lượng lớn bilirunbin phá vỡ các tế bào hồng cầu lớn, sẽ khiến da và mắt có màu vàng.

Lưỡi bị sưng viêm

5Nếu ăn chay kéo dài, hoặc nghiện rượu mãn tính cũng có nguy cơ bị thiếu hụt vitamin B12. Một trong những biểu hiện dễ nhận thấy của việc thiếu vitamin B12 đó là lưỡi đỏ, mịn, lưỡi bò. Khi cơ thể không đủ vitamin B12 để tổng hợp DNA sẽ trở nên yếu đi. Kết quả là các tế bào biểu mô của miệng bắt đầu phân chia gây ra viêm lưỡi, viêm môi góc, viêm loét miệng, nấm candida ở miệng. Các triệu chứng sẽ xuất hiện ngày càng nhiều và phát triển nhanh.

Nếu xuất hiện những triệu chứng nêu trên cố gắng thay đổi thói quen ăn uống, bổ sung thịt, gia cầm, cá, trái cây, hàu, trứng và ngũ cốc vào thực đơn để bổ sung vitamin B12 cho cơ thể.

Táo bón, mất cảm giác ngon miệng, đầy hơi

6Có nhiều nguyên nhân gây táo bón hoặc đầy hơi khó tiêu, và thiếu vitamin B12 là một trong số đó. Nếu bỏ qua triệu chứng này sẽ dẫn đến táo bón mãn tính, gây khó chịu dạ dày, tiêu chảy và chán ăn. Thiếu hụt vitamin B12 ảnh hưởng đến hoạt động của đường tiêu hóa. Nên uống bổ sung vitamin B12 để khắc phục tình trạng này.

Thị lực kém

thi lucThiếu vitamin B12 dẫn đến các bệnh về thần kinh thị giác, giảm thị lực. Giảm thị lực thường được chẩn đoán là suy dinh dưỡng hoặc ăn chay trường kỳ. Một nghiên cứu mới đây cho thấy, sự kết hợp giữa vitamin E, DHA và vitamin B12 sẽ cải thiện thị lục, tăng độ nhạy võng mạc ở những bệnh nhân tăng nhãn áp. Thiếu vitamin B12 trong thời gian dài sẽ bị mờ mắt, giảm thị lực.

Trầm cảm, thay đổi hành vi

8

Thiếu một số vitamin quan trọng sẽ dẫn đến trầm cảm thay đổi hành vi, thiếu vitamin B12 cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Thiếu vitamin B12 ảnh hưởng đến việc sản xuất ra serontonin trong não.  Serotonin giúp điều chỉnh tâm trạng của bạn. Nếu bạn có hàm lượng vitamin B12 thấp, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn và cố gắng tìm ra kế hoạch điều trị nào phù hợp nhất với bạn. Trong phần lớn các trường hợp, việc bổ sung B12 có thể cải thiện đáng kể tâm trạng của bạn.

Thảo Nguyên Phụ Nữ Ngày Nay

Nội dung được sản xuất bởi Công ty cổ phần Đại Việt Toàn cầu – Giấy phép số 71/GP-TTĐT ngày 23/06/2015.

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN