15 vấn đề nghiêm trọng cơ thể gặp phải khi thiếu ngủ

Thiếu ngủ khiến da lão hóa nhanh, tăng nguy cơ béo phì và khiến bạn dễ đưa ra các quyết định sai lầm.

Tăng tốc độ lão hóa da

Theo một nghiên cứu được công bố trên PubMed năm 2014 của P Oyetakin-White và các cộng sự, những người ngủ ngon có tốc độ lão hóa da thấp hơn người thiếu ngủ. Thiếu ngủ khiến da không có đủ thời gian để phục hồi và tái tạo. Thiếu ngủ làm sản sinh hormone cortisol gây phá vỡ collagen. Collagen là protein giữ cho làn da trẻ trung.

Thiếu ngủ khiến da lão hóa nhanh hơn bình thường.

Thiếu ngủ khiến da lão hóa nhanh hơn bình thường.

Béo phì

Do mất cân bằng hormone, người thiếu ngủ tăng sự thèm ăn dẫn tới béo phì. Ngủ đủ giấc được chứng minh là có tác dụng trong việc giảm cân.

Hệ miễn dịch suy giảm

Chỉ một đêm mất ngủ cũng khiến cơ chế miễn dịch của cơ thể kém đi. Theo một nghiên cứu, người ngủ không đủ dễ mắc cảm lạnh gấp ba lần bình thường.

Suy nhược cơ bắp

Những tổn thương cơ bắp do sinh hoạt và luyện tập trở nên khó lành hơn khi thiếu ngủ. Theo nghiên cứu, cơ thể tiết ra hormone tăng trưởng để làm lành các vết thương trong quá trình ngủ.

Tăng nguy cơ gây ung thư

Giấc ngủ ít và bị gián đoạn khiến nguy cơ ung thư cao hơn, nhất là ung thư đại tràng và ung thư vú.

Ảnh hưởng đến trí nhớ

Một số nghiên cứu chỉ ra người trưởng thành mất ngủ gặp khó khăn khi nhớ lại từ vựng cũng như cải thiện các kỹ năng đã học. Ngủ đủ giấc giúp giảm bớt lượng Beta-Amyloid, một loại protein có quan hệ mật thiết với bệnh Alzheimer.

Thiếu ngủ làm suy yếu hệ miễn dịch, khiến bạn dễ bị cảm lạnh hơn. Thiếu ngủ làm suy yếu hệ miễn dịch, khiến bạn dễ bị cảm lạnh hơn.

Ảnh hưởng tiêu cực đến cảm xúc

Nghiên cứu chỉ ra thiếu ngủ lâu ngày khiến khả năng giao tiếp xã hội kém hơn, ảnh hưởng tiêu cực tới cảm xúc. Thiếu ngủ không chỉ khiến bạn trở nên cáu kỉnh, khó chịu mà còn làm bạn khó thể hiện cảm xúc tích cực trên khuôn mặt và khó nhận biết ai đó đang vui hay không.

Phản ứng chậm và vụng về hơn

Nghiên cứu đã chỉ ra, người chơi thể thao, sĩ quan và các bác sĩ phẫu thuật đều thực hiện công việc với độ chính xác thấp hơn khi giấc ngủ không được đảm bảo.

Nguy cơ mắc các bệnh tim mạch tăng cao

Huyết áp, nhịp tim và nồng độ protein phản ứng C cao hơn khi ngủ ít, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Vấn đề về thị lực và ảo giác

Thiếu ngủ dẫn tới hội chứng tầm nhìn hình ống, song thị và mờ mắt. Thức càng lâu, bạn càng dễ mắc các tật khúc xạ cũng như bị ảo giác.

Giảm ham muốn tình dục

Giấc ngủ giúp bổ sung lượng testosterone ở cả hai giới. Giảm ham muốn, rối loạn chức năng tình dục và ngưng thở khi ngủ là ba nguy cơ khi bạn thiếu ngủ.

Nguy cơ mắc đái tháo đường tuýp 2

Phải thức giấc khi cơ thể cần ngủ làm rối loạn cơ chế của cơ thể, dần dẫn đến sự kháng insulin (tiền đái tháo đường) và đái tháo đường tuýp 2.

Đưa ra các quyết định sai lầm

Nhiều kết quả nghiên cứu chỉ ra ngủ không đủ giấc ảnh hưởng tới khả năng ra quyết định và thực hiện các kế hoạch đã được lập sẵn. Đây cũng là một phần nguyên nhân dẫn tới thảm họa hạt nhân Chernobyl, vụ tràn dầu Exxon Valdez và nổ tàu con thoi Challenger.

Thiếu ngủ gây mệt mỏi kéo dài, khiến bạn dễ đưa ra quyết định sai lầm.Thiếu ngủ gây mệt mỏi kéo dài, khiến bạn dễ đưa ra quyết định sai lầm.

Thiếu ngủ gây mệt mỏi kéo dài

Nhiều người không nhận ra rằng thiếu ngủ sẽ dẫn đến mệt mỏi kéo dài. Dù chỉ thiếu ngủ một đêm, bạn cũng cần tới vài ngày để hồi phục. Nếu thiếu ngủ thường xuyên, cơ thể sẽ rơi vào trạng thái mệt mỏi kéo dài, dẫn tới nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Tăng nguy cơ tử vong

Ngủ ít hơn 5 tiếng một đêm làm tăng 15% nguy cơ tử vong, gây giảm sức đề kháng của cơ thể, gia tăng các bệnh tật. Một nghiên cứu được tiến hành tại Anh để kiểm tra sự ảnh hưởng của giấc ngủ lên tỷ lệ tử vong của 10.000 công chức tại Anh trong suốt hai thập kỷ cho thấy: những người ngủ từ 5 tiếng trở xuống vào ban đêm sẽ có nguy cơ tử vong cao gấp đôi những người khác. Nguyên nhân tử vong có thể là vì bất cứ lý do gì, đặc biệt là do các bệnh tim mạch.

Theo Vienne – ngoisao.net

HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN