Triệu Vy, Huỳnh Thánh Y… trong mắt thầy

Triệu Vy, Huỳnh Thánh Y, Trần Khôn… đều là những ngôi sao trên màn bạc Hoa ngữ, nhưng để có được thành công, họ phải trải qua quá trình rèn luyện ở trường lớp.

g1Giáo sư Trương Hoa, người đã chứng kiến quá trình thành danh của nhiều thế hệ diễn viên xuất thân từ Học viện Điện ảnh Bắc Kinh – Ảnh: Sina

Nghệ sĩ cũng như bao người bình thường, cũng cần được thầy cô dìu dắt mới có được kỹ năng diễn xuất.

Thầy Trương Hoa – giáo sư Học viện Điện ảnh Bắc Kinh, người đã chứng kiến quá trình thành danh của nhiều thế hệ diễn viên xuất thân từ học viện – đã có những nhận xét về học trò của mình như Triệu Vy, Trần Khôn, Huỳnh Thánh Y…

Trần Khôn – Không được chú ý khi ngồi trên ghế nhà trường

g2Năm 2000, Trần Khôn tốt nghiệp khoa diễn xuất Học viện điện ảnh Bắc Kinh khóa học năm 1996.

Thầy Trương Hoa thú nhận rằng trong thời gian Trần Khôn ngồi ghế Học viện điện ảnh Bắc Kinh, ông đã không coi trọng cậu học trò khép kín này, không ngờ sau khi ra trường Trần Khôn lại nổi tiếng chóng vánh.

Thật ra, thầy Trương không có lòng tin ở Trần Khôn là có lý do, thứ nhất: ngoại hình của anh không bắt mắt, thứ hai: anh thuộc thuộc tuýp người trầm tính và khép kín.

Mặt khác, trong quá trình học, Trần Khôn gần như không có cơ hội đóng phim, mãi đến năm thứ ba anh mới lọt vào mắt xanh của đạo diễn Ngô Tử Ngưu, được mời đóng bộ phim điện ảnh Quốc ca.

Sau thành công của Quốc ca, Trần Khôn đến với bộ phim truyền hình Như sương như mưa lại như gió của đạo diễn Triệu Bảo Cương, không ngờ tác phẩm đầu tay này đã đưa anh tỏa sáng ngay sau khi ra trường.

Có thể nói, trong những ngày đầu khởi nghiệp, Trần Khôn đã nhờ vận may nhiều hơn thực lực.

Triệu Vy – Chưa hoàn thiện kỹ năng cơ bản

g3Triệu Vy là bạn học cùng khóa với Trần Khôn, ấn tượng về Triệu Vy trong mắt thầy Trương Hoa là một học trò có phẩm chất tốt, có hoài bão, có nhiều dự tính nhưng không phải người mưu mẹo.

Thầy Trương Hoa nhận xét: “Triệu Vy chưa hoàn thiện kỹ năng cơ bản, nên đôi khi lột tả tính cách nhân vật chưa đạt.

Trong phim Hoàn Châu công chúa, tính cách hoạt bát, hiếu động của Tiểu Yến Tử cũng chính là bản tính của Triệu Vy.

Sau phim Hoàn Châu công chúa, Triệu Vy không còn cơ hội diễn lại chính mình nên những vai diễn sau này đã không thành công như mong đợi”.

Thầy Trương Hoa cho biết đây không phải là khuyết điểm của riêng Triệu Vy, mà là hiện tượng chung.

“Rất nhiều học sinh sau khi ra trường tham gia đóng phim mới phát hiện mình chưa đáp ứng được yêu cầu của đạo diễn, khi ấy mới hiểu được tầm quan trọng của những kỹ năng cơ bản thì đã muộn”, thầy Trương Hoa nhận xét.

Huỳnh Thánh Y – Diễn xuất kiểu cách

g4Nhiều người đều biết Huỳnh Thánh Y nổi tiếng là nhờ được Châu Tinh Trì lăng xê trong phim Tuyệt đỉnh kungfu.

Tuy nhiên, khi còn ngồi ghế nhà trường, Huỳnh Thánh Y chỉ là cô học trò bình thường không có gì nổi bật.

Thầy Trương Hoa nhận xét: “Tuy xuất thân từ trường lớp đào tạo chuyên môn nhưng lối diễn xuất của Huỳnh Thánh Y hơi kiểu cách, đây là mặt hạn chế của em ấy”.

Tuy nhiên, trải qua quá trình tôi luyện của trường đời, khi tích lũy được vốn sống thì Huỳnh Thánh Y đã chứng tỏ thực lực.

Vương Chí Văn – Học trò lễ phép

g5Năm 1988, Vương Chí Văn tốt nghiệp Học viện điện ảnh Bắc Kinh, được chuyển công tác đến Viện nghiên cứu Học viện Hý kịch trung ương.

Sau khi gia nhập làng giải trí, Vương Chí Văn vẫn duy trì công việc vừa là diễn viên vừa là giảng viên.

Có năm, Học viện điện ảnh Bắc Kinh tổ chức lễ kỷ niệm mừng ngày thành lập, Vương Chí Văn cũng đến tham gia. Khi đến, nhìn thấy thầy Trương Hoa, anh liền cúi gập người và kính cẩn thưa thầy.

Trong mắt thầy Trương Hoa, Vương Chí Văn là một học trò xuất sắc và lễ phép, nhưng vì tính cách khép kín nên anh đã gặp hạn chế trên con đường sự nghiệp.

Giấc mộng ngôi sao

Giáo sư Trương Hoa bày tỏ, hiện nay có rất nhiều bạn trẻ ôm mộng làm ngôi sao, họ đến Học viện điện ảnh Bắc Kinh để thực hiện ước mơ của mình, nhưng trong số đó có rất ít người thật sự yêu thích công việc này, họ thường là những học viên không chuyên cần, không chuyên tâm học hành.

Ngoài ra, giáo sư Trương Hoa còn đề cập đến vấn nạn ngôi sao trẻ hiện nay danh tiếng luôn lớn hơn thực lực, số học viên khổ công học tập như Vương Chí Văn có lẽ chỉ đếm được trên đầu ngón tay.

g6Thục Nghi (Theo Tuổi Trẻ)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN