7 kiểu giảm cân chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên tẩy chay

Ăn càng ít càng tốt hoặc uống nước ép thay vì ăn gây mất cân bằng dinh dưỡng, khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược.

Ăn càng ít càng tốt

Nhiều người nghĩ rằng, càng “nhịn mồm nhịn miệng” tốt thì sẽ càng giảm được cân nhanh. Điều này thực sự phản khoa học. Quan niệm này sẽ chỉ khiến cơ thể mể mỏi, suy nhược vì không đủ năng lượng và dinh dưỡng để hoạt động. Khi bị bỏ đói, bạn sẽ có xu hướng ăn nhiều hơn để bù lại năng lượng thiếu hụt, dẫn đến tăng cân nhiều hơn là giảm cân.

Ăn dầu dừa để giảm cân

s1Mẹo ăn dầu dừa để ‘rửa trôi’ thực phẩm không mang lại hiệu quả gì.

Mẹo ăn trực tiếp một thìa canh dầu dừa sẽ giúp “cứu vãn” tình hình khi bạn lỡ ăn quá nhiều cũng là một cách giảm cân sai lầm nên tránh xa. Chưa có chứng minh khoa học nào chỉ ra dầu dừa giúp đào thải thức ăn. Về bản chất, dầu dừa là chất béo hòa tan, giống như mỡ động vật. Bổ sung lượng lớn chất béo hòa tan gây hại cho sức khỏe và cân nặng.

Uống vitamin thay cho thực phẩm

Trong trường hợp chế độ ăn không đảm bảo đủ vitamin và khoáng chất cần thiết, bác sĩ có thể kê thêm các viên uống tổng hợp để đù đắp sự thiếu hụt này. Tuy nhiên, chúng không thể thay thế hoàn toàn dinh dưỡng từ các loại thực phẩm. Nếu dùng viên uống vitamin tổng hợp thay thế cho thực phẩm, bạn có thể gặp nhiều tác dụng phụ không mong muốn.

Thải độc để giảm cân

Cơ thể có cơ chế tự thải độc trong cả 24 tiếng mỗi ngày. Việc thải độc giúp cho các hệ cơ quan trong cơ thể hoạt động trơn tru hơn. Khi hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn, bạn có thể thấy mình một số cân trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, đây không phải là lý do để lạm dụng việc thải độc nhằm đạt mục đích giảm cân. Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, lạm dụng các phương pháp thải độc bằng nước ép trái cây hay sinh tố thảo mộc có thể gây mất cân bằng dinh dưỡng, rối loạn chuyển hóa hoặc suy nhược cơ thể.

Chỉ ăn một loại thực ăn mỗi ngày

s2Mono Diet là chế độ ăn kiêng chỉ ăn một loại thực phẩm trong ngày.

Chế độ ăn kiêng cho phép ăn thoải mái một loại thực ăn trong ngày không được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích. Về bản chất, bất kỳ chế độ ăn uống nào khiến bạn ăn quá nhiều một loại thực phẩm đều gây thiếu hụt vitamin và khoáng chất. Nên duy trì chế độ dinh dưỡng cân bằng để đảm bảo sức khỏe toàn diện.

Cắt giảm một chất dinh dưỡng khỏi chế độ ăn

Cân bằng dinh dưỡng là yếu tố quan trọng trong chế độ ăn uống. Ngay cả khi bạn cần giảm cân, dinh dưỡng cân bằng cũng đóng vai trò lớn để đạt được kết quả an toàn và lâu dài. Việc cắt giảm hoàn toàn một chất dinh dưỡng khỏi chế độ ăn, thường là tinh bột hoặc chất béo, có thể gây mất cân bằng dinh dưỡng, làm rối loạn các chức năng trong cơ thể. Chưa kể, khi loại bỏ một chất dinh dưỡng khỏi thực đơn, bạn thường có xu hướng ăn nhiều hơn những chất khác để bù đắp, gây áp lực lên hệ tiêu hóa, dễ khiến cơ thể tăng cân.

Uống nước ép thay vì ăn

s3Uống nước ép thay vì ăn không phải là cách giảm cân được chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích.

Một vài chế độ giảm cân khuyến khích uống nước ép rau củ, trái cây thay vì ăn. Điều này không được các chuyên gia dinh dưỡng ủng hộ bởi nước ép trái cây có thể chứa nhiều đường, ảnh hưởng tới lượng đường trong máu, không tốt cho sức khỏe. Chưa kể, uống nước ép trái cây có thể khiến bạn thấy đói rất nhanh, dễ dẫn đến tình trạng ăn quá độ sau đó, ảnh hưởng đến mục tiêu giảm cân.

Nguồn: Health

Vienne (theo ngoisao.net)

HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN