8 dấu hiệu ở môi cảnh báo vấn đề sức khỏe

Nếu môi khô nẻ kéo dài kèm ngứa, đau nhức, tốt nhất bạn nên đến thăm khám bác sĩ sớm nhất có thể.

Vết nứt ở khóe miệng Khi khóe môi của bạn bị nứt, bong vảy, nổi ban đỏ nhiều ngày không thuyên giảm, nó có thể là dấu hiệu của việc bị nhiễm trùng, kích ứng. Tốt nhất bạn nên đi thăm khám bác sĩ sớm nhất có thể.
Vết nứt ở khóe miệng
Khi khóe môi của bạn bị nứt, bong vảy, nổi ban đỏ nhiều ngày không thuyên giảm, nó có thể là dấu hiệu của việc bị nhiễm trùng, kích ứng. Tốt nhất bạn nên đi thăm khám bác sĩ sớm nhất có thể.
Môi nổi đốm đen Bạn không nên chủ quan khi thấy các đốm nâu/ đen, xuất hiện nhiều trên môi, má, trán... Chúng không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn có thể là dấu hiệu của tiền ung thư hoặc cho thấy chế độ ăn của bạn đang thừa sắt.
Môi nổi đốm đen
Bạn không nên chủ quan khi thấy các đốm nâu/ đen, xuất hiện nhiều trên môi, má, trán… Chúng không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn có thể là dấu hiệu của tiền ung thư hoặc cho thấy chế độ ăn của bạn đang thừa sắt.
Sưng Sưng, phù… là hiện tượng thường xảy ra khi môi bị dị ứng. Nếu tình trạng này diễn ra sau khi bạn sử dụng mỹ phẩm, hãy ngừng dùng các sản phẩm đó. Nếu môi ngày càng sưng to bất thường, mất cảm giác… bạn nên đi thăm khám sớm nhất có thể.
Sưng
Sưng, phù… là hiện tượng thường xảy ra khi môi bị dị ứng. Nếu tình trạng này diễn ra sau khi bạn sử dụng mỹ phẩm, hãy ngừng dùng các sản phẩm đó. Nếu môi ngày càng sưng to bất thường, mất cảm giác… bạn nên đi thăm khám sớm nhất có thể.
Đổi màu Nếu môi chuyển màu xanh, tím tái… thường là dấu hiệu liên quan đến việc lưu thông oxy trong máu kém. Màu môi trắng, tái nhợt có thể là dấu hiệu của thiếu máu hoặc các vấn đề về đường huyết, thiếu vitamin.
Đổi màu
Nếu môi chuyển màu xanh, tím tái… thường là dấu hiệu liên quan đến việc lưu thông oxy trong máu kém. Màu môi trắng, tái nhợt có thể là dấu hiệu của thiếu máu hoặc các vấn đề về đường huyết, thiếu vitamin.
Viền đỏ quanh môi Đây là dấu hiệu phổ biến nhất của chứng viêm da quanh môi thường xuất hiện ở người có thói quen liếm môi. Cách tốt nhất là hãy từ bỏ thói quen này và thoa thêm các chất dưỡng ẩm như Vaseline để làm dịu đồng thời bổ sung độ ẩm cho vùng da quanh môi.
Viền đỏ quanh môi
Đây là dấu hiệu phổ biến nhất của chứng viêm da quanh môi thường xuất hiện ở người có thói quen liếm môi. Cách tốt nhất là hãy từ bỏ thói quen này và thoa thêm các chất dưỡng ẩm như Vaseline để làm dịu đồng thời bổ sung độ ẩm cho vùng da quanh môi.
Khô và nứt nẻ môi Tình trạng này thường xảy ra khi cơ thể thiếu nước hoặc thời tiết hanh khô. Trong trường hợp này bạn nên sử dụng thêm các loại sáp, kem dưỡng môi và uống nhiều nước. Ngoài ra, nếu thấy các dấu hiệu lạ như ngứa, nóng rát… bạn không nên chủ quan.
Khô và nứt nẻ môi
Tình trạng này thường xảy ra khi cơ thể thiếu nước hoặc thời tiết hanh khô. Trong trường hợp này bạn nên sử dụng thêm các loại sáp, kem dưỡng môi và uống nhiều nước. Ngoài ra, nếu thấy các dấu hiệu lạ như ngứa, nóng rát… bạn không nên chủ quan.
Nổi mụn Những đốm mụn li ti trên môi có thể tự biến mất mà không cần bất cứ hình thức điều trị nào. Tuy nhiên, nó cũng có thể là dấu hiệu của bệnh Herpes, cần sử dụng các loại thuốc nhằm giảm đau, giảm ngứa, kháng virus. Ngoài ra, hiện tượng này cũng có thể xảy ra sau khi tiêm chất làm đầy vào môi.
Nổi mụn
Những đốm mụn li ti trên môi có thể tự biến mất mà không cần bất cứ hình thức điều trị nào. Tuy nhiên, nó cũng có thể là dấu hiệu của bệnh Herpes, cần sử dụng các loại thuốc nhằm giảm đau, giảm ngứa, kháng virus. Ngoài ra, hiện tượng này cũng có thể xảy ra sau khi tiêm chất làm đầy vào môi.
Nếp nhăn quanh nhân trung Các thói quen xấu như hút thuốc, lạm dụng đồ uống chứa cồn, sử dụng ống hút… có thể là nguyên nhân góp phần làm vùng da quanh môi sớm hình thành nếp nhăn. Ngoài ra, cơ thể quá căng thẳng, mệt mỏi cũng là một trong những yếu tố làm da nhanh lão hóa.
Nếp nhăn quanh nhân trung
Các thói quen xấu như hút thuốc, lạm dụng đồ uống chứa cồn, sử dụng ống hút… có thể là nguyên nhân góp phần làm vùng da quanh môi sớm hình thành nếp nhăn. Ngoài ra, cơ thể quá căng thẳng, mệt mỏi cũng là một trong những yếu tố làm da nhanh lão hóa.

Theo ngoisao.net

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN