Vợ liên tục gây “bão”, vai trò đàn ông – trụ cột gia đình của Xuân Bắc đâu rồi?

Thử hỏi, một ông chồng bình thường, chẳng cần là nghệ sĩ nổi tiếng như Xuân Bắc, nếu vợ mình công khai nói về đồng nghiệp nữ như thế liệu họ có thể chấp nhận không?

Không chỉ một lần vợ nghệ sĩ Xuân Bắc dùng mạng xã hội để chia sẻ về đời tư cá nhân, mới đây nhất, giữa giảng viên Hồng Nhung (vợ Xuân Bắc) và nghệ sĩ Kim Oanh lại xảy ra màn “khẩu chiến” trên Facebook. Dù một mực phủ nhận hình ảnh, clip được cho là Xuân Bắc đánh vợ do sự cố hack Facebook song chị Hồng Nhung vẫn thoải mái công khai mâu thuẫn cá nhân với đồng nghiệp nữ của chồng.

Lâu nay, NSƯT Xuân Bắc được đánh giá là cây hài có duyên, cuộc sống gia đình cũng khá kín kẽ, không ồn ào. Thậm chí, chẳng mấy ai biết vợ Xuân Bắc là ai cho đến khi chị Hồng Nhung livestream “tố” trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội và NSND Anh Tú chèn ép cá nhân.

NSƯT Xuân Bắc gần như hoàn toàn im lặng trong ồn ào ấy mặc cho vợ anh đứng trước hai đối cực dư luận: Một là sự chia sẻ, hai là “ném đá” vì “lời lẽ thiếu chuẩn mực, làm xấu mặt chồng”.

Mâu thuẫn ấy được hiểu là xảy ra giữa giảng viên Hồng Nhung và trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội nhưng qua màn livestream, dư luận đã không ngừng “mổ xẻ”, suy diễn theo chiều hướng: Vợ chồng Xuân Bắc đều làm cùng ngành nghề, chỉ khi bất lực, không có tiếng nói chung thì chuyện mới bung bét để thiên hạ biết. Hoặc, phía sau phản ứng của Hồng Nhung, rất có thể là mấu chốt mà chỉ vợ chồng Xuân Bắc hiểu.

1
Mới đây nhất, vợ Xuân Bắc đã công khai chỉ trích nghệ sĩ Kim Oanh: “Ai đời có cái trò đàn bà con gái cứ đi cùng chồng tôi lại cọ xát như múa cột thế không? Tôi cũng từng thẳng thắn về việc này với Kim Oanh rồi chứ không im lặng đâu. Nói chuyện này ra chắc chắn sẽ có một số người hiểu lầm cũng như cách người ta từng nghĩ về chồng tôi. Anh ấy vô can và là người chịu tổn thương nhiều nhất…

Mấy lần đi cùng chồng, tôi thấy Kim Oanh có những hành vi không đúng đắn. Tôi có dằn mặt và nói: “Có mặt em chị đừng làm thế, em không đùa với chị đâu”.

Thử hỏi, một ông chồng bình thường, chẳng cần là nghệ sĩ nổi tiếng, nếu vợ mình công khai bày tỏ quan điểm, cảm xúc về đồng nghiệp nữ như thế liệu có thể chấp nhận không? Và một nghệ sĩ nữ nếu bị vợ của đồng nghiệp nam thẳng thắn chỉ trích như vậy sẽ nghĩ gì?

Tại sao bản chất, mâu thuẫn trong quan hệ với đồng nghiệp nữ của Xuân Bắc lại bị đưa ra trước “bàn dân thiên hạ” một cách thoải mái thế? Nếu trong mâu thuẫn giữa vợ anh và môi trường cô ấy đang công tác không liên quan đến cá nhân Xuân Bắc, Xuân Bắc không có nghĩa vụ phải lên tiếng thì ở chuyện tưởng như “đàn bà” này lại ngầm thể hiện sự bất lực của người đàn ông.

Xuân Bắc là nghệ sĩ, và cũng là người đàn ông trụ cột của gia đình. Anh đang có một vai trò “cần ngay lúc này nhưng chưa thấy”. NSƯT Xuân Bắc lâu nay được đánh giá khá hòa đồng nhưng luôn thận trọng trong phát ngôn về gia đình, đồng nghiệp. Cụ thể là hiếm khi anh làm mất lòng, đụng chạm đến ai.

Vợ Xuân Bắc livestream chuyện công việc, đồng nghiệp, đồng nghiệp của chồng là quyền của cá nhân cô ấy. Tuy nhiên, phía sau đó, Hồng Nhung vẫn là một người vợ – người phụ nữ của gia đình. Mọi lời nói, hành động tưởng như độc lập vẫn có thể ảnh hưởng đến hình ảnh của chồng, cuộc sống gia đình, cơ quan đồng nghiệp.

Nhiều lần giữ im lặng trước sóng gió dư luận nhưng không ai mong chờ sự im lặng của Xuân Bắc khi vợ anh công khai nói về đồng nghiệp nữ của chồng. Tất nhiên, Xuân Bắc không có trách nhiệm phải lên báo trả lời, đính chính, giải thích thông tin mà điều mọi người nhìn nhận chính là vai trò của anh ở trong gia đình. Xuân Bắc giải quyết có thấu đáo hay không, vợ anh có tôn trọng anh không, sẽ tác động đến thái độ khi người phụ nữ ấy bày tỏ trên mạng xã hội, báo chí truyền thông.

Cả nghệ sĩ Xuân Bắc, Kim Oanh và giảng viên Hồng Nhung đều có ngành nghề sống nhờ công chúng, nhờ vào việc giữ gìn hình ảnh tốt. Ấy vậy nhưng giữa cuộc “khẩu chiến” của hai người phụ nữ, chỉ Xuân Bắc là giữ được hình ảnh thôi!

Nghệ sĩ Kim Oanh khi bị vợ đồng nghiệp tố “có những hành vi không đúng đắn” lập tức bị đặt câu hỏi “không có lửa làm sao có khỏi”. Vợ Xuân Bắc kể từ sau mâu thuẫn với trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội thì trở thành một “con nghiện livestream”, càng ngày càng nhận nhiều “gạch đá”.

Ngoài người trong cuộc, có lẽ không ai hiểu đầy đủ bản chất mâu thuẫn của những cuộc ồn ào, tranh cãi. Tuy nhiên, lời lẽ thái độ mà nhân vật bày tỏ (dù không đầy đủ) vẫn bộc lộ phần nào văn hóa, văn minh và một phần bản chất con người.

Qua hai thái cực tưởng như đối nghịch của vợ chồng Xuân Bắc: Một người liên tục ồn ào, một người quyết giữ im lặng khi cả mình và đồng nghiệp nữ đều được vợ “điểm danh”… thì những gì mà dư luận đang cảm nhận về mối quan hệ ấy hoặc là một sự “bùng nhùng”, rắc rối” hoặc quá sòng phẳng, đơn giản kiểu việc anh anh làm, việc tôi tôi làm, chúng ta “cộng sinh”!

Nhiều người đã ấn tượng với sự chừng mực của Xuân Bắc tại thời điểm xảy ra lùm xùm giữa vợ anh và trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội nhưng đến thời điểm hiện tại, khi vợ anh liên tục livestream trên mạng xã hội với những câu chuyện riêng tư thì sự im lặng dài hơi của nam nghệ sĩ lại không nhận được nhiều sự sẻ chia.

Một người đàn ông của gia đình nhưng vợ liên tục mang chuyện nhà phô ra cùng thiên hạ rất dễ mang đến cảm nhận chủ quan của đám đông rằng người chồng ấy đang chẳng có vai trò, trách nhiệm gì!

Theo Giadinhnet

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN