5 “vật bất ly thân” của hội niềng răng dù có đi đâu cũng nhất định phải mang theo

Bạn có tò mò không biết dân đeo niềng chăm sóc răng miệng như thế nào khi ở nhà và đặc biệt là khi ra ngoài? Cùng xem những “vật bất ly thân” của “hội răng sắt” là gì ngay bây giờ nhé!

Niềng răng hiện nay là một hoạt động khá phổ biến ở các bạn trẻ khi nhu cầu chăm sóc sức khỏe răng miệng và làm đẹp ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, đeo niềng đồng nghĩa với việc vệ sinh cũng khó khăn hơn và cần sự tỉ mỉ hơn so với những ngày trước. Hội niềng răng không chỉ phải chú trọng tới việc chăm sóc răng miệng khi ở nhà mà còn phải để ý tới cả khi ra ngoài nữa.

Và tất nhiên, chăm sóc răng miệng, đặc biệt là răng niềng thì cần phải có dụng cụ vệ sinh răng đi kèm rồi. Những vật dụng đó là gì thì hãy cùng khám phá ngay sau đây nhé!

Bàn chải kẽ
niengrang1Bàn chải kẽ là loại bàn chải chuyên dụng nhất mà người niềng răng nào cũng đều cần tới. Đây là loại bàn chải được thiết kế với sợi lông mềm, đầu bàn chải nhỏ gọn, giúp vệ sinh các khoảng trống giữa các kẽ răng và mắc cài hiệu quả. Dân niềng răng chỉ sử dụng bàn chải thường thôi thì không đủ đâu nhé vì bàn chải thường khó có thể làm sạch tốt những vị trí như kẽ răng, kẽ mắc cài hay đường viền nướu. Chính vì tính chuyên dụng như vậy mà bàn chải kẽ được coi là “vật bất ly thân” của “hội răng sắt” đấy.

Chỉ nha khoa

Chỉ nha khoa là những sợi chỉ nhỏ, lành tính với cơ thể, dễ dàng len lỏi vào các kẽ răng, kẽ mắc cài, đường viền nướu và lấy đi mảng bám tồn đọng tại những vị trí này.

niengrangNếu bình thường chúng ta dùng tăm để xỉa răng thì dân đeo niềng dùng chỉ nha khoa để “xỉa” hết mọi ngóc ngách trong khoang miệng đấy. Nhưng không chỉ hội niềng răng đâu, tăm tre cũng không được khuyến cáo sử dụng vì dễ gây tổn thương nướu, thưa răng và hàng loạt các bệnh răng miệng khác.

Ngoài ra, chỉ nha khoa đặc biệt nhỏ gọn và được “team niềng răng” rất ưa chuộng, thậm chí còn mang theo bên mình mỗi khi ra ngoài. Vừa tiện vừa làm sạch răng hiệu quả thì bảo sao không “bất ly thân” được đúng không?

Máy tăm nước

niengrang2So với chỉ nha khoa và bàn chải kẽ, máy tăm nước được đánh giá là có hiệu quả làm sạch tốt hơn hẳn. Bằng những tia nước siêu nhỏ, máy tăm nước giúp làm sạch mắc cài, kẽ răng và cả phần bọc lợi bao quanh chân răng một cách nhẹ dịu, giảm tình trạng viêm chân răng, tổn thương nướu và chảy máu lợi.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy tăm nước, tiện lợi nhất cho hội niềng răng là máy tăm nước du lịch. Với thiết kế không quá cồng kềnh, dân đeo niềng hoàn toàn có thể bỏ gọn trong túi xách hay balo mỗi khi ra ngoài. Chính vì tác dụng làm sạch răng hiệu quả chỉ trong giây lát, máy tăm nước được coi là “cứu tinh” của “team răng sắt” sau mỗi bữa ăn bên ngoài mà không có bàn chải bên cạnh.

Nước súc miệng

niengrang3Người niềng răng cần có chế độ chăm sóc răng miệng chặt chẽ để giúp răng chắc khỏe và cải thiện sức khỏe răng miệng nói chung. Đặc biệt, khi đi ra ngoài sẽ khó khăn hơn cho hội đeo niềng vệ sinh răng miệng tỉ mỉ như ở nhà. Nếu không thể đem theo bàn chải và kem đánh răng thì “team răng sắt” chắc chắn phải có một chai nước súc miệng nho nhỏ để làm sạch khoang miệng và tránh hơi thở có mùi sau khi ăn đấy.

Thun liên hàm

niengrang4Mặc dù không phải bạn nào niềng răng cũng cần tới thun liên hàm nhưng đối với những ca được bác sĩ chỉnh nha chỉ định đeo thì thun liên hàm chắc chắn sẽ là “vật bất ly thân” của các bạn ấy rồi.

Hội răng niềng phải đeo thun thì cần nhớ tháo dây thun khi hoạt động ăn uống. Sau đó, vệ sinh răng sạch sẽ và thay thun liên hàm trở lại. Đây chính là lý do tại sao “team răng sắt” lúc nào cũng phải mang theo thun trong túi mỗi khi ra ngoài.

Theo Helino (Nguồn: Orthotime)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN