Vì sao phim truyền hình được mong chờ?

g1Thời gian gần đây, các phim truyền hình như Sống chung với mẹ chồng, Về nhà đi con, Gạo nếp gạo tẻ, Hoa hồng trên ngực trái, đều thu hút sự quan tâm của đông đảo khán giả màn ảnh nhỏ. Ngoại trừ việc diễn xuất tốt, các cảnh quay đẹp, sống động, thì tình cảm gia đình chính là nội dung gây ấn tượng và cuốn hút trong những bộ phim này, khiến khán giả khóc, cười, hàng tuần đều trông chờ những tập phim mới và tiếc nuối khi nó kết thúc.

1. Không ai thương con bằng cha mẹ mình

Tình mẫu tử không mới, dù luôn khiến cho người xem phải rơi nước mắt xúc động. Những người cha trong các bộ phim truyền hình gây sốt mới thực sự khiến khán giả mềm lòng và không rời mắt khỏi màn hình. Về nhà đi con làm mưa làm gió với nhân vật ông Sơn, một người đàn ông “gà trống nuôi con” đầy trách nhiệm, tình cảm, nhắc cho những người đàn ông về vai trò và trách nhiệm của mình, không chỉ nuôi các con lớn lên mà luôn ở bên và mở rộng vòng tay kể cả khi chúng đã như những chú chim đủ lông đủ cánh bay đi khỏi tổ. Những người cha tốt, luôn là chỗ dựa để các con mình có thể yên tâm rằng luôn có một mái nhà, một tổ ấm dành cho chúng, kể cả khi chúng có vấp ngã, sai lầm hay đau khổ. Những thiếu nữ đã thành phụ nữ, khi có những người cha với tình yêu thương ấm áp như vậy, sẽ không khi nào tuyệt vọng khi cùng đường.

g2Nếu Về nhà đi con khắc họa thành công hình ảnh người cha đã già nhưng vẫn ở bên các con thì Thái trong Hoa hồng trên ngực trái lại khiến những người đàn ông còn trẻ có những chiêm nghiệm sâu sắc hơn về nhân quả, về giá trị gia đình đằng sau những hào nhoáng và lôi cuốn của cuộc sống một doanh nhân nhiều tham vọng. Cho dù là một người chồng tệ bạc, một người con khiến mẹ mình đau lòng, thì Thái trong Hoa hồng trên ngực trái vẫn là một người cha tốt. Không chỉ đến tập cuối, khi Bống gặp hiểm nguy, Thái sẵn sàng hy sinh trái tim mình trong những ngày cuối của cuộc đời để cứu con thì chúng ta mới nhận ra anh ta luôn rất yêu con mình. Thái như một minh chứng: người ta có thể tệ với tất cả, nhưng với con mình, thì không.

Cuộc sống ngoài kia có thể nhiều bất trắc, nhọc nhằn, nhưng nếu bước ra khỏi căn nhà với một niềm tin rằng sau lưng mình luôn có tình yêu thương ấm áp, vô điều kiện của cha mẹ, luôn biết rằng không ai yêu thương mình bằng cha mẹ, sẽ là một sức mạnh để chúng ta vượt qua mọi khó khăn.

2. Xung đột mẹ chồng nàng dâu không còn một chiều

Nếu các bà Mẹ chồng trong phim truyền hình khiến các nữ nhân viên văn phòng rùng mình hãi sợ cuộc sống hôn nhân khi phải ở chung, thì ngược lại, cũng chính trong các bộ phim này, khán giả cũng cảm động với những bà mẹ chồng văn minh, yêu thương con mình nhưng cũng rất tâm lý với con dâu. Những bà mẹ chồng quốc dân như bà Giang – mẹ của Vũ trong Về nhà đi con hay bà mẹ chồng dằn mặt người thứ ba thay con dâu, kiên quyết không thừa nhận kẻ đã lung lạc, khiến con trai mình ruồng rẫy con dâu như bà Hồng trong Hoa Hồng trên ngực trái, đã khiến những tập phim truyền hình mang được hơi thở cuộc sống và hấp dẫn người xem.

Các cô gái độc thân, xem phim để chuẩn bị cho mình những tâm lý và kỹ năng ứng phó với mẹ chồng trong đời sống. Những phụ nữ gia đình cũng xem để chiêm nghiệm và rút tỉa những kinh nghiệm cho chính mình. Những tình huống dở khóc dở cười, hài hước hay khiến khán giả rơi nước mắt đều cho người xem thấy được hình ảnh của mình hoặc người thân của mình trong đó.

g4“Mẹ chồng và con dâu, xưa giờ vẫn ở thế đối đầu nhiều hơn là đối thoại, nhưng xem phim truyền hình rồi thấy giờ đã khác xưa, cứ sống chân thành, yêu thương, nhưng cũng cần thẳng thắn, rạch ròi, không cam chịu và nín nhịn vô lý, thì sẽ có thể thân nhau, sống với nhau hòa thuận. Không giáo điều, không khiên cưỡng, mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu rất cập nhật và đời thường, đó chính là một điểm hấp dẫn của phim truyền hình thời gian qua”, Thanh Tâm – một nữ nhân viên văn phòng nhận xét.

3. Gia đình ấm áp là sức mạnh của mỗi thành viên

Các bộ phim truyền hình nếu dài lê thê đều cần một cốt truyện hợp lý, xuyên suốt, hấp dẫn và các tập có liên kết mạch lạc. Gia đình là một bối cảnh dễ nhàm chán, vụn vặt nếu xử lý không khéo, nhưng có được những thành công với rating cao như các phim truyền hình vừa qua, các câu chuyện gia đình đã là xương sống – content khá tốt.

g3Nếu công sở, là nơi bạn đến để hòa nhập với xã hội, là phần “out” của con người, thì gia đình chính là nơi chuẩn bị cho bạn sức mạnh, cũng là nơi hàn gắn và xoa dịu những tổn thương, mệt mỏi của bạn khi trở về. Gia đình, chính là hậu phương, là phần “in” của mỗi con người, để sau một tối nghỉ ngơi, một đêm ấm áp, sáng hôm sau, bạn lại đủ sức mở cửa nhà, bước vào cuộc sống. Những tình cảm gia đình luôn là thứ những thành viên gia đình khao khát nhất, cần nhất. Sự ấm áp và chia sẻ có thể khiến người ta sống tử tế hơn, chân thành hơn và hạnh phúc hơn. Thông điệp nhân văn này được các biên kịch gửi gắm, được diễn viên truyền tải sống động và chân thực, đã là một phần không nhỏ giúp các phim truyền hình thành công trong thời gian qua.

L.A

HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN