Xa Thi Mạn tiết lộ về sự khắc nghiệt ở TVB

HK01 đưa tin trên chương trình Shining Talk, Xa Thi Mạn đã chia sẻ về con đường diễn xuất của mình.

Xa Thi Mạn là cái tên không còn xa lạ với khán giả Trung Quốc. Từ ngày ra mắt dưới trướng TVB tới khi trở thành gương mặt quen thuộc trên truyền hình Trung Quốc đại lục là một chặng đường dài trong sự nghiệp của nữ diễn viên 45 tuổi.

Không được ngủ trong 5 ngày

Năm 22 tuổi, Xa Thi Mạn gia nhập thế giới giải trí sau khi đoạt ngôi Á hậu cuộc thi Hoa hậu Hong Kong 1997. Cô được lãnh đạo đài TVB o bế và nhà sản xuất Lee Tim Sing tin tưởng lựa chọn vào vai nữ chính trong phim truyền hình Tuyết sơn phi hồ (1999).

Tuy nhiên, TVB lo ngại việc Xa Thi Mạn ra mắt công chúng bằng vai chính trong Tuyết sơn phi hồ tiềm ẩn quá nhiều rủi ro. Do đó, họ đã thay đổi kế hoạch phát sóng các tựa phim, đẩy Long tranh hổ đấu (1998), bộ phim có Xa Thi Mạn đóng vai phụ, ra mắt trước như một cách để khán giả dần quen với nữ diễn viên.

g1Xa Thi Mạn trong Tuyết sơn phi hồ (1999), vai chính trên màn ảnh đầu tiên của cô. Ảnh: TVB.

Kế hoạch dày công sắp đặt của nhà đài đã tan thành mây khói. Kỹ thuật diễn xuất non nớt khiến Xa Thi Mạn không thể hóa thân vào nhân vật hay diễn thành thục các cảnh khóc. Khi Tuyết sơn phi hồ ra mắt năm 1999, khán giả tiếp tục chỉ trích dữ dội diễn xuất của Xa Thi Mạn cũng như chất giọng “gà kêu” của cô.

“Họ nhận xét giọng tôi quá nhẹ và trầm. Các kỹ thuật viên âm thanh cũng thường xuyên hỏi ‘Cô nói to lên được không?’ và tôi cố sức đáp lại ‘Vâng ạ’. Nhưng ngay cả tiếng trả lời ấy cũng yếu ớt”, Xa Thi Mạn hồi tưởng.

Bất chấp những lời chê bai, chỉ trích, danh tiếng Xa Thi Mạn vẫn tăng tỷ lệ thuận với số dự án phim cô tham gia trong suốt 14 năm gắn bó với TVB. Tuy nhiên, càng nổi tiếng, những áp lực và căng thẳng người đẹp phải gánh chịu càng lớn.

Xa Thi Mạn chia sẻ từng có thời điểm cô không được chợp mắt trong suốt 5 ngày 4 đêm vì lịch quay phim dày đặc. Khi ấy, cô đã nghĩ mình sẽ kiệt sức và chết trên phim trường. Sau trải nghiệm kinh hoàng, sức khỏe nữ diễn viên bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

“Nếu bạn là nữ chính, bạn chắc chắn sẽ phải quay phim liên tục trong khoảng 16 tới 18 tiếng mỗi ngày. Tại sao người ta lại nghĩ nghệ sĩ TVB là sắt đá không biết mệt? Chính là vì guồng quay công việc ấy. Theo ý kiến của cá nhân tôi, sự khổ luyện này cũng tốt thôi, vì một khi đã vượt qua, sẽ chẳng còn gì làm khó bạn được nữa”, Xa Thị Mạn thẳng thắn chia sẻ.

Chuyển hướng thị trường

Điều kiện lao động khắc nghiệt tại TVB cuối cùng cũng khiến Xa Thi Mạn cảm thấy cần thay đổi. Từ năm 2011, cô chuyển sang ký hợp đồng với TVB theo từng dự án phim.

Hai năm sau, nữ diễn viên chính thức chuyển sang hoạt động tại thị trường giải trí Trung Quốc đại lục, hy vọng tìm thấy động lực mới để phát triển sự nghiệp.

g2Xa Thi Mạn tìm thấy cơ hội mới tại Trung Quốc đại lục qua vai diễn trong Diên Hi công lược. Ảnh: Netflix.

“Tôi thực sự đã làm việc với tất cả diễn viên, nhà sản xuất, đạo diễn tại TVB. Do đó, tôi muốn tìm kiếm thứ gì đó mới cho sự nghiệp của mình”, Xa Thi Mạn giải thích cho quyết định chuyển hướng từ Hong Kong sang Trung Quốc đại lục.

Dù năng lực diễn xuất đã được chứng minh và thành công rực rỡ tại TVB với hai lần soán ngôi Thị hậu nhờ vai diễn trong Phụng hoàng lâu (2006) và Sứ đồ hành giả (2014), Xa Thi Mạn vẫn gặp không ít khó khăn tại Trung Quốc đại lục.

Chia sẻ trong Shining Talk, nữ diễn viên bật cười khi nói mình chắc chắn không có cửa thắng giải Nữ diễn viên chính xuất sắc tại đại lục dù có được giao vai nữ chính.

“Tôi có thể là diễn viên hạng A, nhưng không phải vì thế mà kịch bản hay sẽ tự đáp vào tay tôi. Để có nó, tôi sẽ phải cạnh tranh với rất nhiều gương mặt khác. Đấy là chưa kể tôi còn không biết nói tiếng Quan thoại”, Xa Thi Mạn thừa nhận.

Tuy nhiên, diễn xuất của Xa Thi Mạn trong Diên Hi công lược (2018) đã giúp nữ diễn viên bước đầu xây dựng được chỗ đứng vững chắc trong ngành công nghiệp giải trí Trung Quốc đại lục, cũng như cho thấy tiềm năng phát triển của cô tại đây.

Anh Phan (Theo Zing.vn)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN