Bỏ túi ngay cẩm nang về cô nàng chiến binh Alita cho những ai còn bỡ ngỡ

Với nguyên tác là bộ truyện manga lấy bối cảnh hậu tận thế, “Alita: Battle Angel” hẳn sẽ khiến nhiều khán giả cảm thấy khó hiểu.

phim 1Ngoài thông tin được James Cameron ấp ủ suốt nhiều năm kể từ Avatar (2009) thì nội dung của Alita: Battle Angel (Alita: Thiên Thần Chiến Binh) vẫn còn khá xa lạ với khán giả đại chúng. Các nhà làm phim cũng không giải thích quá nhiều về bối cảnh, nhân vật trong phim khiến những ai chưa biết qua loạt truyện gốc sẽ gặp không ít bối rối.

Bối cảnh hậu tận thế

Thành phố bay Zalem là trung tâm của câu chuyện.
Thành phố bay Zalem là trung tâm của câu chuyện.

Alita được chuyển thể từ bộ truyện tranh cùng tên của Yukito Kishiro, lấy bối cảnh thế giới giả tưởng năm 2563. Vài trăm năm trước, con người đã thành công trong việc xây dựng các thành phố bay (sky city) với đời sống, khoa học kỹ thuật tiến bộ vượt trội. Nhưng bản chất nhân loại luôn đi cùng với chiến tranh. Vào khoảng 300 năm trước, chúng ta bắt đầu cuộc chiến tổng lực với Liên minh Sao Hỏa (URM – United Republic of Mars).

Đứng trước nguy cơ thua trận, URM quyết định “khô máu” tập trung toàn bộ lực lượng phản công khiến tất cả các thành phố bay bị phá hủy, ngoại trừ Zalem. Đây chính là sự kiện The Fall (Sự Sụp Đổ) đánh dấu sự suy tàn của nhân loại. Dù giành chiến thắng, Trái đất cũng bị tổn thương nặng nề và bước sang thời kì hậu tận thế với đa phần diện tích sống bị bỏ hoang.

Bên dưới Zalem đồ sộ là một Iron City hoang tàn.
Bên dưới Zalem đồ sộ là một Iron City hoang tàn.

Lúc này, cư dân tập trung lại sống bên dưới Zalem và xây dựng nên Thành phố Sắt (Iron City). Họ đều làm việc cho Nhà máy để tạo ra hàng hóa cung cấp cho thành phố bay cuối cùng này để đổi lại khoảng tiền lương rẻ mạt. Zalem xả rác thải xuống bãi đất hoang khổng lồ ngay trung tâm Thành phố Sắt. Đây cũng chính là nơi Tiến sĩ Dyson Ido (Christoph Waltz) tìm ra Alita (Rosa Salazar), hay cụ thể hơn là bộ não và trái tim còn nguyên vẹn của cô nàng.

Xã hội rối ren bởi nhiều thế lực

Xã hội trở nên rối ren bởi cuộc chiến giữa tội phạm và Hunter Warrior.
Xã hội trở nên rối ren bởi cuộc chiến giữa tội phạm và Hunter Warrior.

Trong phim, công nghệ của nhân loại đã đạt đến một tầm cao mới khi kết hợp được máy móc vào cơ thể để tạo ra các cyborg (nửa người nửa máy). Họ có sức mạnh, tốc độ, sức bền cao hơn hẳn và vẫn sống chung với con người. Lợi dụng khả năng vượt trội này, nhiều kẻ trở thành tội phạm sống ngoài vòng pháp luật.

Lúc này, lực lượng cảnh sát duy trì trật tự không còn tồn tại. Là kẻ nắm mọi quyền hành, Nhà Máy thành lập một lực lượng Thợ săn Chiến binh (Hunter Warrior) chuyên tiêu diệt những tên tội phạm trong danh sách truy nã để đổi lấy tiền thưởng. Tuy nhiên, những kẻ này cũng có xuất thân từ nhiều thành phần xã hội khác nhau và đa phần cũng xấu tính không kém bọn tội phạm là bao.

Ngoài ra, những người sống trên Zalem, vốn chỉ được nhắc tên mà chẳng bao giờ thấy mặt, cũng là một thế lực bí ẩn mà cô nàng Alita phải dè chừng.

Đấu trường Motorball khắc nghiệt

Motorball là nơi các cyborg giết chóc nhau để lên Zalem.
Motorball là nơi các cyborg giết chóc nhau để lên Zalem.

Nếu như Harry Potter có Quidditch thì ở Alita chính là Motorball. Đây là môn thể thao được tất cả các tầng lớp người dân ưa chuộng từ đường phố cho tới đấu trường chuyên nghiệp khổng lồ. Tuy nhiên, Motorball không khác gì các Đấu trường La Mã ngày xưa khi đề cao tính bạo lực hay thậm chí là giết hại lẫn nhau để giành chiến thắng.

Các cyborg thoải mái “chặt chém” nhau tại đây với lời hứa hẹn kẻ vô địch sẽ được bước chân lên Zalem. Việc cơ thể chúng bị hư hỏng liên tục khiến phụ kiện thay thế thiếu hụt trầm trọng. Từ đây, các nhóm tội phạm tấn công cyborg bình thường nhằm cướp lấy cơ thể của họ để cung cấp cho đấu trường.

Đây là một phần lí do khiến Tiến sĩ Dyson Ido bỏ việc sửa chữa trong Motorball ra mở phòng mạch cho người nghèo cũng như làm thêm dưới tư cách Thợ săn Chiến Binh. Vector (Mahershala Ali) – người vận hành đấu trường – cũng chính là kẻ phản diện chính trong phim khi phát hiện ra Alita chứa các công nghệ bị thất truyền từ lâu.

Nữ chiến binh quả cảm Alita

Công nghệ tạo ra Alita được James Cameron ấp ủ suốt nhiều năm.
Công nghệ tạo ra Alita được James Cameron ấp ủ suốt nhiều năm.

Alita được Tiến sĩ Dyson Ido tìm thấy tại bãi rác của Zalem với cơ thể vỡ nát nhưng bộ não và trái tim nguyên vẹn. Mất hết trí nhớ, Alita được Ido tạo cho một cơ thể máy và bắt đầu thích nghi với cuộc sống mới. Cô nàng dần quen với nhiều người bạn mới, trong đó có Hugo (Keean Johnson) – chàng trai trẻ với tham vọng được sống tại Zalem.

Rắc rối nảy sinh khi Alita phát hiện ra bản thân sở hữu nhiều công nghệ cũng như kỹ năng chiến đấu bị thất truyền đã hàng trăm năm. Đây cũng là lúc các kẻ thù tìm đến cô nàng để tiêu diệt hậu họa hoặc cướp lấy những bí mật công nghệ tiên tiến. Quá trình tạo ra các nhân vật trong Alita được James Cameron và Weta Digital ấp ủ trong nhiều năm với công nghệ Nắm bắt Diễn xuất (Performance Capture) hiện đại lấy từ chính dàn diễn viên tên tuổi.

Alita: Battle Angel công chiếu ngày 14/02 trên toàn quốc.

Theo Helino

 

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN