5 loại rau củ nếu nấu không kỹ sẽ chứa độc tính hơn cả thạch tín

Sắn sống chứa glucosides cyanogenic, kích thích sản xuất chất hydrogen cyanide rất độc. Nếu một người ăn 150 đến 300gram sắn sống, nó có thể gây ngộ độc và thậm chí tử vong.

Không ai phủ nhận những lợi ích mà rau mang lại cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nếu không biết cách chế biến thì một số loại rau sẽ trở thành chất độc, gây hại đến sức khỏe con người.

  1. Đậu cove25. 5 loại rau củ nếu nấu không kỹ sẽ chứa độc tính hơn cả thạch tín

Đậu cove (hay còn gọi là đậu que/đậu ve) không những rất giàu chất xơ, có lợi nhuận tràng mà còn giúp giảm cholesterol trong máu, giúp tim khỏe mạnh nhờ chứa axit folic.25. 5 loại rau củ nếu nấu không kỹ sẽ chứa độc tính hơn cả thạch tín1

Thế nhưng, trong đậu cove cũng có chứa độc tố saponin, nếu như loại rau này không được nấu chín thì chất saponin này sẽ kích thích mạnh hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, đậu cove còn chứa nitrite và trypsin, có thể kích thích dạ dày trong cơ thể, gây ngộ độc thực phẩm và các triệu chứng viêm đường tiêu hóa.25. 5 loại rau củ nếu nấu không kỹ sẽ chứa độc tính hơn cả thạch tín2

Chính vì thế, trong quá trình chế biến đậu cove, dù là luộc hay xào thì cũng nên nấu thật kỹ, thật chín để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và người nhà.

  1. Sắn

Là loại củ quá quen thuộc với người Việt Nam, sắn cung cấp một số chất dinh dưỡng quan trọng và hàm lượng tinh bột khá cao.25. 5 loại rau củ nếu nấu không kỹ sẽ chứa độc tính hơn cả thạch tín4

Tuy nhiên, sắn sống chứa glucosides cyanogenic, kích thích sản xuất chất hydrogen cyanide rất độc. Nếu một người ăn 150 đến 300gram sắn sống, nó có thể gây ngộ độc và thậm chí tử vong.25. 5 loại rau củ nếu nấu không kỹ sẽ chứa độc tính hơn cả thạch tín5

Để đảm bảo sức khỏe và tránh bị ngộ độc, trước khi chế biến nên lột hết vỏ sắn rồi ngâm vào nước (nước vo gạo càng tốt). Khi luộc mở nắp nhiều lần để chất độc bay hơi bớt, nếu thấy có vị đắng nên bỏ đi. Tốt nhất là ăn sắn luộc với các loại đường, mật để trung hòa axit trong sắn.25. 5 loại rau củ nếu nấu không kỹ sẽ chứa độc tính hơn cả thạch tín3

  1. Khoai tây nảy mầm25. 5 loại rau củ nếu nấu không kỹ sẽ chứa độc tính hơn cả thạch tín7

Khoai tây là nguồn cung cấp vitamin C và B6, kali, mangan, chất xơ, photpho, niacin (còn được gọi là vitamin B3, axit nicotinic hay vitamin PP) và axit pantothenic (vitamin B5) cho cơ thể.

Thế nhưng, trong củ khoai tây có chứa thành phần độc hại là solanine, đặc biệt có rất nhiều trong khoai tây nảy mầm. Khi ăn vào cơ thể, chất này sẽ gây ra ngộ độc nhanh chóng, với các biểu hiện như cứng lưỡi, thanh quản tê liệt, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, nóng rát dạ dày và các triệu chứng khác.25. 5 loại rau củ nếu nấu không kỹ sẽ chứa độc tính hơn cả thạch tín6

Để tránh tình trạng bị nhiễm độc khi ăn khoai tây, cách tốt nhất là đừng để cho chúng nảy mầm, hãy bảo quản ở nơi khô ráo và thoáng mát. Khi chế biến, nếu thấy phần nảy mầm hoặc phần thịt có màu xanh và đen thì tốt nhất là bỏ đi, không nên ăn.

  1. Cà tím25. 5 loại rau củ nếu nấu không kỹ sẽ chứa độc tính hơn cả thạch tín8

Cà tím chứa nhiều protid, cellulose, đường, chất béo, đặc biệt nhiều loại vitamin như A, B1, B2, B3, B5, B6, B9, C, PP và nhiều khoáng tố vi lượng như Fe, Zn, Ca, P, K, Mg, Mn… Cà tím giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, tốt cho làn da và tóc, phòng ngừa ung thư…

Tuy nhiên, cà tím còn chứa solanine –  một chất làm giảm hiệu quả hấp thụ canxi của cơ thể. Không những vậy, lượng solanine trong cà tím già chưa chín tương đối cao, rất dễ ngộ độc.25. 5 loại rau củ nếu nấu không kỹ sẽ chứa độc tính hơn cả thạch tín9

Về cơ bản, solanine không tan trong nước, do đó dùng các phương pháp như nấu canh, luộc… đều không thể loại bỏ được solanine. Khi nấu cà tím nên thêm một chút dấm ăn để hỗ trợ giúp phá vỡ và phân giải solanine.

  1. Măng25. 5 loại rau củ nếu nấu không kỹ sẽ chứa độc tính hơn cả thạch tín11

Măng chứa nhiều chất xơ nên có tác dụng trị táo bón, giúp tiêu hóa dễ dàng và làm giảm cholesterol trong máu. Không những thế, cùng với đặc tính chống viêm, măng tre còn giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Tuy nhiên, măng lại chứa nhiều glucid. Chất này khi kết hợp với vị chua trong dạ dày sẽ tạo ra một loại axit có khả năng gây ngộ độc nếu ăn quá nhiều. Nhưng độc chất trong măng sẽ bay hơi dễ dàng khi được nấu sôi.25. 5 loại rau củ nếu nấu không kỹ sẽ chứa độc tính hơn cả thạch tín10

Thế nên, để tránh nhiễm độc tố khi ăn măng, bạn nên thái lát mỏng rồi đem luộc qua với nước sôi trong khoảng 10 phút. Trong quá trình luộc không nên đậy nắp nồi, để các độc chất trong măng theo hơi nước sôi bay ra ngoài. Sau đó, vớt măng ra và rửa lại dưới vòi nước lạnh là có thể an tâm sử dụng.25. 5 loại rau củ nếu nấu không kỹ sẽ chứa độc tính hơn cả thạch tín12

Để đảm bảo sức khỏe cho mình và người thân, hãy thật cẩn thận trong chế biến các loại rau củ nhé các bà nội trợ ơi!

Quyên Phạm

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN