5 loại trái cây tốt nhất giúp giảm cholesterol

Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục, không hút thuốc, hạn chế uống rượu và cố gắng giảm căng thẳng khi bạn có thể đều có ích cho tim của bạn.

Mắc những thứ như huyết áp cao, tiểu đường, thói quen hút thuốc và cholesterol cao đều có thể khiến bạn có nguy cơ cao mắc bệnh tim và các biến chứng liên quan đến tim khác.

May mắn thay, bạn có thể thực hiện các bước để giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.

Ví dụ, bạn có thể giảm cholesterol bằng cách nói chuyện với bác sĩ về việc thay đổi chế độ ăn uống và đưa các loại thực phẩm lành mạnh vào thói quen hằng ngày.

Dưới đây là 5 loại trái cây tốt nhất giúp giảm cholesterol của bạn, theo các chuyên gia dinh dưỡng, theo trang web về sức khỏe ở Mỹ Eat This, Not That!

1. Cam

camCam không chỉ ngon và tốt cho khả năng miễn dịch mà còn rất tốt cho sức khỏe tim mạch của bạn.

“Cam là một loại trái cây có chứa các chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe tim mạch mà không cần thêm đường”, chuyên gia dinh dưỡng Lauren Manaker, thành viên hội đồng y tế của Eat This, Not That!, và là tác giả cuốn The First Time Mom’s Pregnancy Cookbook and Fueling Male Fertility, cho biết.

“Khi xem xét cụ thể nước cam, các nghiên cứu quan sát đã chỉ ra mối liên hệ giữa những người trưởng thành uống nước cam với mức cholesterol toàn phần và LDL thấp hơn đáng kể, với nam giới giảm 23% nguy cơ có nồng độ HDL thấp so với những người không tiêu thụ.

Bắt đầu ngày mới với một khẩu phần 100% nước cam có thể là một điều tích cực cần làm để hỗ trợ mức cholesterol lành mạnh”, chuyên gia dinh dưỡng Lauren Manaker giải thích.

2. Dưa hấu

Dưa hấu là một cách giải khát để bắt đầu mùa hè của bạn, và theo các chuyên gia dinh dưỡng, nó cũng có thể hữu ích trong việc giảm cholesterol.

Chuyên gia dinh dưỡng Manaker nói: “Dưa hấu là một loại trái cây phổ biến, là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn kiêng giảm cholesterol. Dưa hấu tự nhiên có chứa lycopene, một loại carotenoid đã được chứng minh là có tác dụng quét các gốc tự do, do đó có thể ngăn ngừa mức cholesterol tăng cao.

Nhấm nháp nước ép dưa hấu có thể là một cách giải khát để bổ sung hàng loạt chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm lycopene, đặc biệt nếu nó thay thế đồ uống có thêm đường”.

3. Mận khô (Prune)

manMận khô. Ảnh: Shutterstock

Nếu bạn là người thích ăn mận khô, bạn có thể đang giúp ích cho sức khỏe tim mạch của mình theo nhiều cách.

Chuyên gia dinh dưỡng Manaker nói: “Theo dữ liệu gần đây, chỉ cần 50 gram mận khô hằng ngày (5 đến 6 trái) đã làm tăng HDL (cholesterol tốt) ở phụ nữ sau mãn kinh, cũng như giảm viêm và tăng hoạt động chống oxy hóa”.

4. Táo

Một quả táo mỗi ngày thực sự có thể khiến bác sĩ tránh xa, hoặc ít nhất nó có thể cung cấp cho bạn một số chất dinh dưỡng rất hữu ích.

Táo đặc biệt chứa nhiều pectin, một loại chất xơ hòa tan có thể liên kết với cholesterol trong hệ tiêu hóa, nơi nó mang cholesterol đến gan để đào thải, chuyên gia dinh dưỡng Morgyn Clair, tác giả của Fit Healthy Momma, cho biết.

5. Quả mọng

qua mongQuả mọng. Ảnh: Shutterstock

Quả mọng là một số loại trái cây tốt nhất để giảm cholesterol vì hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa hữu ích của chúng.

Chuyên gia dinh dưỡng Clair nói: “Các loại quả mọng chứa rất nhiều chất chống oxy hóa. Chúng giúp bảo vệ cholesterol LDL ‘xấu’ khỏi bị oxy hóa trong cơ thể và do đó bảo vệ chống lại các tác hại của nó”, theo Eat This, Not That!

Theo Thanhnien.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN