4 mẹo chống ‘ăn gian giấc ngủ’

“Ăn gian giấc ngủ” là hành động trì hoãn việc lên giường đi ngủ nhằm có thêm thời gian cho các sinh hoạt khác như xem phim, đọc sách, lướt net…

“Ăn gian giấc ngủ” thường xảy ra khi một người cảm thấy bản thân không có nhiều quyền kiểm soát thời gian ban ngày, do bận nhiều việc nên họ sử dụng thời gian ban đêm để giành lại.

Theo Abhinav Singh – cố vấn y tế của tổ chức Sleep Foundation – “ăn gian giấc ngủ” là sự trì hoãn thời gian ngủ một cách tự nguyện.

w1Ảnh minh họa: Shutterstock.

Dù dành thời gian cho bản thân là điều cần thiết, nhưng việc này lại hoàn toàn không tốt cho sức khỏe. Abhinav Singh khẳng định việc này về lâu dài có thể dẫn đến bệnh thiếu ngủ mãn tính: “Hy sinh giấc ngủ cũng giống như vay nặng lãi, với số tiền lãi phải trả dưới dạng năng suất, tâm trạng, nhận thức… kém”.

Với người có thói quen đi ngủ quá giờ quy định, đa phần thức dậy buổi sáng uể oải, ban ngày buồn ngủ, do đó phải tăng tiêu thụ caffeine để bù đắp.

Vậy làm thế nào để bạn bỏ thói quen này để nghỉ ngơi tốt hơn mà vẫn dành thời gian cho bản thân? Các chuyên gia đưa ra một số gợi ý.

Ngủ trưa

Ryan Fiorenzi, người sáng lập Start Sleeping kiêm huấn luyện viên về giấc ngủ cho biết việc chợp mắt ngắn trong ngày làm việc có thể hữu ích, nhằm ngăn chặn sự trì hoãn giấc ngủ.

“Nên chợp mắt trong khoảng 15-20 phút trước 14h chiều để bù đắp phần nào tình trạng thiếu ngủ của bạn. Điều này sẽ sẽ giúp bạn kiểm soát bản thân vào ban đêm”, ông nói. “Để đảm bảo rằng bạn không ngủ quá 20 phút, bạn có thể đặt báo thức. Lưu ý, không nên ngủ nhiều hơn 20 phút, vì khi đó cơ thể bạn sẽ bắt đầu đi vào giai đoạn sâu hơn của giấc ngủ, khiến bạn cảm thấy lờ đờ khi thức dậy. Sau đó, tới đêm, bạn có thể cảm thấy khó ngủ hơn”.

Tắt đèn

Việc thay đổi ánh sáng sẽ giúp báo hiệu cho não rằng đã đến lúc phải nghỉ ngơi. Nên tắt mọi đèn sáng trong nhà vào buổi tối. Bạn cũng nên điều chỉnh độ sáng trên điện thoại, tránh việc phát ra ánh sáng xanh, có thể gây ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn. Hãy đảm bảo thay đổi cài đặt của điện thoại vào ban đêm để chuyển sang màn hình kiểu ánh sáng vàng.

Viết điều gì đó ra giấy trước khi đi ngủ

Theo Leigha Saunders – một chuyên gia về giấc ngủ kiêm bác sĩ trị liệu – một cách tuyệt vời khác để đánh bại sự trì hoãn giấc ngủ là viết nhật ký hoặc xả tâm trí. “Điều này có thể đơn giản chỉ là viết ra những việc cần làm vào ngày mai hay mô tả những suy nghĩ, cảm xúc của bạn. Viết ra suy nghĩ của chúng ta là một quá trình nhận thức khác, cho phép chúng ta giải tỏa những cảm xúc đè nén một cách hiệu quả vào cuối ngày, thay vì chỉ suy nghĩ lòng vòng”.

Tạo thói quen làm gì đó không liên quan đến điện thoại

Nên tạo cho bản thân sự thoải mái hoặc thư giãn nhiều nhất có thể, ví dụ như ngâm bồn, đọc sách, massage da, tập yoga… Chìa khóa chính là tạo ra một thói quen mà bạn mong đợi mỗi đêm để tách rời với điện thoại của bạn.

Nguồn: Huffpost

Thùy Linh (Theo VnExpress)

HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN