2 bệnh viêm nhiễm phụ khoa đe dọa sức khỏe chị em nhiều nhất

Trong số các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, chị em cân đặc biệt chú ý đến 2 bệnh viêm nhiễm là viêm âm đạo do nấm và do vi trùng chlamydia.

Thưa bác sĩ, em vẫn nghe nhiều người nói viêm nhiễm phụ khoa có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của chị em. Nhưng nếu nói viêm nhiễm phụ khoa chung chung thì rất khó hình dung và rất khó tránh vì có bệnh gây ảnh hưởng nhiều, có bệnh gây ảnh hưởng ít hơn. Vậy bác sĩ cho em hỏi, những bệnh viêm nhiễm phụ khoa nào ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em nhiều nhất? Em mong bác sĩ giải đáp giúp em. Em xin cảm ơn! (P. Mai)

Trả lời:

Bạn P. Mai thân mến!

Viêm nhiễm phụ khoa tình trạng rất phổ biến ở người phụ nữ. Đó là tình trạng nhiễm trùng ở cơ quan sinh sản và đường tiểu. Mặc dù đường tiểu và âm đạo là khác nhau nhưng vì gần nhau nên có thể bị ảnh hưởng lẫn nhau. Viêm nhiễm phụ khoa có thể phát triển do chị em có thói quen vệ sinh kém, dùng một số loại thuốc như thuốc trầm cảm, lợi tiểu… hoặc ăn nhiều đồ ngọt làm cho các vi khuẩn xấu này sinh sôi nhiều hơn, nguy cơ viêm nhiễm ở bất kì bộ phận nào cũng có thể tăng lên.

2 bệnh viêm nhiễm phụ khoa đe dọa sức khỏe chị em nhiều nhất
Trong số các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, chị em cân đặc biệt chú ý đến 2 bệnh viêm nhiễm là viêm âm đạo do nấm và do vi trùng chlamydia.

Trong số các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, chị em cân đặc biệt chú ý đến 2 bệnh viêm nhiễm sau đây vì chúng có ảnh hưởng lớn nhất đến sức khỏe của chị em.

– Viêm âm đạo do nấm: Đây không phải là một bệnh lây qua đường tình dục, mà do một loại nấm phát triển trong âm đạo gây ra. Khi bị viêm nhiễm, khí hư sẽ nhiều, có mùi hôi, âm đạo đỏ và ngứa. Tình trạng này không nguy hiểm, nhưng khiến bạn khó chịu. Để ngăn ngừa viêm âm đạo do nấm, bạn nên mặc quần lót rộng rãi, không bó chật và được làm từ các chất liệu sợi thiên nhiên như cotton, lụa…

– Viêm âm đạo do vi trùng Chlamydia: Đây là bệnh viêm nhiễm do vi trùng chlamydia gây ra, nó cũng là bệnh lây truyền qua đường tình dục. Khi bị viêm nhiễm âm đạo do Chlamydia, bạn có thể gặp các triệu chứng như khí hư bất thường, có mùi lạ, ngứa và bỏng rát ở trong hoặc quanh âm đạo. Nếu không chữa trị, bệnh sẽ rất nguy hiểm, có thể gây viêm nhiễm ống dẫn trứng dẫn đến vô sinh. Để ngăn ngừa loại viêm nhiễm này, bạn cần sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục và thường xuyên đi khám bác sĩ để kiểm tra.

Các bệnh viêm nhiễm phụ khoa thường có ảnh hưởng kéo dài và thậm chí có thể có tác động lớn đến khả năng sinh sản của chị em. Vì vậy, tốt nhất, bạn nên tự bảo vệ mình, phòng bệnh hiệu quả để tránh mắc các bệnh trên. Để đề phòng các bệnh viêm nhiễm ở vùng kín, bạn cần giữ vệ sinh bộ phận này sạch sẽ, nên dùng nước sạch để vệ sinh hàng ngày, tránh lạm dụng các loại hóa chất để vệ sinh, đặc biệt là không nên thụt rửa sâu bên trong âm đạo.

Bên cạnh đó, bạn nên duy trì thói quen đi khám phụ khoa định kì hoặc khi có các triệu chứng bất thường để bảo vệ mình tốt nhất.

Chúc bạn vui khỏe!

Theo BS. Hoa Hồng / MASK

HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN