6 dấu hiệu cho thấy gan đã quá tải với lối sống không lành mạnh

Gan đóng vai trò quan trọng trong việc thải độc tố bên trong cơ thể, khi gan quá tải sẽ gặp phải nhiều vấn để có hại cho sức khỏe. Khi gan có những dấu hiệu này nên đến gặp bác sĩ để được kiểm tra.

Lọc máu không đúng cách

1Nếu gan bị quá tải sẽ lọc máu không đúng cách, kết quả độc tố sẽ lên não, điều này sẽ ảnh hưởng đến trí não như: mất trí nhớ, nhầm lẫn,…

Lượng đường trong máu thấp

Gan còn đóng vai trò duy trì ổn định mức lượng đường trong máu bình thường, khi gan bị tổn thương, quá tải sẽ dẫn đến hạ đường huyết đột ngột.

Thông thường gan sẽ sản xuất ra glucose sau bữa ăn, nhưng nếu gan không thể giải phóng lượng glucose có trong máu, mức glucose trong máu sẽ giảm đi đáng kể. Kết quả là lượng đường trong máu thấp gây ra mệt mỏi, khó chịu, mất khả năng tập trung.

Sự mất cân bằng hóc – môn

2Gan thực hiện chức năng cân bằng hóc môn giới tính, nếu bị rối loạn chức năng gan sẽ dẫn đến mất cân bằng estrogen và testosterone, làm giảm ham muốn tình dục, các triệu chứng tiền kinh nguyệt xấu đi.

Tính khí thất thường

3Tâm trạng và trí nhớ phụ thuộc vào trạng thái của não. Khi độc tố xâm nhập vào não, não sẽ gặp khó khăn trong việc ghi nhớ, điều này dẫn đến sự thay đổi tâm trạng thường xuyên, tính khí vui buồn, nóng giận thất thường.
Ngoài ra, lo lắng, trầm cảm cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của gan. Nếu bị trầm cảm lâu ngày nên gặp bác sĩ tâm lý để điều trị trước khi phải dùng thuốc an thần.

Rối loạn hệ miễn dịch

Gan đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì và bảo vệ hệ miễn dịch khỏe mạnh. Khi gan bị tổn thương kéo theo hệ miễn dịch bị suy giảm dẫn đến thường xuyên bị cảm lạnh và dễ bị các bệnh do virút khác.

Chứng ngưng thở khi ngủ

4Ngưng thở tạm thời khi ngủ là rối loạn giấc ngủ biểu hiện cụ thể khi ngủ sẽ ngưng thở khoảng 10 giây, sau đó quay lại thở bình thường, hơi thở khò khè. Nếu bị nặng có thể ngưng thở từ 2-3 phút, những khoảng thời gian ngưng thở sẽ chiếm 1/2 giấc ngủ. Một trong những triệu chứng cụ thể là ngáy khi ngủ. Nếu xuất hiện những triệu chứng như trên nên đi kiểm tra gan vì có thể gan đang không khỏe.

Cách cải thiện chức năng gan

5Hãy bắt đầu một chế độ ăn kiêng lành mạnh, theo quy tắc sau đây:

– Giảm lượng đường xuống 20g/ngày

– Tránh dầu thực vật gây viêm

– Tránh uống soda

– Tránh rượu bia

– Chế độ ăn nên đa dạng bao gồm cả động vật và thực phẩm, cung cấp các axit amin thiết yếu.

– Tăng lượng rau xanh và trái cây

– Ăn trứng, tỏi và hành những thực phẩm cung cấp lượng lưu huỳnh tuyệt với cho gan.

Hạ Vi – Phụ Nữ Ngày Nay

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN